DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu TRA – Kế hoạch tham vọng cho 2020

Lượt xem: 837 - Ngày:
Chia sẻ

Tại ĐHCĐ vừa qua, TRA đã thông qua kế hoạch kinh doanh cho giai đoạn 2017-2020, trong đó nổi bật là mục tiêu đến năm 2020 đat doanh thu, lợi nhuận và vốn hóa gấp đôi so với thời điểm hiện tại.

Đồ thị cổ phiếu TRA cập nhật ngày 27/06/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu TRA cập nhật ngày 27/06/2017. Nguồn: AmiBroker

TRA là một trong những công ty dược phẩm hàng đầu, chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm đông dược và tân dược.  Công ty cũng phát triển vùng nguyên liệu lớn nhất cả nước, chiếm 5 vùng thu hái đạt tiêu chuẩn GACP-WHO trên tổng số 8 vùng của cả nước, để tự chủ nguồn nguyên liệu sản xuất. Sản phẩm chủ lực của TRA là Hoạt huyêt dưỡng não Cebraton và Thuốc bổ gan Boganic. Hai sản phẩm này đóng góp hơn 50% doanh thu sản xuất, và tăng trưởng với tốc độ ổn định 9-10%/năm. Tốc độ tăng trưởng trên vẫn có thể duy trì trong các năm tới do vòng đời các sản phẩm này là rất dài. Boganic đã ra đời được khoảng 17 năm, trong khi con số này của Cebraton là hơn 20 năm.

ral

Kế hoạch tham vọng giai đoạn 2017- 2020

Tại ĐHCĐ vừa qua, TRA đã thông qua kế hoạch kinh doanh cho giai đoạn 2017-2020, trong đó nổi bật là mục tiêu đến năm 2020 đat doanh thu, lợi nhuận và vốn hóa gấp đôi so với thời điểm hiện tại. Để đạt được mục tiêu này, TRA sẽ tận dụng thương hiệu và hệ thống phân phối đã xây dựng hơn 45 năm để đẩy mạnh sản xuất mảng tân dược, vốn được công ty nhận định là một thị trường rất lớn và còn tiềm năng tăng trưởng.

RAL

Có nhiều dấu hỏi về kế hoạch “lấn sân” sang mảng tân được này khi mà thương hiệu TRA từ nhiều năm vốn gắn liền với các sản phẩm đông dược. Thực tế, nhiều sản phẩm tân dược của TRA cũng đang tăng trưởng tốt, nhưng bị giới hạn bởi công nghệ và công suất của nhà máy cũ tại Hoàng Liệt. Vấn đề này sẽ được giải quyết khi 2 nhà máy mới tại Hưng Yên đi vào hoạt động vào cuối năm này (một sản xuất đông dược và một sản xuất Tân dược). Nhà máy tân dược (gồm các dây chuyền thuốc nước, thuốc viên, thuốc mỡ, kem…) sẽ bước đầu sản xuất các sản phẩm đang có tăng trưởng tốt, cũng như các dòng sản phẩm mà nhu cầu thị trường còn lớn. Trong số đó, một vài dây chuyền sẽ được thiết kế theo chuẩn PIC/S để tăng chất lượng cũng như tính cạnh tranh của sản phẩm khi đấu thầu vào bệnh viện.

RAL

Thành công của quá trình chuyển đổi sang công ty cổ phần nhanh chóng của TRA, quyết định đầu tư xây nhà máy Hoàng Liệt từ số vốn khiêm tốn, xây dựng vùng trồng nguyên liệu hay thay đổi toàn diên hệ thống bán hàng đều có dấu ấn không nhỏ của chủ tịch Vũ Thị Thuận. Ở quy mô hiện tại, bà cho rằng đã đến lúc để TRA phải tiến sang thị trường tân dược để tiếp tục tăng trưởng. Bài toán đặt ra là liệu các nhóm sản phẩm lựa chọn có thể kết hợp hài hòa với hệ thống phân phối và thương hiệu của công ty.

Cơ cấu sở hữu

SCIC hiện vẫn đang là cổ đông lớn nhất của TRA (sở hữu 20%) và do vậy có tiếng nói quyết định trong việc nâng tỷ lệ sở hữu của khối ngoại, tương tự như trường hợp của DHG. SCIC thoái vốn sẽ là một yếu tố xúc tác cho giá cổ phiếu của TRA, nhưng điều này ít có khả năng xảy ra.

Mekong Capital hiện đang sở hữu 15% cổ phần của TRA, và sẽ sớm thực hiện thoái vốn do thời hạn hoạt động của quỹ sẽ kết thúc trong năm nay.

 Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý