DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu KDC – Từng bước chuyển mình sang chiến lược ngành hàng mới

Lượt xem: 947 - Ngày:
Chia sẻ

Sau khi công bố thoái vốn khỏi mảng bánh kẹo 3 năm trước, Kido đang từng bước thể hiện rõ chiến lược theo hướng cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam từ gian bếp cho đến tủ lạnh (provide a range of products that will serve the Vietnamese consumer from cupboard, refrigerator to freezer). Chiến lược này dựa trên kinh nghiệm kinh doanh lâu năm trong lĩnh vực thực phẩm của lãnh đạo cấp cao của tập đoàn và hệ thống phân phối phủ rộng khắp Việt Nam (trong đó, Kido đang dẫn đầu về hệ thống phân phối hàng lạnh).

Đồ thị cổ phiếu KDC phiên giao dịch ngày 16/06/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu KDC phiên giao dịch ngày 16/06/2017. Nguồn: AmiBroker

Từng bước thực hiện chiến lược này, Kido đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Tường An (65%) và Vocarimex (51%), ước lượng nắm giữ (trực tiếp và gián tiếp) khoảng 30% thị phần dầu ăn tại Việt Nam. Đồng thời, công ty con KDF (CTCP Thực Phẩm đông lạnh Kido) cũng đang dẫn đầu trên thị trường kem của Việt Nam và đang mở rộng sang các ngành hàng lạnh có tiềm năng khác như bánh bao, xúc xích, cá viên.

Năm 2016 –  Hoàn tất bán mảng bánh kẹo

Trong năm 2016, Kido hoàn tất chuyển nhượng mảng bánh kẹo cho Modelez và ghi nhận 1.435 tỷ đồng lợi nhuận tài chính. Tổng cộng, Kido ghi nhận 2.239 tỷ đồng doanh thu thuần, và 1.183 tỷ đồng LNST trong năm 2016, trong đó, mảng kem đóng góp chủ yếu trong cơ cấu doanh thu cũng như lợi nhuận gộp.

Năm 2017 – Mảng dầu ăn đóng góp lớn hơn trong lợi nhuận sau khi hợp nhất Tường An và Vocarimex

Kido đặt kế hoạch doanh thu 7.716 tỷ đồng và LNTT là 490 tỷ đồng cho năm 2017, trong đó doanh thu từ dầu ăn chiếm tỷ trọng chủ yếu sau khi hợp nhất kết quả kinh doanh với Tường An và Vocarimex. Cụ thể, doanh thu từ dầu ăn là 5.792 tỷ đồng.

cơ cấu doanh thu kdc

Do đóng góp của mảng dầu ăn (có biên lợi nhuận gộp thấp hơn mảng kem) vào kết quả kinh doanh của Tập Đoàn Kido ngày càng lớn nên biên lợi nhuận hợp nhất có sự giảm xuống so với các năm trước. Bù lại, thị trường dầu ăn được xem là một trong những nhu yếu phẩm trong ẩm thực hiện đại còn rất nhiều tiềm năng để tăng trưởng. Đồng thời, việc sở hữu hơn 30% thị phần dầu ăn tại Việt Nam giúp Kido có sức mạnh hơn khi thương lượng về giá cả nguyên liệu đầu vào, vốn được nhập khẩu chủ yếu từ Malaysia. Ngoài ra, Kido cũng sẽ phát triển các sản phẩm dầu ăn cao cấp khác có biên lợi nhuận cao hơn, từ đó nâng cao biên lợi nhuận chung của công ty.

kế hoạch năm 2017 mảng dầu ăn của kido

Về mảng thực phẩm đông lạnh, ngoài các sản phẩm về kem, yogurt từ CTCP thực phẩm đông lạnh Kido, Kido sẽ phát triển hơn nữa các sản phẩm đông lạnh khác như xúc xích, chả giò ….thông qua công ty chế biến thực phẩm Dabaco với tỷ lệ sở hữu ban đầu là 50%.

Bên cạnh đó, công ty cũng có tham vọng dần dần thâm nhập vào thị trường gia vị bằng việc phát triển các sản phẩm nước chấm, tương ớt, hợp tác cùng với đối tác từ Indonesia, Thái Lan.

Có thể thấy, Kido đang từng bước phát triển các chuỗi sản phẩm thiết yếu được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày của người tiêu dùng tại Việt Nam. Theo số liệu của Euromonitor, giá trị ngành hàng đóng gói năm 2016 là 158.000 tỷ đồng và tăng trưởng trong giai đoạn 2016-2020 là 8%. Trong khi đó, giá trị thực phẩm đông lạnh năm 2016 là 69.000 tỷ đồng và tăng trưởng giai đoạn 2016-2020 là 10,5%.

kế hoạch kinh doanh 2017 của kido food

Có thể chia cổ tức bất thường nếu bán cổ phiếu quỹ

Hiện Kido đang sở hữu 50,9 triệu cổ phiếu quỹ với giá trung bình là 38.427 đồng/cp. Và Kido sẽ bán số lượng cổ phiếu trên khi giá thị trường vào khoảng 50.000 đồng/cp. Khi đó, công ty sẽ xem xét trả cổ tức bất thường cho cổ đông và tỷ lệ theo chúng tôi sẽ không quá 12.000 đồng/cp.

Nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài

Kido đã được đại hội cổ đông năm nay thông qua kế hoạch tăng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài từ mức 49% lên 100%. Mục đích của việc này là nhằm thúc đẩy sự hợp tác với nước ngoài trong việc mở rộng hơn nữa thị trường tiêu thụ cũng như phát triển những sản phẩm mới trong tương lai.

Nguồn: RongViet Reseach

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý