DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu PVB – Khó khăn được gỡ bỏ

Lượt xem: 653 - Ngày:
Chia sẻ

PVB (Cổ phiếu PVB) là công ty độc quyền trong việc cung cấp hoạt động bọc ống cho các dự án dầu khí tại Việt Nam. Gần như 100% dự án bọc ống ở Việt Nam đều do PVB đảm nhận và hoạt động kinh doanh của công ty gặp rất nhiều thuận lợi trong giai đoạn giá dầu cao và các dự án dầu khí trong nước liên tục được thực hiện.

Đồ thị cổ phiếu PVB phiên giao dịch ngày 03/10/2018. Nguồn: AmiBroker

“Sống” nhờ vào các khoản hoàn nhập và lợi nhuận khác

Với đặc thù kinh doanh phụ thuộc nhiều vào các dự án dầu khí, hoạt động kinh doanh của PVB sẽ bị ảnh hưởng nhiều khi các dự án bị ngừng hoặc giãn tiến độ. Trong hai năm 2016, 2017, hầu hết dự án bị ảnh hưởng làm cho nhu cầu bọc ống thấp và từ đó ảnh hưởng lên doanh thu cũng như lợi nhuận cốt lõi của công ty. Đứng trước tình hình như vậy, PVB đã phải sử dụng nguồn lực “dự phòng” để bù đắp cho lợi nhuận của mình. Cụ thể, PVB sử dụng tổng cộng 91 tỷ đồng quỹ “dự phòng bảo hành công trình” trong năm 2016 và 2017 để “đỡ” LNTT. Bên cạnh đó, công ty còn ghi nhận 78 tỷ đồng trong năm 2017 từ chênh lệch khi xử lý vật tư từ những dự án năm trước trong năm 2017.

Hoạt động cốt lõi bắt đầu mang lại lợi nhuận từ 2018

Sau giai đoạn “trầm lắng” của các dự án dầu khí, PVB bắt đầu có lại nguồn công việc từ năm 2018 với dự án Cá Tầm của Vietsovpetro và ngay lập tức hoạt động kinh doanh có sự khởi sắc trở lại với 136 tỷ đồng doanh thu và 27 tỷ đồng LNST. Trong 6 tháng đầu năm, công ty đã thực hiện gói thầu 1 cho dự án Cá Tầm với tuyến ống dài 17.5 km, loại ống 12 inch và dự kiến 6 tháng cuối năm sẽ thực hiện gói thầu 2 cho các tuyến ống Gas và Gaslift với chiều dài lần lượt 11,3 km (8 inch) và 17,5 km (16 inch). Ngoài dự án Cá Tầm, PVB còn thi công gói thầu bọc ống cho Dự án đường ống ngầm dẫn khí công nghiệp O2, N2, H2 cho Gas Việt Nhật cùng với một số hoạt động sơn chống ăn mòn khác cho Nippon Steel trong nửa cuối năm 2018.

Cởi bỏ những khó khăn

Có thể nói năm 2018 là năm tạo bước ngoặt trong hoạt động của PVB trong bối cảnh các dự án lớn tái khởi động trở lại khi giá dầu đang thuận lợi. Và với vị thế của mình, PVB hoàn toàn có khả năng nhận hầu hết các công việc từ những dự án này trong thời gian tới. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó những “vướng mắc” trong chính sách khiến cho tiềm năng của PVB là chưa thật sự rõ ràng. Cụ thể, luật đấu thầu không cho phép nhà thầu tham dự thầu phải độc lập tài chính với chủ đầu tư và PVB với tư cách là công ty con của PVGas sẽ không được đấu thầu các dự án của PVGas. Và để có thể tham gia cung cấp dịch vụ cho PVGas, công ty phải chứng minh được sản phẩm của mình là duy nhất trên thị trường Việt Nam.

Với văn bản chấp thuận được đấu thầu các dự án từ chính phủ, “vướng mắc” của PVB đã được tháo dỡ. Cụ thể, PVB sẽ được tham gia cung cấp dịch vụ tại hai dự án Lô B và Nam Côn Sơn 2 GD2, đồng thời áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu đối với PVB trong trường hợp đặc biệt. Và điều này đồng nghĩa với việc PVB chắc chắn sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ duy nhất tại hai dự án này. Với khối lượng công việc lớn từ 2 dự án trên, chúng tôi cho rằng hoạt động kinh doanh cốt lõi của PVB sẽ được đảm bảo trong vòng 2-3 năm tới. Tiềm năng các năm tiếp theo sẽ phụ thuộc nhiều vào các dự án khác và trước mắt là công việc của đường ống Sao Vàng – Đại Nguyệt.

Nguồn: VDSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK