DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu PC1 – Tình hình sản xuất kinh doanh

Lượt xem: 825 - Ngày:
Chia sẻ

Gần đây, chúng tôi có cuộc trao đổi với đại diện CTCP Xây Lắp Điện I (HSX: PC1) về tình hình SXKD hiện tại của doanh nghiệp. Những chuyển biến mới đây ở doanh nghiệp đã giúp củng cố quan điểm của chúng tôi rằng các động lực cho sự tăng trưởng bùng nổ của PC1 trong năm 2018 đang dần hiện rõ khi tiến gần về cuối năm 2017.

Đồ thị cổ phiếu PC1 cập nhật ngày 18/08/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu PC1 cập nhật ngày 18/08/2017. Nguồn:  AmiBroker

Mảng xây lắp điện

Tổng giá trị các hợp đồng ký sẵn ở mảng xây lắp tính đến nay đạt 3.200 tỷ đồng, tương đương với tổng giá trị hợp đồng ký sẵn ở thời điểm cuối năm ngoái. Đa số những hợp đồng này dự kiến sẽ được thực hiện vào các năm 2018 – 2019. Trong đó, phải kể đến dự án Đường dây 500 kV mạch 3 dự kiến sẽ được EVN khởi công vào Q3 năm nay. Công ty dự kiến sẽ tham gia phần tương đối lớn ở các gói thầu về xây lắp.

Bên cạnh đó, từ năm nay, PC1 sẽ có thêm 3 công ty con mở rộng hoạt động vào miền Nam (so với trước đây chỉ có một công ty con hoạt động ở đây). Những đơn vị này đã nhanh chóng cho thấy tính hiệu quả khi giành được khá nhiều hợp đồng có giá trị khoảng 20 – 30 tỷ đồng mỗi hợp đồng. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng thị phần của công ty sẽ tiếp tục mở rộng trong những năm tới.

Sản xuất cột thép

Tổng giá trị các đơn hàng ký sẵn ở mảng này tính tới ngày 30/06/2017 đạt 453 tỷ đồng. Công ty dự kiến sẽ ký kết hợp đồng xuất khẩu 40.000 tấn sản phẩm đi Indonesia vào Q3 năm nay, qua đó nâng tổng giá trị đơn hàng kỹ sẵn lên gấp 3 lần. Cũng theo đại diện doanh nghiệp, trong nửa đầu năm 2017, hay nhà máy sản xuất cột thép hiện tại đang vận hành ở mức 80% công suất thiết kế. Do đó, chúng tôi tin rằng PC1 có đủ công suất để thực hiện hết khối lượng hợp đồng lớn này.

Mảng thủy điện

Nhà máy Bảo Lâm 3 và Bảo Lâm 3A dự kiến di vào vận hành từ đầu tháng 10 và tháng 11 năm nay. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng doanh thu từ mảng này sẽ tăng trưởng nhanh chóng từ mức khoảng trên 300 tỷ đồng trong năm nay lên trên 500 tỷ đồng trong năm 2018. Hơn nữa, số liệu từ PC1 cho thấy cả hai nhà máy này đều hoạt động có lãi ngay từ những năm đầu vận hành cho dù chi phí tài chính vẫn còn cao. Điều này là nhờ các nhà máy của PC1 được bán điện theo biểu giá Chi phí tránh được với giá bán điện cao và hưởng lãi suất vay ưu đãi từ Ngân hàng thế giới (chỉ 6,5% mỗi năm khi vay bằng VND).

Bên cạnh đó, do cụm nhà máy thủy điện của PC1 được xây dựng ở khu vực có nền địa chất tốt, công ty cũng tiết kiệm được đáng kể chi phí xây dựng so với dự toán ban đầu (8% ở nhà máy Trung Thu, 18% ở nhà máy Bảo Lâm 1, ít nhất 10% ở nhà máy Bảo Lâm 3 và Bảo Lâm 3A). Do giá bán điện của những nhà máy này không phụ thuộc vào suất đầu tư nhà máy, việc tiết kiệm chi phí sẽ giúp cải thiện mạnh hiệu quả tài chính của những dự án này.

Mảng phát triển BĐS

Sau khi kết thúc đợt mở bán đầu tiên ở dự án Mỹ  Đình Plaza 2, PC1 đã được 25% dự án. Vào ngày 19/08 tới đây, công ty sẽ tiếp tục mở bán đợt hai của dự án với căn hộ mẫu và số lượng đơn vị bán ra cũng nhiều hơn. Vì vậy, PC1 kỳ vọng tiến độ bán hàng sẽ được đẩy nhanh và hoàn tất trước Tết âm lịch năm nay. Hơn nữa, với tiến độ xây dựng hiện nay, công ty cũng rất tự tin về khả năng giao nhà vào Q2 2018 theo đúng cam kết.

Chúng tôi ước tính dự án này có thể giúp công ty ghi nhận doanh thu và LNST tương ứng đạt 1.000 tỷ đồng và 215 tỷ đồng.

Gang thép Cao Bằng (CBIS)

Với doanh thu đạt 950 tỷ đồng, 6T đầu năm nay CBIS vẫn còn ghi nhận khoản lỗ nhẹ khoảng 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhờ diễn biến giá phôi thép tăng mạnh cùng sản lượng dự kiến cũng tăng lên từ nay tới cuối năm, chúng tôi tin tưởng rằng mục tiêu lợi nhuận 40 tỷ đồng trong nửa cuối năm ở công ty này là có thể đạt được.

Nhìn chung, những diễn biến mới kể trên đã một lần nữa củng cố kỳ vọng của chúng tôi về sự tăng trưởng bùng bổ của PC1 trong năm 2018 với tăng trưởng doanh thu và LNST lần lượt đạt 46% và 76%. Trong đó, các nhân tố thúc đẩy tăng trưởng sẽ dần hiện rõ từ cuối năm nay.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý