DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu ngành khai thác đá – Giảm là cơ hội mua?

Lượt xem: 1360 - Ngày:
Chia sẻ

Việc giảm giá trong các phiên gần đây đã đưa giá một số cổ phiếu ngành này về vùng giá tương đối hấp dẫn. Đây có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư trung và dài hạn ưu thích cổ phiếu ngành này.

Đồ thị cổ phiếu NNC phiên giao dịch ngày 18/11/2016. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu NNC phiên giao dịch ngày 18/11/2016. Nguồn: AmiBroker

Trái ngược với vài tháng trước đây, diễn biến các cổ phiếu ngành đá trong tháng 11 trồi sụt thất thường. Hôm qua, cổ phiếu NNC đóng cửa ở giá sàn với khối lượng khớp lệnh cao nhất trong vòng 1 năm. Khá tương đồng, cổ phiếu C32 cũng bị bán mạnh trong phiên hôm nay với ~60% khối lượng khớp lệnh giá sàn.

Về khía cạnh cơ bản, chuyên viên ngành cho rằng dù các doanh nghiệp đá xây dựng đều chịu tác động tiêu cực từ lượng mưa lớn trong tháng 10 nhưng triển vọng 2 tháng cuối năm dự báo sẽ tích cực hơn khi (1) thời tiết có phần thuận lợi hơn, (2) quý 4, mùa cao điểm của thị trường BĐS và hoạt động xây dựng, sẽ hỗ trợ việc tiêu thụ đá và (3) khả năng tăng giá bán. Gần đây, cả NNC và C32 tiếp tục tăng giá bán của loại đá chính 1×2 thêm khoảng 2-4% so với biểu giá cũ, tương ứng với mức tăng khoảng hơn 10% so với cùng kỳ.

Chúng tôi cho rằng diễn biến tiêu cực của các cổ phiếu trong ngành có thể đến từ các câu chuyện riêng. Cuối tuần trước, HĐQT của NNC ban hành nghị quyết về việc bổ sung một số ngành nghề kinh doanh mới liên quan đến logistic, ngành nước, chăn nuôi và trồng trọt – các mảng mà NNC chưa có kinh nghiệm và biên lợi nhuận có thể kém hấp dẫn hơn so với mảng kinh doanh cốt lõi. Điều này có thể gây tâm lý quan ngại về khả năng kéo dài thời gian khai thác ở mỏ đá Núi Nhỏ và tìm kiếm mỏ dá mới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ở khu vực Dĩ An, Bình Dương đều đang nỗ lực xin gia hạn giấy phép thêm khoảng 2-3 năm nữa và chưa có các quyết định của chính quyền tỉnh Bình Dương về vấn đề này. Đồng thời, NNC hiện đã tìm được mỏ đá chất lượng phù hợp và đang trong quá trình đàm phán giá. Trong kịch bản kém tích cực, NNC sẽ tăng công suất khai thác ở mỏ Tân Lập và công ty mẹ M&C Bình Dương có thể chuyển nhượng một trong tổng số bốn mỏ đá cho NNC để bù đắp một phần sản lượng thiếu hụt từ việc dừng khai thác ở mỏ Núi Nhỏ.

Với C32, chúng tôi cho rằng phần lớn lượng cung hôm nay đến từ Tổng công ty sản xuất – XNK Bình Dương. Theo thông tin công bố, Tổng công ty đăng kí bán 884.340 cổ phiếu C32 để giảm sở hữu từ 37% về 30% theo lộ trình thoái vốn ngoài ngành. Với khối lượng kỉ lục hôm nay (636.040 cp) cùng với cơ bản vẫn duy trì tích cực, chúng tôi cho rằng dư địa để giảm giá sâu là khá thấp.

Riêng DHA, việc tiêu thụ ở mỏ đá chủ lực Thạnh Phú (Đồng Nai) có phần chững lại khiến LNTT từ hoạt động chính có thể chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trong quý 4, DHA có khả năng sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận bất thường (~12 tỷ đồng LNTT) từ việc chuyển nhượng khu vực chế biến ở mỏ Thạnh Phú nên DHA có thể vẫn duy trì được lợi nhuận như năm trước. Triển vọng năm 2016 dự báo sẽ tích cực hơn khi việc di dời 6 máy nghiền ở mỏ Thạnh Phú sẽ xong trong tháng 11/2016.

Nhìn chung, chúng tôi đánh giá với khả quan với triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành đá, đặc biệt là NNC, KSB và C32. Chính vì vậy, việc giảm giá trong các phiên gần đây đã đưa giá một số cổ phiếu ngành này về vùng giá tương đối hấp dẫn. Đây có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư trung và dài hạn ưu thích cổ phiếu ngành này.

Nguồn: Rongviet Reseach

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK