DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu M10 – Mức giá chưa tương xứng hiệu quả hoạt động

Lượt xem: 1,099 - Ngày:
Chia sẻ

Tổng Công ty May 10 (M10) là một trong các công ty dệt may lớn tại Việt Nam, phục vụ đối tượng khách hàng chủ yếu đến từ Mỹ và Châu Âu. Tuy nguồn thu của M10 hiện vẫn đang phụ thuộc chủ yếu vào hoạt động gia công xuất khẩu (89%), Công ty vẫn tỏ ra khác biệt so với nhiều doanh nghiệp khác khi sở hữu sở hữu thương hiệu riêng May 10, và có thị trường trong nước được tập trung phát triển (Hiện tại, M10 sở hữu hệ thống gồm 5 siêu thị M10Mart ở khu vực phía Bắc).

Giá trị tài sản ghi sổ ở mức thấp của M10 đã giúp hệ số vòng quay TTS đạt được mức cao như vậy. Nguyên nhân chính đến từ cả tài sản cố định hữu hình (nhà xưởng, chuyền may), lẫn tài sản lưu động.

Đối với nhà xưởng, chuyền may, chúng tôi cho rằng M10 đã áp dụng chính sách khấu hao nhanh, khiến giá trị còn lại của tài sản chỉ còn 30% so với giá trị gốc. Với chi phí khấu hao hằng năm chiếm đến 13% nguyên giá của tài sản, chúng tôi ước tính vòng đời TSCĐ của M10 chỉ khoảng 8 năm, trong khi giá trị này ở các công ty khác thường từ 15 đến 20 năm.

Chi phí khấu hao cao cũng có thể là một trong những nguyên nhân giải thích cho biên lãi khá thấp của M10, bên cạnh chi phí bán hàng cao do phải vận hành hệ thống siêu thị M10Mart. Với tốc độ khấu hao như hiện tại, nhà xưởng chuyền may của M10 có thể sẽ hết khấu hao trong vòng 3-4 năm tới. Các năm sau đó, chúng tôi dự kiến biên lợi nhuận của Công ty có thể được cải thiện thên 3%-3,5%/năm.

Ngoài ra, việc quản trị tốt khoản khoản phải thu, tồn kho cũng giúp tài sản ngắn hạn của M10 thường được duy trì ở mức thấp. Nguyên nhân có thể do các đơn hàng ở M10 chủ yếu có thời gian giao hàng ngắn, kết cấu phức tạp, số lượng nhỏ.

Tỷ lệ đòn bẩy cao cũng là nguyên nhân chính giúp M10 có hệ số ROE cao. Dẫu vậy, áp lực chi phí tài chính đối với M10 gần như không đáng kể. Do dư nợ vay của M10 chủ yếu là nợ vay ngắn hạn, lãi suất mà M10 phải chịu tương đối thấp (2,8%). Trên thực tế hệ số khả năng thanh toán lãi vay của M10 khá cao (~7 lần), so với mặt bằng chung (3-5 lần).

Nhận xét chung, mặc dù không đánh giá cao về khả năng tăng trưởng của M10 trước áp lực chi phí nhân công tăng và làn sóng dịch chuyển đơn hàng sang Myanmar, Bangladesh; chúng tôi cho rằng M10, với quy mô lớn và hiệu quả hoạt động tốt, xứng đáng với mức EV/EBITDA cao hơn (chúng tôi dùng EV/EBITDA thay cho P/E vì nghi ngờ có sự khác biệt về chính sách khấu hao giữa các công ty được so sánh). Hiện tại, EV/EBITDA của M10 đang là 5 lần, trong khi con số trung bình ngành là ~8 lần.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý