DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224

Cập nhật cổ phiếu PAC – Rủi ro giá cổ phiếu giảm là thấp trong ngắn hạn

Lượt xem: 540 - Ngày:
Chia sẻ

Với mức giá đóng cửa ngày 15/9/2017, cổ phiếu PAC được giao dịch ở mức PE 14.4 lần. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên tiếp tục QUAN SÁT cổ phiếu này vì rủi ro giá cổ phiếu giảm là thấp trong ngắn hạn nhờ vào hiệu quả kinh doanh của công ty cũng như khả năng mua lại của Furukawa.

Đồ thị cổ phiếu PAC cập nhật ngày 16/09/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu PAC cập nhật ngày 15/09/2017. Nguồn: AmiBroker

Sau cuộc gặp với đại diện của công ty, RongViet Research gửi đến nhà đầu tư cập nhật về hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phần Pin Ắc Quy Miền Nam (HSX: PAC).

Với khoảng 45 – 46% thị phần, PAC là doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành sản xuất pin và ắc quy tại thị trường Việt Nam.  Tiếp tục kết quả kinh doanh nổi bật trong nửa đầu năm 2017, doanh thu quý 3 tính đến giữa tháng 9 đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái lên 670 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá chì và kẽm tăng đột biến từ đầu năm 2017 trong khi PAC không thể chuyển áp lực giá đầu vào vào giá sản phẩm đầu ra. Vì thế, chúng tôi cho rằng biên lợi nhuận gộp sẽ có thể tiếp tục giảm trong nửa cuối năm. Giải pháp cho vấn đề này là PAC có thể buộc các nhà cung cấp giảm giá đầu vào hoặc cùng với GS – đối thủ cạnh tranh chính của PAC tăng giá bán. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng giải pháp 1 có thể sẽ khả thi hơn.

Về tình hình sản xuất, hai nhà máy Đồng Nai 1 và 2 hoàn thành việc nâng cấp với công suất tương ứng là 800.000 kWh và 1.000.000 kWh. Cũng lưu ý rằng các nhà máy của PAC hiện đang hoạt động với 100% công suất và không thể tiếp tục tăng công suất sau năm 2018. Có thể vì lý do này, chúng tôi được biết công ty đã lên kế hoạch xây dựng một nhà máy mới tại Đồng Nai vào năm 2019. Ước tính công suất của nhà máy mới khoảng 800.000-1.000.000 kWh và chi phí ban đầu là 300 tỷ đồng (không tính chi phí mua đất). Bên cạnh đó, công ty đang di dời toàn bộ nhà máy sản xuất pin từ nhà máy Hậu Giang đến nhà máy Tân Tạo do các yêu cầu về môi trường. Sau khi di dời, nhà máy này sẽ chỉ sản xuất pin và làm kho bãi. Tuy nhiên, theo thông tin từ đại diện công ty, dự án 752 Hậu Giang sẽ không nhận khoản bồi thường di dời như dự kiến. Ngoài ra, khoản bồi thường từ việc di dời 445 Dự án Gia Phú đã ghi nhận vào lợi nhuận (tương đương 25 tỷ đồng) có khả năng sẽ bị thu hồi trong năm nay sau khi kiểm toán nhà nước.

Hiện tại, quản trị doanh nghiệp vẫn được xem là vấn đề lớn nhất đối với PAC. Với vị thế là cổ đông lớn nhất (sở hữu 51,4% cổ phần của công ty), Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) tham gia khá sâu vào hoạt động của PAC. Tuy nhiên, một số quyết định của Vinachem có phần “nghiêng” về bảo vệ lợi ích của Tập đoàn. Nhà đầu tư nước ngoài của PAC là Furukawa hiện sở hữu khoảng 10% cổ phần đã thể hiện mong muốn nắm quyền kiểm soát PAC. Tuy nhiên, trái ngược với kỳ vọng gần đây của nhà đầu tư, Vinachem vẫn chưa có động thái thoái vốn khỏi PAC trong thời gian tới, nhưng chúng tôi cho rằng điều này có thể xảy ra. Hiện tại, PAC đang xin ý kiến cổ đông về việc hợp tác với Furukawa với tư cách là đối tác chiến lược của mình trong việc chia sẻ công nghệ mới cũng như thị trường xuất khẩu.

Với mức giá đóng cửa ngày 15/9/2017, cổ phiếu PAC được giao dịch ở mức PE 14.4 lần. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên tiếp tục QUAN SÁT cổ phiếu này vì rủi ro giá cổ phiếu giảm là thấp trong ngắn hạn nhờ vào hiệu quả kinh doanh của công ty cũng như khả năng mua lại của Furukawa. Tuy nhiên, với biến động bất ngờ về giá nguyên vật liệu gần đây cũng như việc điều chỉnh lợi nhuận bất thường từ dự án Gia Phú, chúng tôi sẽ xem xét lại dự phóng về cổ phiếu của PAC và tiếp tục cập nhật trong Báo cáo Cập nhật KQKD tiếp theo.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác