DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu STB – Tài liệu ĐHCĐ: Đặt kế hoạch tăng trưởng vừa phải

Lượt xem: 400 - Ngày:
Chia sẻ

Sự kiện: Công bố tài liệu ĐHCĐ năm 2024 vào ngày 5/4/2024

Theo tài liệu ĐHCĐ năm 2024 (ĐHCĐ sẽ được tổ chức vào ngày 26/4/2024), HSC cho rằng STB đặt kế hoạch khá thận trọng với LNTT tăng trưởng 10% và tín dụng tăng trưởng 11%. Chúng tôi phân tích những thông tin chính như sau.

Đồ thị cổ phiếu STB phiên giao dịch ngày 09/04/2024. Nguồn: AmiBroker

Kế hoạch thận trọng cho năm 2024

Thông tin về kế hoạch kinh doanh năm 2024 được đặt ra tại ĐHCĐ như sau:

  • Dư nợ tín dụng: 535,8 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 11%. BLĐ sẽ điều chỉnh kế hoạch để tuân thủ hạn mức được NHNN cấp.
  • Kế hoạch của STB thấp hơn 3 điểm phần trăm so với dự báo của chúng tôi (tăng trưởng 14%). Tuy nhiên, nhìn lại giai đoạn 2020-2023, HSC nhận thấy STB thường vượt 1-3 điểm phần trăm so với kế hoạch đặt ra. Do đó, chúng tôi tin rằng nhu cầu tín dụng chung có thể hồi phục trong năm nay và từ đó dự báo tăng trưởng 14% có thể đạt được.
  • Tổng vốn huy động (bao gồm trái phiếu và liên ngân hàng): 636,6 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 10% và sát với tăng trưởng tín dụng.
  • LNTT: Kế hoạch đạt 10.600 tỷ đồng, tăng trưởng 10% nhưng thấp hơn 20% so với dự báo của chúng tôi. HSC cho rằng Ngân hàng đã đặt kế hoạch thận trọng trên cơ sở quy mô tài sản của STB so với các NHTM tư nhân hàng đầu tại Việt Nam – giúp Ngân hàng có vị thế tốt để hồi phục – cùng với việc tài sản VAMC và lãi dự thu đã gần xử lý xong.
  • Tỷ lệ nợ xấu dưới 2% (năm 2023: 2,28%).

Bảng 1: Kế hoạch kinh doanh năm 2024, STB

 

Rủi ro tiềm ẩn từ Bamboo Airways

Do tài sản tồn đọng của STB đã gần được xử lý xong, các khoản vay liên quan đến hãng hàng không gặp khó khăn trong thời gian dài Bamboo Airways (BAV, Tư nhân/Chưa niêm yết) hiện là vấn đề hàng đầu về chất lượng tài sản của Ngân hàng.

Xin nhắc lại rằng STB đã cho BAV vay 3 nghìn tỷ đồng, tương đương 0,6% dư nợ cho vay và 22% dự báo lợi nhuận thuần năm 2024 của chúng tôi. Mặt khác, nếu Ngân hàng trích lập dự phòng khoản vay này, đây có thể là phần chênh lệch giữa dự báo của chúng tôi và kế hoạch của STB.

Trong trường hợp STB thực sự trích lập dự phòng khoản vay này, chi phí này sẽ tác động tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn nhưng sau đó nhiều khả năng sẽ tác động tích cực tới kỳ vọng về triển vọng dài hạn của Ngân hàng. Điều này là do STB đã trích lập dự phòng mạnh cho các khoản vay có vấn đề, bên cạnh việc đã xử lý gần xong tài sản tồn đọng. HSC sẽ cập nhật thông tin liên quan tới BAV sau khi tham dự ĐHCĐ sắp tới.

Trên thực tế, lỗ lũy kế của BAV là 19,3 nghìn tỷ đồng tại thời điểm cuối tháng 6/2023 và tình hình kinh doanh của hãng hàng không chỉ cải thiện rất hạn chế (nếu có), cùng với việc đóng cửa một số đường bay. Tuy nhiên, như đã đề cập trong báo cáo trước đó (xuất bản ngày 17/1/2024), với quyết tâm của Chính phủ trong việc hỗ trợ ngành hàng không, các cơ quan nhà nước, NHTM và các đơn vị kinh doanh đều đã chung tay hỗ trợ HĐKD của BAV và từ đó gia hạn thanh toán nợ cho hãng hàng không này.

Đối với STB nói riêng, Ngân hàng có thể trì hoãn trích lập dự phòng/ghi nhận nợ xấu đối với các khoản vay của BAV. Tuy nhiên, rủi ro sẽ vẫn hiện hữu do Ngân hàng vẫn sẽ cần trích lập dự phòng. Xin nhắc lại rằng STB đã bắt đầu cho BAV vay 3 năm trước nên các khoản vay này đang có thời hạn dài hơn so với yêu cầu trích lập dự phòng đầy đủ thông thường (1 năm).

Thông lệ vượt kế hoạch lợi nhuận

Nhìn lại giai đoạn 2019-2023, STB thường vượt 15-20% kế hoạch lợi nhuận đặt ra ban đầu. Do đó, sau khi xử lý gần như toàn bộ tài sản tồn đọng cùng triển vọng kinh tế khởi sắc, HSC tin rằng lợi nhuận của Ngân hàng sẽ có tiềm năng tăng so với kế hoạch thận trọng hiện tại.

Duy trì khuyến nghị trong khi chờ đợi phân tích sâu hơn

Sau khi giá cổ phiếu giảm 7% trong 1 tháng qua, Cổ phiếu STB đang giao dịch với P/B dự phóng năm 2024 là 0,99 lần, thấp hơn 8% so với bình quân nhóm NHTM tư nhân ở mức 1,07 lần. HSC tin rằng giá cổ phiếu đã phản ánh những thông tin tiêu cực từ Bamboo Airways và tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư trước những tin đồn gần đây về BLĐ Ngân hàng (Ngân hàng đã chính thức bác bỏ tin đồn này).

HSC giữ nguyên khuyến nghị và giá mục tiêu trong khi phân tích sâu hơn về Ngân hàng. Chúng tôi đang xem xét lại dự báo.

Bảng 2: Tăng trưởng lợi nhuận kế hoạch so với tăng trưởng lợi nhuận thực tế, STB

Nguồn: HSC

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý