DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu ITD – CTCP Công nghệ Tiên Phong (HOSE)

Lượt xem: 1,509 - Ngày:
Chia sẻ

Cổ phiếu ITD – Tiếp tục ghi nhận tăng trưởng trong năm 2017

Đồ thị cổ phiếu ITD phiên giao dịch ngày 03/04/2017. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu ITD phiên giao dịch ngày 03/04/2017. Nguồn: AmiBroker

ITD là một công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ứng dụng CNTT vào giao thông. ITD có 11 công ty con với bốn mảng kinh doanh chính đó là:

  • Hạ tầng giao thông.
  • Điện – điện tử.
  • Điện – điện công nghiệp.
  • Viễn thông tin học.

Trong các công ty con, CTCP Kỹ thuật điện toàn cầu (HNX: GLT) có đóng góp doanh thu và lợi nhuận đáng kể, các công ty con còn lại đa phần đề hoạt động kém hiệu quả và có đóng góp không đáng kể. Trong tương lai, ITD sẽ thoái vốn khỏi một số công ty con nhằm tiết kiệm nguồn lực và chỉ giữ lại những công ty làm ăn có hiệu quả.

Giải pháp thu phí thông minh (ITS)

ITD cung cấp giải pháp thu phí tự động (ITS) cho các trạm thu phí của các dự án hạ tầng ở Việt Nam. Mảng ITS đóng góp 65% doanh thu của ITD và theo ước tính của ban lãnh đạo, thị phần mảng ITS của công ty hiện đang là 80%. Đây đang là mảng kinh doanh chính của ITD (mẹ), doanh thu từ mảng này mới chỉ tăng mạnh trong những năm gần đây khi Chính Phủ đẩy mạnh đầu tư vào các dự án hạ tầng và hiện đại hóa hệ thống giao thông. Hiện tại, biên lợi nhuận mảng của này vào khoảng 20-25%.

Sự cạnh tranh trong ngành đang khá gay gắt khi các công ty nước ngoài bắt đầu thâm nhập thị trường trong nước, tuy nhiên hiện tại ITD đang có lợi thế về kinh nghiệm (cũng như mối quan hệ) trong mảng này nên trong ngắn hạn áp lực từ bên ngoài là không thực sự lớn. Trong khi đó, có đối thủ trong nước như FPT, Viettel, ELC và Cadpro đều có lợi thế về quy mô, tài chính và con người không thua kém ITD. Tuy nhiên, việc triển khai ITS đòi hỏi sự am hiểu về đặc điểm giao thông của địa phương, các đơn vị kể trên chủ yếu hoạt động tại thị trường miền Bắc, trong khi ITD lại mạnh ở thị trường phía Nam nên công ty có lợi thế nhất định so với các đối thủ cạnh tranh.

Triển vọng của ITS

Sự phát triển của ITS phụ thuộc vào đầu tư của Chính Phủ vào hạ tầng giao thông, với số lượng các dự án cao tốc triển khai trong giai đoạn từ 2016 – 2020 (như bảng dưới đây) thì tiềm năng để phát triển mảng ITS là rất lớn.

Theo Bộ GTVT, đến 2018 một nửa các trạm thu phí trên cả nước sẽ áp dụng công nghệ thu phí tự động không dừng. Và đến năm 2020, tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc sẽ áp dụng công nghệ này. Việc áp dụng công nghệ trên giúp chống được thất thoát ở mức cao nhất.

Chính quyền HCM dự tính chi hơn 300 triệu USD để xây dựng trung tâm điều hành giao thông thông minh quy mô hoàn chỉnh từ năm 2016 – 2020.

Quy mô thị trường trong giai đoạn 2016 – 2020 rất lớn, ước tính hơn 1.900km đường cao tốc, tương ứng gần 5.700 tỷ đồng nên vấn đề cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong ngành sẽ không quá khắc nghiệt.

Các dự án đang triển khai và các dự án tiềm năng

Giá trị hợp đồng chưa ghi nhận doanh thu (backlog) của ITD cho năm 2017 vào khoảng 700 tỷ đồng, bao gồm của các dự án:

Hợp đồng thầu phụ với liên doanh Nhật Bản về triển khai hệ thống ITS trên cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây, giá trị tiếp tục triển khai khoảng 140 tỷ đồng

  • Dự án ITS cho cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đang triển khai, tổng giá trị dự án là 700 tỷ đồng, phần việc của ITD là 350 tỷ đồng, công ty mới chỉ ghi nhận một phần doanh thu này trong năm 2016
  • Hợp đồng EPC về thiết kế, cung cấp và lắp đặt thiết bị để triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe cho 19 trạm trên QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên của Tasco. Giá trị của hợp đồng là 195 tỷ đồng và đã ghi nhận một nửa
  • Dự án với TP.HCM về quản lý giám sát các nút giao thông chưa được triển khai chính thức, đang trong quá trình chuẩn bị. Tổng giá trị hợp đồng đã ký là 600 tỷ đồng, khả năng ghi nhận 400 tỷ đồng trong năm 2016
  • Dự án triển vọng: Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có tổng giá trị 200 tỷ đồng, nếu đấu thầu thành công thì dự kiến sẽ ghi nhận KQKD vào cuối năm 2017

Rủi ro

ITD có kế hoạch thâm nhập vào các dự án giao thông và vận tải thông minh với tư cách là chủ đầu tư, việc này sẽ đòi hỏi công ty phải tăng vốn cho nên điều này sẽ gây ra rủi ro pha loãng cổ phiếu. Công ty cũng đang có kế hoạch phát hành ESOP để giữ chân các nhân sự trong ngành CNTT.

Quan điểm đầu tư

Với danh mục dự án hiện có, nguồn thu từ mảng ITS được dự báo sẽ tăng nhẹ so với năm 2016.

Với tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn của mảng ITS, ITD sẽ tiếp tục đầu tư mạnh cho mảng này. Công ty dự báo doanh thu từ mảng ITS sẽ tăng với tốc độ trên 20% mỗi năm trong vòng 5 năm tới. Các mảng hoạt động còn lại chỉ ở mức ổn định và không có đóng góp đáng kể cho tăng trưởng.

Công ty dự định trả cổ tức tiền mặt ở mức 10% cộng với cổ tức bằng cổ phiếu.

Ở mức giá hiện tại là 27.350 đồng/CP, ITD đang được giao dịch tại P/E là 6,4x, thấp hơn đáng kể so với doanh nghiệp cùng ngành là ELC (11,4x) và CMG (8,5x). Với triển vọng tăng trưởng của mảng kinh doanh chính ở mức 20%/năm trong những năm tới, ITD xứng đáng với mức định giá cao hơn hiện tại.

Đồ thị giá vượt lên trên đường trung bình SMA20 sau hai tuần tích lũy liên tiếp với khối lượng giao dịch cải thiện đáng kể trong ngắn hạn. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn, chúng tôi đánh giá đồ thị giá có thể sẽ tích lũy quanh vùng giá 26.9 và xu hướng ngắn hạn được nâng lên mức TĂNG. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để tích lũy cổ phiếu này.

Nguồn: SSI

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý