DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu MBB – Giảm tốc trước sự suy yếu của Kinh tế

Lượt xem: 1,553 - Ngày:
Chia sẻ

Giảm tốc trước sự suy yếu của kinh tế

Đồ thị cổ phiếu MBB phiên giao dịch ngày 05/09/2023. Nguồn: Tradingview

Luận điểm đầu tư

Rủi ro về nợ xấu tạo áp lực lên chi phí tín dụng của ngân hàng dần phai mờ

  • Những lo ngại liên quan đến chất lượng tài sản của Cổ phiếu MBB đã phần nào được làm dịu nhờ (1) Các biện pháp hỗ trợ của nhà điều hành thông qua việc ban hành Nghị định 08 liên quan đến TPDN và Thông tư 02 về nợ từ đó giảm bớt áp lực trích lập dự phòng và (2) Bộ đệm dự phòng tích lũy cao qua thời gian tạo dư địa hấp thụ rủi ro trong khi vẫn đảm bảo tăng trưởng.
  • Tỷ lệ nợ xấu hợp nhất từ cho vay khách hàng đã giảm xuống 1,4% trong Q2/23 từ mức cao 1,7% của quý trước đó. Tỷ lệ nợ xấu hình thành cũng cho thấy dấu hiệu chững lại (1,9%) so với quý trước (2,3%) tuy nhiên vẫn neo cao so với Q4/22 (1,5%). Áp lực trích lập được xoa dịu với việc chi phí tín dụng giảm còn 1,6% so với 1,7% trong Q1/23 và 1,9% cuối năm 2022.

Thu nhập cốt lõi tăng trưởng chậm lại nhưng nền móng vững chắc về chi phí vốn và tài sản sinh lãi sẽ tạo động lực trở lại trong tương lai

  • Trong 1H2023, nguồn thu nhập cốt lõi của MBB vẫn ghi nhận mức tăng trưởng trung bình, +14% YoY, nhờ tăng trưởng tín dụng 10,6% YTD bù đắp cho sự sụt giảm trong biên lãi thuần (-47 bps YoY, 1H23 quy năm) vì chi phí huy động tăng cao. Tuy nhiên, tổng thu nhập hoạt động tăng trưởng khiêm tốn 3% YoY do tác động tiêu cực từ sự sụt giảm trong thu nhập phí (-27% YoY), ảnh hưởng bởi các khó khăn của hoạt động bảo hiểm, môi giới và ngân hàng đầu tư. Dù vậy, với chi phí dự phòng giảm nhẹ, MBB vẫn đạt tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 7% YoY.
  • Dù khó khăn trước mắt còn hiện hữu, các động lực tăng trưởng dài hạn của MBB vẫn được giữ vững: lợi thế về chi phí huy động cạnh tranh hỗ trợ bởi CASA cao từ tệp khách hàng doanh nghiệp vững chắc, tiềm năng thu hút khách hàng mới của khối bán lẻ nhờ quá trình chuyển đổi số liên tục, kết hợp với khả năng định giá lãi suất đầu ra ở mức cao sẽ tạo điều kiện cho thu nhập lãi hồi phục trong thời gian tới.

Hệ sinh thái rộng lớn và toàn diện, khả năng sinh lời và hiệu quả tổng thể ổn định trên nền vốn tốt là cơ sở cho đầu tư dài hạn.

  • Chiến lược 2022-2026 đặt mục tiêu biến ngân hàng thành tập đoàn tài chính công nghệ với quy mô số hóa toàn diện. Các công nghệ cốt lõi tự xây dựng với nhân sự nội bộ cho phép cập nhật và bảo trì tiết kiệm chi phí. Kết hợp với lợi thế về cơ sở khách hàng và mở rộng bán lẻ, MBB có khả năng đảm bảo suất sinh lợi cao thông qua cải thiện biên NIM và kiểm soát tổn thất tín dụng. Khi các hoạt động kinh tế sôi động trở lại, chúng tôi tin rằng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của MBB sẽ vượt trội so với ngành và ROE giữ vững ở mức trên 20%.

Rủi ro đối với khuyến nghị

  • Rủi ro nợ xấu tăng mạnh trở lại tạo áp lực khiến MBB có thể phải tăng cường trích lập trong các năm tới.
  • Các phân khúc chiến lược chịu tác động mạnh hơn dự kiến.

Nguồn: VDSC

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý