DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu STB – Hủy niêm yết trên Hose, Sacombank sẽ bị loại khỏi rổ chỉ số FTSE Vietnam và VN30

Lượt xem: 346 - Ngày:
Chia sẻ
Nếu hủy niêm yết trên Hose, Sacombank (STB – Bán ra) sẽ bị loại khỏi rổ chỉ số FTSE Vietnam và VN30. Hai ngày trước, Sacombank đã công bố quyết định của HĐQT xin ý kiến cổ đông về việc (1) đổi mã chứng khoán từ STB thành SCM và (2) hủy niêm yết trên HoSE để chuyển sang sàn HNX. Thời gian lấy ý kiến sẽ từ ngày 23/10 đến 22/11 với ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông lấy ý kiến là ngày 18/10. Tiếp theo ngân hàng sẽ:
Cập nhật cổ phiếu STB - Hủy niêm yết trên Hose, Sacombank sẽ bị loại khỏi rổ chỉ số FTSE Vietnam và VN30

Đồ thị cổ phiếu STB cập nhật ngày 12/10/2017. Nguồn: Amibroker

•    Hủy đăng ký mã chứng khoán STB tại TTLK
•    Hủy đăng ký, niêm yết mã STB trên Hose
•    Đăng ký mã chứng khoán SCM tại TTLK
•    Niêm yết SCM trên HNX

Thị trường đã phản ứng tiêu cực trước thông tin trên với giá cổ phiếu STB đã giảm gần sàn vào phiên hôm qua.

Áp lực bán từ khối ngoại – Việc hủy niêm yết trên Hose và chuyển sang niêm yết trên HNX được coi là một bước lùi về tính minh bạch và tính thanh khoản. Nhiều quỹ đầu tư nước ngoài lớn lựa chọn hoặc ưa chuộng cổ phiếu niêm yết trên Hose hơn. Hiện nay FTSE Vietnam nắm khoảng 14 triệu cổ phiếu STB trong danh mục (đóng góp 2,94% NAV tại thời điểm ngày 6/10/2017). Nếu STB hủy niêm yết trên Hose thì cổ phiếu này sẽ bị loại khỏi giỏ chỉ số FTSE trong lần review tới vào tháng 12. Đồng thời khi STB bị loại khỏi giỏ chỉ số VN30, các quỹ chỉ số dựa trên VN30 có thể cũng sẽ bán ra cổ phiếu STB.

STB là trường hợp đầu tiên thay mã chứng khoán mà không thành lập một pháp nhân mới – TTLK quy định mã chứng khoán do TTLK cấp sẽ không được thay đổi trừ trường hợp tổ chức phát hành hủy đăng ký chứng khoán tại TTLK. Viêc hủy đăng ký chứng khoán tại TTLK được áp dụng trong 3 trường hợp sau:

–     Chứng khoán đăng ký hết hiệu lực lưu hành.
–     Chứng khoán không đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng và được yêu cầu hủy đăng ký.
–     Tổ chức niêm yết không phải là công ty đại chúng và tự nguyện đề nghị hủy đăng ký.

Rõ ràng việc thay đổi mã chứng khoán trong trường hợp của Sacombank không hề đơn giản và việc áp dụng quy định của TTLK cho trường hợp này cũng sẽ phức tạp. Chúng tôi đoán rằng có thể Sacombank chỉ muốn thay đổi mã chứng khoán còn việc phải hủy niêm yết trên Hose là việc phát sinh ngoài ý muốn. Và do Hose và HNX có khả năng sẽ sáp nhập trong một vài năm tới nên Sacombank tạm thời chấp nhận các tác động tiêu cực lên giá cổ phiếu. Một giả định khác là trong khi NĐT thiểu số lo sợ giá cổ phiếu sẽ biến động bất lợi trước áp lực bán của các quỹ ngoại, thì tân Chủ tịch của Sacombank có lẽ sẽ coi đây là cơ hội để nâng tỷ lệ sở hữu và ảnh hưởng của mình tại Ngân hàng. 

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác