DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu SMC – Tập trung cải thiện biên lợi nhuận

Lượt xem: 581 - Ngày:
Chia sẻ

CTCP Đầu tư Thương mại SMC (HSX-SMC) là một trong những doanh nghiệp thương mại thép lớn nhất trong thị trường nội địa. Ngành nghề kinh doanh chính của SMC bao gồm buôn bán và nhập khẩu các loại thép và vật liệu xây dựng. Thị phần phân phối thép toàn quốc của SMC ước tính ở mức 7,6% trong 7T2017, trong đó doanh nghiệp chủ yếu hoạt động tại khu vực phía Nam, thị phần tiêu thụ thép của SMC tại thị trường miền Nam có thể lên tới 15%.

Đồ thị cổ phiếu SMC cập nhật ngày 06/09/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu SMC cập nhật ngày 06/09/2017. Nguồn: AmiBroker

Bên cạnh thương mại thép, SMC cũng tham gia sản xuất gia công cho các nhà máy lắp ráp ô tô và đồ điện gia dụng. Năng lực cắt và xẻ băng thép cán của SMC đạt trên 400.000 tấn/năm và hiện tại doanh nghiệp là nhà cung cấp cho các chuỗi sản xuất lớn trong ngành công nghiệp nội địa như Samsung, Trường Hải và Honda. Với hoạt động gia công này, SMC cho biết lợi nhuận gộp mang lại cao hơn cũng như mức độ cạnh tranh không gay gắt như buôn bán thép thương mại.

Mảng gia công thép phẳng này mới đây được nâng cấp nhờ thương vụ phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược là tập đoàn Hàn Quốc cùng ngành đã giúp SMC huy động vốn để đầu tư dây chuyền sản xuất thép cán nguội (CRC) từ thép cán nóng (HRC). Nhờ mở rộng chuỗi sản xuất về phía thượng nguồn, SMC vừa nâng giá trị gia tăng cho sản phẩm vừa hưởng lợi từ việc giảm nhu cầu tích trữ nguyên liệu. Chỉ cần dự trữ HRC thay vì phải dự trữ cả CRC và HRC, doanh nghiệp có thể giảm lượng hàng tồn kho và “giải phóng” một phần vốn lưu động không nhỏ.

Trong 6T2017, SMC đạt tăng trưởng doanh thu 33% so với cùng kỳ nhờ tăng sản lượng tiêu thụ và tăng giá bán, tuy nhiên LNST lại giảm hơn 30% YoY chủ yếu do giá thép giảm mạnh trong Q2, chưa kể đến việc Q2 năm 2016 SMC ghi nhận lợi nhuận đột biến do điều kiện dinh doanh thuận lợi. Cập nhật 7T2017, SMC đạt doanh thu 7.444 tỷ đồng và LNST 170 tỷ đồng. So với con số 6T2017 5.805 tỷ đồng và 156 tỷ đồng cho doanh thu và LNST, SMC vẫn đang trong giai đoạn kinh doanh thuận lợi. Đặc biệt giá thép đã tăng mạnh kể từ tháng 7 do ảnh hưởng của hoạt động cắt giảm dư cung ngành thép và chính sách bảo vệ môi trường của Trung Quốc. Chúng tôi kỳ vọng đà tăng của giá thép sẽ tạo điều kiện cho SMC ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận khả quan trong hai quý cuối năm 2017.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác