DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu PVD – Cập nhật hoạt động các giàn khoan

Lượt xem: 1,578 - Ngày:
Chia sẻ

Với giá dầu vẫn duy trì ở mức hiện tại, PVDrilling kỳ vọng giá cho thuê giàn khoan tự nâng sẽ tăng nhẹ nhờ sự phục hồi của hoạt động thăm dò và tìm kiếm trong khu vực. Tuy nhiên, điều này theo chúng tôi là khó, khi mà vẫn có sự chênh lệch giữa cung cầu các giàn khoan tại khu vực Đông Nam Á. Do đó, chúng tôi vẫn cho rằng lợi nhuận sau thuế của công ty vẫn âm trong năm 2018 do giá cho thuê các giàn tự nâng vẫn ở dưới điểm hòa vốn và giàn PVD V vẫn chưa có việc làm.

Đồ thị cổ phiếu PVD cập nhật ngày 22/08/2017. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu PVD cập nhật ngày 22/08/2017. Nguồn: AmiBroker

RongViet Research đã có buổi gặp gỡ với Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (HSX: PVD) và chúng tôi xinh được trình bày một vài thông tin liên quan đến hoạt động các giàn khoan.

Hầu hết các giàn khoan tự nâng đều có việc đến cuối năm 2017

Từ đầu tháng 5/2017, PVD đã ký các hợp đồng cho thuê các giàn khoan tự nâng của mình, đảm bảo khối lượng công việc đến cuối năm 2017. Trong đó giàn PVD I đang thực hiện chiến dịch khoan cho Cửu Long JOC. Giàn PVD II khoan cho Vietsopetro đến hết năm 2017 và giàn PVD III đang cung cấp dịch vụ cho Thăng Long JOC. Giàn PVD VI sau khi hoàn tất hợp đồng với Hoàng Long/Hoàng Vũ JOC đã chuyển sang khoan cho JVPC. Hiện giá cho thuê các giàn tự nâng vào khoảng 50.000 USD/ngày

Giàn PVD V hiện vẫn không có việc làm từ tháng 11/2016. PVDrilling kỳ vọng giàn khoan này sẽ ký được hợp đồng cung cấp dịch vụ vào đầu năm 2019 tại mỏ Cá Rồng Đỏ.

PVD

Nhưng nhiều khả năng lợi nhuận năm 2017 vẫn âm

Dù hầu hết các giàn tự nâng đã được đảm bảo khối lượng công việc đến cuối năm nhưng chúng tôi cho rằng PVDrilling vẫn sẽ lỗ trong năm 2017 do

(1) Giàn PVD V không có hợp đồng: Trong năm 2016, lợi nhuận của PVDrilling không âm nhờ sự đóng góp của giàn PVD V. Cụ thể, LNST của PVD năm 2016 là 185 tỷ đồng trong khi lợi nhuận của giàn PVD V là 239 tỷ đồng. Rõ ràng, hoạt động các giàn tự nâng trong năm 2016 đã bắt đầu lỗ.

(2) Các giàn tự nâng đang hoạt động dưới giá vốn. Theo ước tính của PVD, giá cho thuê các giàn tự nâng phải từ 65.000 USD/ngày trở lên thì hoạt động kinh doanh các giàn tự nâng mới bắt đầu có lợi nhuận.

Và vẫn tiếp tục âm trong năm 2018

Nhằm giảm sự phụ thuộc vào thị trường trong nước, PVDrilling đang đấu thầu các hợp đồng khoan ở nước ngoài như Thái Lan, Myanmar. Hiện tại, chỉ có giàn PVD VI được đảm bảo bằng một hợp đồng 3 tháng, vừa được ký với Rosneft trong thời gian vừa qua. Tổng giá trị hợp đồng là 42 triệu USD, trong đó giá trị khoan ước tính 4.5 triệu USD – 5 triệu USD. Phần còn lại là mua bán thiết bị máy móc.

Với giá dầu vẫn duy trì ở mức hiện tại, PVDrilling kỳ vọng giá cho thuê giàn khoan tự nâng sẽ tăng nhẹ nhờ sự phục hồi của hoạt động thăm dò và tìm kiếm trong khu vực. Tuy nhiên, điều này theo chúng tôi là khó khi mà vẫn có sự chênh lệch giữa cung cầu các giàn khoan tại khu vực Đông Nam Á. Do đó, chúng tôi vẫn cho rằng lợi nhuận sau thuế của công ty vẫn âm trong năm 2018 do giá cho thuê các giàn tự nâng vẫn ở dưới điểm hòa vốn và giàn PVD V vẫn chưa có việc làm.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý