DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu NKG – Nỗ lực để cải thiện sức khỏe tài chính

Lượt xem: 800 - Ngày:
Chia sẻ

Phát hành riêng lẻ cũng có nghĩa là NKG đang cố gắng cải thiện tình hình tài chính bằng cách “đánh đổi” quyền lợi ngắn hạn của cổ đông hiện hữu, bởi tỷ lệ pha loãng tối đa lên tới 30%. Ngoại trừ các cổ đông hiện tại được quyền tham gia mua trong đợt phát hành tới, các NĐT có thể sẽ phải chứng kiến chỉ số Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) bị pha loãng 30%

Đồ thị cổ phiếu NKG cập nhật ngày 29/06/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu NKG cập nhật ngày 29/06/2017. Nguồn: AmiBroker

NKG sẽ tổ chức Đại hội cổ đông bất thường vào ngày 29/7 tới để xin ý kiến về kế hoạch phát hành riêng lẻ. Như vậy, sau hai lần liên tiếp phát hành cho cổ đông chiến lược  năm 2016 thu về hơn 430 tỷ đồng phục vụ mua sắm tài sản, doanh nghiệp tôn mạ có sản lượng tiêu thụ thứ 2 toàn ngành lại tiếp tục tìm cách gọi vốn từ các đối tác chiến lược. Đây có thể sẽ là đợt phát hành riêng lẻ lớn nhất trong lịch sử hoạt động của CTCP Thép Nam Kim.

Theo đó, Nam Kim sẽ phát hành tối đa khoảng 30 triệu cổ phiếu. Theo như hai lần phát hành thành công trước đây, giá phát hành thường thấp hơn giá thị trường tại thời điểm công bố khoảng 18-22%. Như vậy, chúng tôi ước tính giá cho đợt phát hành này sẽ rơi vào khoảng 26.000 đồng/CP, thấp hơn 20% so với giá đóng cửa ngày hôm nay và theo đó, NKG có thể thu về tối đa 780 tỷ đồng. Về phương án sử dụng vốn thu từ đợt phát hành, chúng tôi cho rằng doanh nghiệp đang cần “rót tiền” vào một số dự án trọng điểm như (1) 03 dây chuyền mới tại nhà máy Nam Kim 3 đang trong quá trình lắp đặt và dự kiến đi vào hoạt động trong nửa cuối năm 2017, (2) nhà máy ống thép tại Long An vừa hoàn thành và mới bắt đầu hoạt động trong Q2 vừa rồi, (3) dự án Nam Kim Corea sẽ bắt đầu xây dựng trong năm nay. Tổng vốn đối ứng cho các dự án này được ước lượng vào khoảng 400 tỷ đồng theo giả định NKG vay 70% tổng vốn đầu tư. Ngoài ra, đòn bẩy tài chính của NKG hiện đã ở mức rất cao, khoảng 78% và việc gọi vốn để cải thiện tỷ lệ này là rất cần thiết cho sức khoẻ tài chính dài hạn của doanh nghiệp.

Phát hành riêng lẻ cũng có nghĩa là NKG đang cố gắng cải thiện tình hình tài chính bằng cách “đánh đổi” quyền lợi ngắn hạn của cổ đông hiện hữu, bởi tỷ lệ pha loãng tối đa lên tới 30%. Ngoại trừ các cổ đông hiện tại được quyền tham gia mua trong đợt phát hành tới, các NĐT có thể sẽ phải chứng kiến chỉ số Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) bị pha loãng 30%. Theo như kế hoạch kinh doanh của NKG cho năm 2017, NKG đặt mục tiêu tăng trưởng LNST 16%, không đủ để bù vào phần EPS giảm do pha loãng. Trong khi năm 2017 mới đi được chưa tới một nửa chặng đường, chúng tôi cho rằng NĐT nên chú ý tới ĐHCĐ bất thường sắp tới để nắm được chi tiết về thương vụ này, cũng như đánh giá đúng tiềm năng về KQKD năm 2017 của doanh nghiệp để ước tính tác động của việc phát hành lên tăng trưởng EPS. Chi tiết về đợt phát hành và quan điểm của chúng tôi về cổ phiếu NKG sẽ được tiếp tục cập nhật trong thời gian tới.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý