DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224

Cập nhật cổ phiếu Sabeco – SAB – Gã khổng lồ đi chậm

Lượt xem: 1509 - Ngày:
Chia sẻ

Cập nhật cổ phiếu Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SAB-HSX)

  • Dân số trẻ và sức tiêu thụ đầu người cao là điểm nhấn đối với thị trường bia Việt Nam
  • Vị thế của “Gã khổng lồ” Sabeco trong ngành Bia Việt Nam
  • Triển vọng tăng trưởng của Sabeco – “Gã khổng lồ” đi chậm

sabeco-dautucophieu

Là doanh nghiệp đầu ngành trong ngành bia Việt Nam, SABECO sở hữu nhiều lợi thế vượt trội so với các doanh nghiệp còn lại về (1) Thương hiệu nổi tiếng, (2) Hệ thống kênh sản xuất và phân phối rộng khắp cả nước. Tuy vậy, việc mang trong mình sứ mạng là “Gã khổng lồ” khiến doanh nghiệp có phần tăng trưởng chậm so với các đối thủ nước ngoài, đặc biệt là Heineken, trong việc giành và mở rộng thị phần ở phân khúc trung-cao cấp. Nhìn ở khía cạnh khác, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu thâm nhập vào phân khúc bia cao cấp, việc SABECO vẫn giữ ổn định thị phần ở mức cao trong ba năm qua có thể coi là một thành tích. Do đó, chúng tôi kỳ vọng động lực tăng trưởng vẫn còn nhờ lấy thị phần ở phân khúc thấp trung bình trong khi vẫn nghiên cứu để xâm nhập vào phân khúc cấp cao.

Việc phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu (đại mạch và hoa bia) khiến doanh nghiệp ít tự chủ được trước biến động của giá hàng hóa nông nghiệp toàn cầu, nhất là khi hai nguyên liệu này đang bắt đầu vào xu hướng tăng giá. Ngoài ra, thay đổi chính sách thuế TTĐB là một rủi ro khác sẽ ảnh hưởng đến triển vọng của công ty. Trong trường hợp SABECO thực hiện trích lập dự phòng đầy đủ khoản truy thu thuế TTĐB trong quá khứ vào cuối năm 2016, chúng tôi cho rằng rủi ro này sẽ không còn trọng yếu đối với SABECO. Trong khi đó, lộ trình tăng thuế TTĐB từ nay đến năm 2018, kỳ vọng sẽ không tác động lớn đến KQKD – do doanh nghiệp có khả năng chuyển phần tăng thuế sang khách hàng. Dựa trên giả định sản lượng bia tiêu thụ năm 2017 của SABECO tăng trưởng 6%, chúng tôi ước tính Doanh thu và LNST của SABECO đạt lần lượt 32.689 tỷ đồng (+8,6% YoY) và 4.795 tỷ đồng (+5% YoY). EPS năm 2017 ước đạt 7.028 đồng. Sử dụng kết hợp hai phương pháp EV/EBITDA và P/E, mức giá hợp lý đối với cổ phiếu này là 143.000 đồng/cp, cao hơn 8,3% so với mức giá đóng cửa ngày hôm nay.

Tổng quan về công ty

Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) với hơn 140 năm lịch sử hình thành và phát triển, là một trong những doanh nghiệp lâu đời tại VIệt Nam. Tiền thân của SABECO là nhà máy bia Chợ Lớn thuộc hãng bia BGI (Pháp) trước khi được tiếp quản bởi công ty Rượu Miền Nam từ năm 1977. Năm 2007, SABECO chuyển đổi mô hình hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần và đổi tên chính thức là Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn SABECO.

sabeco-dautucophieu-1

Sau chặng đường dài mở rộng và phát triển, Sabeco đã xây dựng cho mình mạng lưới các nhà máy bia và hệ thống kênh phân phối trải dài khắp ba miền đất nước. “Thương hiệu Bia Sài Gòn” trên nền tảng vững chắc đó trở nên thân thuộc với người tiêu dùng và là “Thương hiệu Quốc gia Việt Nam” trong giai đoạn 2008-2015. Bia là mảng hoạt động kinh doanh chính, đóng góp 87% doanh thu thuần và 97% lợi nhuận gộp của Tổng công ty. Ngoài mảng kinh doanh chính này, SABECO còn tham gia vào sản xuất và kinh doanh nước giải khát, rượu, cồn, bao bì vật tư và cho thuê BĐS.

sabeco-dautucophieu-2

sabeco-dautucophieu-3

Hôm nay, SABECO sẽ chính thức niêm yết 641,281 triệu cổ phiếu lên Sàn chứng khoán Hồ Chí Minh với mã chứng khoán SAB. Hiện tại, Bộ Công Thương và Heineken là hai cổ đông lớn nhất tại SABECO và nắm giữ lần lượt 89,59% và 5% cổ phần, tương đương với 606,59 triệu cổ phiếu. Tỷ lệ free-float ước tính của công ty là 5,41%, tương đương với 34,69 triệu cổ phiếu.

Theo kế hoạch, sau khi niêm yết, Nhà nước dự kiến sẽ thoái 53,59% vốn điều lệ của SABECO trong năm 2016, phần 36% còn lại sẽ tiến hành trong năm 2017. Tỷ lệ sở hữu tối đa của Nhà đầu tư nước ngoài tại công ty là 49%. Sau khi niêm yết, công ty có kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu của NĐTNN lên 100% trong ĐHCĐ sắp tới. Tỷ lệ free-float thấp, câu chuyện thoái vốn và nới room sẽ là điểm nhấn giúp giao dịch cổ phiếu SABECO sôi động về giá trong những phiên đầu mới niêm yết. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng chưa có kế hoạch tăng vốn điều lệ trong giai đoạn 2016-2020.

Dân số trẻ và sức tiêu thụ đầu người cao là điểm nhấn đối với thị trường bia Việt Nam

Việt Nam là thị trường có mức tăng trưởng cao trên thế giới cả về nhu cầu tiêu thụ và sản xuất bia trong giai đoạn 2008-2015. Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đối với sản lượng sản xuất và tiêu thụ đạt lần lượt 14%/năm và 12%/năm, vượt trội so với nhiều nước có mức tiêu thụ bia đầu người cao thế giới như Cộng Hòa Séc, Đức và Mỹ (ổn định hoặc giảm nhẹ). Xét riêng trong khu vực Đông Nam Á, thị trường Việt Nam hội đủ cả ba yếu tố: Tăng trưởng nhanh nhất, Mức tiêu thụ bình quân đầu người cao nhất và Quy mô thị trường lớn nhất.

sabeco-dautucophieu-4

Thị trường Việt Nam tiêu thụ 3,6 tỷ lít bia trong năm 2015, tăng 6,4% so với cùng kỳ (Euromonitor). Trong đó, thị phần tập trung vào bốn công ty đầu ngành, gồm SABECO (45,8%), HABECO (17,8%), Heineken (17,3%) và Carlsberg (9,7%). Trong 4 năm gần đây, thị phần của các công ty đầu ngành bia ghi nhận nhiều thay đổi. Trong khi SABECO và Carlsberg duy trì ổn định thị phần, “miếng bánh” dành cho HABECO đang ngày một thu hẹp dần, giảm từ 18,1% xuống còn 17,8%. Ngược lại, Heineken đã tăng thêm được 0,7% thị phần trong giai đoạn này.

Tính trong 10 tháng đầu năm, tăng trưởng sản lượng sản xuất toàn ngành bia Việt Nam tiếp tục duy trì phong độ, tăng 10,5% so với cùng kỳ. Tuy vậy, sản lượng sản xuất của hai công ty đầu ngành là SABECO và HABECO ghi nhận mức tăng chậm, tương ứng đạt 7,6% và 1,6% so với cùng kỳ.

sabeco-dautucophieu-5

Hoạt động tiêu dùng tại Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng bình quân 6-9%/năm nhờ cấu trúc dân số vàng, với 60% dân số tập trung dưới độ tuổi 30. Thêm vào đó, thu nhập bình quân đầu người tăng trưởng ổn định, khoảng 9%/năm trong giai đoạn 2011-2016 kéo theo sự mở rộng của tầng lớp trung lưu tại Việt (bình quân 2 triệu người/năm), và có thể tăng gấp đôi trong giai đoạn 2014-2020 (theo Boston).

Tại Việt Nam, kênh bán hàng On-trade (Nhà Hàng) chiếm 73% doanh số bán bia, cao hơn 30% so với tỷ lệ bình quân các nước trong khu vực (Phụ lục: Chuỗi cung ứng ngành Bia và các kênh phân phối). Điều này tạo điều kiện cho xu hướng tiêu dùng dịch chuyển sang phân khúc cao cấp, đắt tiền hơn trên nền tảng cấu trúc dân số vàng và tốc độ mở rộng nhanh của tầng lớp trung lưu. Hiện tại, mảng bia cao cấp, đặc biệt là bia nhập khẩu, chiếm chưa đến 1% tiêu thụ bia nhưng vẫn có mức tăng trưởng tích cực trong nhiều năm qua, với mức tăng trưởng kép CAGR ~19% trong 5 năm gần đây. Trong khi đó, tăng trưởng toàn ngành và phân khúc trung bình chỉ duy trì ổn định ở mức 9,2%/năm.

sabeco-dautucophieu7

Theo Quy hoạch phát triển ngành Bia, Rượu và Nước giải khát Việt Nam từ nay đến năm 2025, cả nước ước tính sẽ sản xuất được 4,18 tỷ lít bia, tăng 23,9% so với sản lượng sản xuất năm 2015. Mức tăng trưởng bình quân hàng năm ước tính đạt 4,4%/năm đến 2020. Trong khi đó, theo Euromonitor, phân khúc bia cao cấp nhập khẩu và bia phân khúc trung bình sẽ có nhiều dư địa tăng trưởng, mức tăng ước tính của hai dòng sản phẩm này lần lượt 7,2%/năm và 7,1%/năm, vượt trội so với tăng trưởng bình quân của ngành là 6%/năm.

Quy mô thị trường lớn, tỷ lệ tiêu thụ bia đầu người cao kết hợp với cơ cấu dân số trẻ giúp thị trường bia Việt Nam hấp dẫn hơn trong con mắt các hãng bia nước ngoài. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người ổn định tạo ra xu hướng đang dịch chuyển ngành bia sang gia tăng giá trị thay vì sản lượng như trước kia. Trong bối cảnh đó, những doanh nghiệp lớn như SABECO cần tính toán bước đi thích hợp để bước nhanh hơn so với ngành thay vì chỉ đi song song hoặc chậm hơn như hiện nay.

Sabeco – Vị thế của “Gã khổng lồ” trong ngành Bia Việt Nam

Thâm nhập phân khúc cao cấp, giữ ổn định thị phần tại phân khúc cấp trung

Trong bốn năm gần đây, sản lượng bia tiêu thụ hàng năm của SABECO tăng 6,8%/năm, chậm hơn mức tăng trưởng của ngành 7,8%/năm (Euromonitor). Dù thị phần vẫn giữ ở mức cao (45,8% trong năm 2015) và vượt xa các đối thủ còn lại là Heineken (17,8%) và HABECO (17,3%), những bước đi chậm lại dường như là một chỉ báo không lạc quan đối với tình hình hoạt động của SABECO. Trong 10 tháng đầu năm, “Gã khổng lồ” của ngành Bia Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 7,6% so với cùng kỳ, thấp hơn so với mức tăng 10,5% bình quân của ngành. Đối với các doanh nghiệp có quy mô hoạt động lớn, tăng trưởng chậm hàm ý về sự suy giảm thị phần, đặc biệt là trong ngành cạnh tranh gay gắt như ngành Bia hiện nay.

sabeco-dautucophieu8

Nhãn hiệu Bia 333, Bia Sài Gòn Lager (Sài Gòn Xanh), Sài Gòn Export (Sài Gòn đỏ) và Sài Gòn Special là các dòng sản phẩm chính của SABECO, trong đó ba nhãn hiệu chủ lực đầu tiên đánh vào phân khúc trung bình – thấp, chiếm 44,9% nhu cầu tiêu thụ cả nước và giữ ổn định thị phần trong các năm qua. Ngoài phân khúc truyền thống, SABECO cũng đã từng bước thâm nhập vào phân khúc cao cấp thông qua hai sản phẩm là Saigon Special (ra mắt từ năm 1999 và thay đổi nhận diện bao bì mới vào năm 2016) và Saigon Gold (ra mắt năm 2014). Tuy chưa đóng góp tỷ trọng lớn vào hoạt động kinh doanh chung của SABECO, đây là tiền đề để công ty chuẩn bị các bước đi táo bạo hơn khi phân khúc cao cấp vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển – nhất là khi xu hướng tiêu dùng đang dịch chuyển dần qua phân khúc này.

sabeco-dautucophieu9

Hệ thống nhà máy trải khắp cả nước và khả năng nâng công suất dễ dàng là điểm mạnh của doanh nghiệp

SABECO là doanh nghiệp bia sở hữu quy mô hoạt động lớn nhất cả nước với 23 công ty con và 31 công ty liên doanh liên kết với tổng vốn góp hơn 2.400 tỷ đồng. Hệ thống các nhà máy bia của SABECO vận hành với công suất bình quân khá cao 82-83%, với tổng công suất thiết kế đạt hơn 1.800 triệu lít/năm – lớn nhất tại Việt Nam. Đây trở thành lợi thế lớn của doanh nghiệp nếu so với các đối thủ còn lại trong ngành như Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước Giải Khát Hà Nội HABECO (800 triệu lít/năm), Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam VBL (750 triệu lít/năm), MASAN (200 triệu lít/năm), Sapporo Việt Nam (100 triệu lít/năm), và AB InBev (100 triệu lít/năm).

sabeco-dautucophieu10

Trong hệ thống các nhà máy của công ty, miền Nam tập trung 10 nhà máy bia lớn nhất, chiếm 53% tổng sản lượng thiết kế (công suất bình quân mỗi nhà máy ~100 triệu lít/năm), phần còn lại thuộc về miền Trung (34%) và miền Bắc (13%). Theo thống kê của RongViet Research, năng lực sản xuất của SABECO có thể tăng thêm 54 triệu lít trong năm tới sau khi nhà máy Bia Sài Gòn – Kiên Giang hoàn tất Dự án nâng công suất nhà máy giai đoạn II vào Q1/2017. Ngoài ra, năng lực sản xuất của SABECO có thể tăng lên tối đa 2,2 tỷ lít bia/năm trong trường hợp các nhà máy bia địa phương được mở rộng (Bảng 3: Công suất thiết kế của các nhà máy bia thuộc Sabeco). Do vậy, chúng tôi phỏng đoán SABECO sẽ cân nhắc mở rộng các nhà máy hiện tại với chi phí thấp hơn (vốn đầu tư ~300-400 tỷ/50 triệu lít/năm) thay vì đầu tư mới (vốn đầu tư 500- 700 tỷ đồng/50 triệu lít/năm) trong kịch bản doanh nghiệp phải bắt nhịp với đà tăng của nhu cầu trong tương lai. Đây được xem là một “khiên phòng vệ” vững chắc của SABECO trước cuộc đổ bộ của các doanh nghiệp bia nước ngoài.

Triển vọng tăng trưởng của Sabeco – “Gã khổng lồ” đi chậm

Giá nguyên liệu đầu vào tăng – Áp lực lên KQKD các doanh nghiệp ngành bia

Đại Mạch (Malt), Hoa bia (Houblon), gạo và nước là các yếu tố đầu vào chính của chuỗi giá trị ngành bia. Trong cơ cấu giá vốn của SABECO, nguyên vật liệu chiếm khoảng 80% giá thành sản xuất, trong đó Đại Mạch và Hoa bia phải phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu, do đó, KQKD của công ty chịu ảnh hưởng lớn bởi biến động giá hàng hóa thế giới.

sabeco-dautucophieu11

Theo Bloomberg, giá Đại Mạch bắt đầu vào xu hướng tăng giá mạnh từ tháng 04/2016 – mức đáy trong vòng 6 năm trở lại đây – hiện đã đạt 189 EUR/tấn, tăng 23%. Tính bình quân 11 tháng đầu năm, giá Đại Mạch giảm 7% so với bình quân cả năm 2015. Theo World Bank, giá Đại Mạch dự kiến tăng nhẹ 2-3% trong giai đoạn 2017-2020 – mức biến động không nhiều nhưng sẽ tác động trực tiếp đến biên lợi nhuận gộp các năm tới của các doanh nghiệp trong ngành bia, trong đó có SABECO. Ngoài Đại Mạch, Hoa Bia (Houblon) là nhân tố tiếp theo ghi nhận mức biến động giá trong thời gian qua. Theo Tổ chức Barthhaas, sản lượng hoa bia sụt giảm mạnh, ~16% trong niên vụ 2014-2015 do tình hình thời tiết khắc nghiệt và khô hạn làm giảm năng suất hoa bia toàn cầu xuống mức thấp nhất trong 25 năm qua. Giá hoa bia hợp đồng kỳ hạn dự kiến tiếp tục tăng trong năm tới khi lượng hàng tồn kho hoa bia giảm về mức thấp nhất trong năm 2017.

sabeco-dautucophieu12

Thuế tiêu thụ đặc biệt bia – Sẽ không còn là rủi ro lớn sau năm 2016

Thay đổi chính sách thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) là một rủi ro trung và dài hạn đối với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành Bia, trong đó có SABECO. Theo Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12, thuế suất thuế TTĐB đối với sản phẩm bia áp dụng ở mức 45% trong giai đoạn 2010-2012, 50% trong năm 2013, từ năm 2016 tăng lên mức 55%, và trong hai năm tiếp theo 2017-2018, mức thuế được áp dụng sẽ tăng lên 60% và 65%. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng đây không phải là một rủi ro trọng yếu đối với SABECO khi khả năng chuyển phần tăng thuế này sang người tiêu dùng đối với các doanh nghiệp ngành Bia tương đối lớn.

Một rủi ro ngắn hạn khác là khoản trích lập thuế tiêu thụ đặc biệt trong giai đoạn 2007-2009 mà doanh nghiệp có thể sẽ ghi nhận trong Q4/2016. Do chênh lệch cách tính thuế TTĐB (sử dụng giá bán tính thuế TTĐB dựa trên giá bán của công ty thương mại khu vực của SABECO thay vì giá bán của SABECO cho các công ty thương mại như thời gian trước), Tổng công ty đã trích lập 3.130 tỷ đồng dự phòng thuế TTĐB cho giai đoạn 2010-2015, trong đó, 1.431 tỷ đồng cho giai đoạn 2010-2012 (đã trích dự phòng trong BCTC Q3/2016) và 1.699 tỷ đồng cho giai đoạn 2013-2015 (đã trích dự phòng trong BCTC các năm 2014-2015). Phần dự phòng thuế TTĐB cho giai đoạn 2007-2009 sẽ được SABECO xử lý dứt điểm trong năm nay (Bản cáo bạch năm 2016). Dựa trên kịch bản thận trọng, chúng tôi ước tính doanh nghiệp sẽ trích lập thêm khoản dự phòng (ước tính từ 600-700 tỷ đồng) trong Q4/2016, nâng số dự phòng thuế TTĐB cả năm nay khoảng 2.031-2.131 tỷ đồng. Yếu tố này có thể làm giảm Khoản mục Lợi nhuận sau thuế giữ lại, qua đó tác động đến khả năng tăng chi trả cổ tức của SABECO (kế hoạch chi trả cổ tức năm 2016 là 30%). Tuy nhiên, từ năm 2016 trở đi, các vấn đề rủi ro liên quan đến trích lập dự phòng thuế TTĐB sẽ được loại trừ.

Dự phóng KQKD năm 2016 và năm 2017

Doanh thu và LNST của SABECO trong năm 2016 ước tính tăng trưởng 11% và 34% so với cùng kỳ với giả định sản lượng tiêu thụ tăng trưởng 6%. Đối với năm tài chính 2017, chúng tôi cho rằng sản lượng bia tiêu thụ sẽ giữ đà tăng trưởng như năm 2016, tuy vậy, xu hướng tăng giá gần đây của các nguyên vật liệu đầu vào nhập khẩu như đại mạch và hoa bia sẽ tác động lên biên lợi nhuận gộp chung của doanh nghiệp. Bên cạnh mảng bia, các mảng kinh doanh còn lại của doanh nghiệp dự phóng duy trì ổn định hoặc tăng trưởng nhẹ. Theo ước tính của RongViet Research, doanh thu và lợi nhuận sau thuế cho năm 2017 của SABECO ước tính đạt lần lượt là 32.689 tỷ đồng (+9% YoY) và 4.795 tỷ đồng (+5% YoY). EPS năm 2017 đạt 7.028 đồng/cổ phiếu. Dựa trên mức giá đóng cửa phiên hôm nay, P/E forward đối với cổ phiếu SABECO là 18,8x, thấp hơn mức bình quân ngành hiện tại ~23x.

sabeco-dautucophieu13

sabeco-dautucophieu14

Xét về hiệu quả hoạt động, chúng tôi nhận thấy có sự cải thiện ở nhiều mặt trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp từ năm 2013 trở lại đây. Biên lợi nhuận gộp tăng đều từ mức 21,1% năm 2011 lên 27,8% năm 2015. Bên cạnh sự cải thiện dần của biên gộp, biên lợi nhuận hoạt động kinh doanh và biên ròng bình quân 3 năm gần đây cũng xấp xỉ bình quân các công ty cùng ngành (Bảng 6).

sabeco-dautucophieu15

Tỷ suất sinh lời trên VCSH của Sabeco là 26%, chỉ thấp hơn một vài công ty trong ngành như Carlsberg (Malaysia) và Multi Bintang (Indonesia), nguyên nhân chủ yếu là do vòng quay tài sản của Sabeco thấp hơn. Chúng tôi kỳ vọng sự tham gia của cổ đông chiến lược sau khi Nhà nước thoái vốn có thể giúp hiệu quả hoạt động của SABECO cải thiện theo các hướng như:

(1) Sử dụng lượng tiền mặt hiện có hiệu quả hơn: Tiền và tương đương tiền của SABECO chiếm 37% tổng tài sản, trong khi đó tỷ lệ này ở Carlsberg (Malaysia) chỉ 6,2% (BCTC năm 2015). Việc tăng chi trả cổ tức là một giải pháp có thể cân nhắc để làm tăng tỷ số vòng quay TSCĐ.

(2) Thoái vốn các công ty ngoài ngành, tập trung nguồn lực để mở rộng thị phần. Tổng giá trị các khoản đầu tư ngoài ngành của SABECO là 575 tỷ đồng (bao gồm cả khoản đầu tư vào công ty TNHH Trung Tâm Mê Linh). Đây là những doanh nghiệp không trực tiếp phục vụ cho chuỗi cung ứng và không tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong nhiều năm qua.

(3) Đa dạng hóa danh mục sản phẩm dựa trên kinh nghiệm của đối tác chiến lược nước ngoài: Nhìn vào trường hợp Carlsberg (Malaysia), chúng tôi nhận thấy hiệu quả hoạt động cao của doanh nghiệp đến từ danh mục sản phẩm đa dạng, nhiều phân khúc, đáp ứng khá đầy đủ thị hiếu khách hàng. Trong đó, thành công trong phân khúc sản phẩm cấp cao là yếu tố giúp biên gộp của Carlsberg nhỉnh hơn so với các công ty cùng ngành.

sabeco-dautucophieu16

Quan điểm và định giá

Là doanh nghiệp đầu ngành trong ngành bia Việt Nam, SABECO sở hữu nhiều lợi thế vượt trội so với các doanh nghiệp còn lại về (1) Thương hiệu nổi tiếng, (2) Hệ thống kênh sản xuất và phân phối rộng khắp cả nước. Tuy vậy, việc mang trong mình sứ mạng là “Gã khổng lồ” khiến doanh nghiệp có phần tăng trưởng chậm so với các đối thủ nước ngoài, đặc biệt là Heineken, trong việc giành và mở rộng thị phần ở phân khúc trung-cao cấp. Nhìn ở khía cạnh khác, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu thâm nhập vào phân khúc bia cao cấp, việc SABECO vẫn giữ ổn định thị phần ở mức cao trong ba năm qua có thể coi là một thành tích. Do đó, chúng tôi kỳ vọng động lực tăng trưởng vẫn còn nhờ lấy thị phần ở phân khúc thấp-trung bình trong khi vẫn nghiên cứu để xâm nhập vào phân khúc cấp cao.

Việc phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu (đại mạch và hoa bia) khiến doanh nghiệp ít tự chủ được trước biến động của giá hàng hóa nông nghiệp toàn cầu, nhất là khi hai nguyên liệu này đang bắt đầu vào xu hướng tăng giá. Ngoài ra, thay đổi chính sách thuế TTĐB là một rủi ro khác sẽ ảnh hưởng đến triển vọng bán hàng của công ty. Trong trường hợp SABECO thực hiện trích lập dự phòng đầy đủ khoản truy thu thuế TTĐB trong quá khứ vào cuối năm 2016, chúng tôi cho rằng rủi ro này sẽ không còn trọng yếu đối với triển vọng kinh doanh. Trong khi đó, lộ trình tăng thuế TTĐB từ nay đến năm 2018, kỳ vọng sẽ không tác động lớn đến KQKD – do doanh nghiệp có khả năng chuyển phần tăng thuế sang khách hàng.

Dựa trên giả định sản lượng bia tiêu thụ năm 2017 của SABECO tăng trưởng 6%, chúng tôi ước tính Doanh thu và LNST của SABECO đạt lần lượt 32.689 tỷ đồng (+8,6% YoY) và 4.795 tỷ đồng (+5% YoY). EPS năm 2017 ước đạt 7.028 đồng. Sử dụng kết hợp hai phương pháp EV/EBITDA và P/E, mức giá hợp lý đối với cổ phiếu này là 143.000 đồng/cp, cao hơn 8,3% so với mức giá đóng cửa ngày hôm nay.

sabeco-dautucophieu17

Phụ lục: Chuỗi cung ứng ngành Bia và các kênh phân phối

sabeco-dautucophieu18

sabeco-dautucophieu19

 

Nguồn: Rongviet Reseach

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác