DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224

Cập nhật cổ phiếu PAC – Doanh thu 6T 2017 khả quan

Lượt xem: 536 - Ngày:
Chia sẻ

Doanh thu 6T 2017 khả quan. Trong ngắn hạn vẫn chưa có các yếu tố giúp tăng trưởng mạnh mẽ. 
Cập nhật cổ phiếu PAC - Doanh thu 6T 2017 khả quan

Đồ thị cổ phiếu PAC cập nhật ngày 21/09/2017. Nguồn: AmiBroker

Công ty cổ phần Pin Ắc quy Miền Nam (HOSE: PAC), trước đây là Công ty Pin Ắc quy miền Nam, được Tổng cục Hóa chất (nay là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) quyết định thành lập vào ngày 19/04/1976. Pinaco là một trong những doanh nghiệp sản xuất pin và ắc quy lớn nhất tại Việt Nam, sở hữu mạng lưới phân phối gồm 120 đại lý độc quyền trên cả nước, cung cấp các sản phẩm mang thương hiệu Ắc Quy Đồng Nai, pin Con ó, … quen thuộc với người tiêu dùng trong nước. Ngoài ra, sản phẩm của Pinaco còn được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á và Trung Đông. PAC niêm yết trên sàn HOSE kể từ năm 2016, hiện công ty có vốn hoá khoảng trên 2.400 tỷ đồng, tương ứng với P/E 17,08 lần và P/B 3,74 lần.

Kết quả kinh doanh 6T 2017 tăng trưởng khả quan với 1.540,9 tỷ đồng doanh thu, tăng 16,5% yoy, hoàn thành 56% kế hoạch 2017. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 77 tỷ, tăng 53,9% yoy. Các điểm nhấn chính như sau:

• Doanh thu ắc quy 6T tăng lên mức 1.382,2 tỷ (+16,4% yoy), trong đó các mặt hàng đều tăng trưởng khả quan, đặc biệt là dòng ắc quy CMF cho ôtô tăng trưởng đến 32% yoy. Tuy nhiên do thị trường xe ôtô lắp ráp kém sôi động trong 6T 2017, giảm 6% về sản lượng (theo báo cáo của VAMA) dẫn đến doanh thu ắc quy OEM của PAC giảm 10%. Hiện doanh thu OEM chiếm tỷ trọng không lớn trong tổng doanh thu ắc quy, khoảng 10%.

• Doanh thu pin 6T tăng lên mức 158,8 tỷ (+18,2% yoy) với dòng pin Con ó chủ lực có biên lợi nhuận cao nhờ khả năng chuyển được chi phí nguyên vật liệu vào giá thành sản phẩm.

• Doanh thu xuất khẩu 6T tăng 16,1% yoy lên mức 248,6 tỷ.

• Biên lợi nhuận gộp 6T 2017 giảm còn 11% so với mức 13,7% cùng kỳ do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh. Giá chì đã tăng khoảng 30% và giá kẽm tăng 35% trong khi đó chính sách nguyên vật liệu của công ty chỉ mua trước 1 tháng và vẫn chưa chốt được giá trước nên biến động giá nguyên vật liệu sẽ tác động mạnh đến biên lợi nhuận ngay trong kỳ. Về chính sách giá, ắc quy do không tăng được giá nên để giảm tác động từ đầu vào, PAC phải chiết khấu cho các đại lý bán hàng. Trong khi đó giá pin do có thể linh hoạt thay đổi nên biên lợi nhuận gộp cải thiện lên mức 20%. Tuy nhiên với sự cạnh tranh gay gắt từ pin Mỹ, Nhật và các loại pin giá rẻ từ Trung Quốc nên dù có biên lợi nhuận cao, sản phẩm pin chỉ đóng góp 10% doanh thu cho PAC. Công ty vẫn tập trung phát triển phân khúc ắc quy, đồng thời sẽ cân nhắc mở rộng sản xuất mảng pin trong tương lai.

• Hoạt động di dời nhà máy tạo ra 25 tỷ doanh thu từ chi phí hỗ trợ di dời, đóng góp 1,8 tỷ vào doanh thu tài chính và 23,2 tỷ thu nhập khác. Nếu loại trừ phần thu nhập này thì tăng trưởng của hoạt động kinh doanh cốt lõi là 16,3%.
Giảm đẩy chỉ tiêu cho các đại lý trong 2H 2017 để bớt áp lực cho hệ thống phân phối. Kế hoạch kinh doanh đầu năm 2017 dự kiến doanh thu khoảng 2.750 tỷ, trong khi kế hoạch thực tế đặt ra là 3.000 tỷ. Tuy nhiên, do mức tiêu thụ ô tô của thị trường trong 6 tháng 2017 giảm 9% so với 2016 và hàng tồn kho trong hệ thống phân phối cao, PAC đưa ra mục tiêu tổng doanh thu điều chỉnh là 2.850 tỷ đồng. Với giả định PAC vẫn giữ mức lợi nhuận như hiện tại, chúng tôi ước tính lợi nhuận sau thuế cả năm 2017 PAC sẽ đạt 142,5 tỷ.

• Kỳ vọng hiệu quả sản xuất hậu di dời nhà máy sẽ được cải thiện kể từ năm 2018. Trong kế hoạch di dời và tổ chức lại sản xuất của PAC, công ty vốn dự kiến sẽ di dời 2 nhà máy Gia Phú và Hậu Giang về khu đất của nhà máy Tân Tạo trong khi dây chuyền sản xuất cũ ở đây sẽ được chuyển về nhà máy Đồng Nai và Nhơn Trạch để thuận tiện và hiệu quả hơn trong việc quản lý và tổ chức sản xuất. Dự kiến tổng công suất sau di dời có thể tăng thêm khoảng 10%. Hiện nay, các nhà máy của PAC đều đã hoạt động full công suất.

• Chưa xác định được thời điểm ghi nhận 30 tỷ tiền hỗ trợ di dời nhà máy Hậu Giang. Chúng tôi vốn kỳ vọng PAC sẽ ghi nhận tổng cộng 55 tỷ đồng tiền hỗ trợ di dời ngay trong năm 2017. Thực tế PAC cũng đã ghi nhận 25 tỷ đồng trong Q2 từ khoản hỗ trợ di dời cho nhà máy Gia Phú. Tuy nhiên, trong lần trao đổi lần này với PAC, có vẻ khoản 30 tỷ đồng còn lại liên quan tới nhà máy Hậu Giang sẽ không thể ghi nhận kịp trong 2 quý còn lại của năm nay.

• Khả năng mở rộng sản xuất ra miền Bắc. PAC đã mua 2 hecta đất tại Bắc Ninh và sắp tới sẽ xây dựng nhà kho thành phẩm và văn phòng để chuyển chi nhánh từ Hà Nội ra vị trí mới. PAC cũng cho biết nếu trong tương lai việc sản xuất ở miền Bắc mang lại hiệu quả cao hơn ở miền Nam thì việc xây dựng nhà máy mới ở đây là hoàn toàn có thể xảy ra.

• PAC đã thực hiện kí kết chọn Furukawa Battery làm đối tác chiến lược, với kế hoạch trong tương lai là sản xuất các phẩm ắc quy viễn thông cho trạm phát sóng trong thành phố cùng nhiều loại sản phẩm khác. Hiện Furukawa đang sở hữu 4,9 triệu cổ phiếu PAC, chiếm 10,54% vốn điều lệ.Furukawa Battery là một trong những công ty pin ắc quy lớn nhất và có lịch sử lâu đời nhất ở Nhật (ra đời từ năm 1914). Trước đây Furukawa từng giúp Pinaco về mặt kỹ thuật để sản xuất loại pin VRLA cho xe máy vào năm 2010.

Quan điểm đầu tư: Hiện tại PAC đang được giao dịch ở mức khá cao với P/E 17,08 lần, giá cổ phiếu đã tăng 85,1% so với mức đầu năm 2017. Cùng việc thị trường tiêu thụ xe ô tô vẫn ảm đạm và xu hướng giá nguyên vật liệu tăng cao, trong ngắn hạn PAC vẫn chưa có các yếu tố đột biến giúp tăng trưởng mạnh mẽ. Giá cổ phiếu PAC có vẻ đã khá đắt, tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyến nghị NEUTRAL do vẫn còn nhiều yếu tố có thể kỳ vọng trong trung – dài hạn: (i) kỳ vọng doanh số ôtô sẽ tăng trưởng tốt trở lại khi bước sang năm 2018, thuế nhập khẩu ASEAN về 0% sẽ kích thích cầu đối với ôtô nhập
khẩu và đây là điểm tích cực cho thị trường ắc quy thay thế; (ii) kỳ vọng sự tham gia của Furukawa sẽ giúp PAC có thêm nhiều sản phẩm và thị trường mới; (iii) kỳ vọng hiệu quả hoạt động sẽ được cải thiện sau khi di dời nhà máy và tổ chức lại sản xuất.

Nguồn: BVSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác