DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu HSG – Dự án luyện cán thép: Giấc mơ táo bạo

Lượt xem: 1,047 - Ngày:
Chia sẻ

Đồ thị cổ phiếu HSG ngày 07/09/2016. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu HSG ngày 07/09/2016. Nguồn: AmiBroker

Ước tính kết quả niên độ 2015-2016 và kế hoạch niên độ 2016-16FY: tiếp tục tăng trưởng

Ước tính kết quả niên độ 2015-2016 và kế hoạch niên độ 2016-16FY: tiếp tục tăng trưởng

LNST niên độ 2015-2016 có thể cao hơn dự kiến của DN do tác động tích cực của thuế chống bán phá giá mới được áp dụng gần đây. Về sản lượng, HSG tiếp tục tăng lượng bán hàng song song với tăng công suất nhờ nhận diện thương hiệu và hệ thống tiêu thụ hoạt động hiệu quả. DN hiện đang tiếp tục lắp đặt các dây chuyền ống thép, ống nhựa và các dây chuyền mạ hợp kim và mạ màu, bên cạnh việc chạy đủ công suất các dây chuyền hiện có. Vì vậy, năm 2017 HSG nhiều khả năng đạt và vượt mức tăng trưởng 23% đề ra cho doanh số, chưa kể tới một số dây chuyền mới ổn định hoạt động sớm dự tính sẽ góp phần đáng kể trong tăng trưởng sản lượng theo quý.

Tổ hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná- Ninh Thuận: hành động quyết liệt, tiềm năng chưa rõ ràng

Dự án nằm ở tỉnh Ninh Thuận, cách TP Hồ Chí Minh hơn 300km, có tổng công suất thiết kế 6 triệu tấn/năm bao gồm các loại thép dài và thép phẳng. Bao gồm 2 giai đoạn chia thành 4 phân kỳ, Phân kỳ I.1 chính thức triển khai vào đầu năm 2017, dự kiến có công suất 1,5 triệu tấn thép dài, đánh dấu sự tham gia của Hoa Sen vào thị trường thép xây dựng nội địa, trực tiếp cạnh tranh với thép Hoà Phát- nhà sản xuất thép xây dựng hàng đầu ở thị trường nội địa.

Lãnh đạo DN tỏ ra lạc quan về dự án dựa trên các dự báo về triển vọng tiêu thụ thép. Việt Nam đã nhập khẩu trên 60% lượng phôi thép và trên 50% lượng thép xây dựng tiêu thụ trong năm 2015, trong khi nguồn cung nội địa vẫn “thiếu và yếu” về cả sản lượng, công nghệ và sức cạnh tranh giá. Về phía thị trường quốc tế, trong khi thép Trung Quốc đang chịu thuế chống bán phá giá ở hầu hết các thị trường trọng điểm, cơ hội đang rất rõ ràng cho các nước xuất khẩu thép khác. Đơn cử, Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá triệt để lên sản phẩm Trung Quốc trong 2015, tạo ra một lượng cầu khá lớn hướng về các nhà xuất khẩu như Việt Nam. Gần đây Mexico, các nước châu Mỹ khác và cả khối EU cũng đã sử dụng tự vệ thương mại đối với thép Trung Quốc, các DN tôn thép Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để mở rộng quy mô và tăng trưởng doanh thu xuất khẩu.

Cũng cần lưu ý rằng, Chính phủ đang khuyến khích đầu tư vào chuỗi sản xuất thép hiện đại với quy trình sản xuất kéo dài nhằm mục tiêu giảm lệ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu. Triển khai dự án luyện cán thép từ quặng sắt, Hoa Sen đang nhận được những ưu đãi lớn về giá thuê đất tại Ninh Thuận, được tỉnh này hỗ trợ xây cảng nước sâu với tổng giá trị đầu tư lên tới 12.000 tỷ đồng và dự kiến hưởng nhiều loại ưu đãi thuế thu nhập khác.

Tuy nhiên, hầu hết cổ đông quan ngại về nguồn cung vốn cho dự án trước thông tin HSG sử dụng 80% vốn vay cho phân kì I.1, phần lớn được Vietinbank cam kết cho vay (khoảng 500 triệu USD). Mặc dù gần như không có rủi ro pha loãng do Ban lãnh đạo cam kết không phát hành riêng lẻ, cũng như không bán CP cho NĐT hiện hữu để đầu tư dự án, gánh nặng lãi vay là một rủi ro tài chính nhãn tiền, bởi chỉ cần một phép so sánh đơn giản: HPG từng đầu tư một dự án có công suất tương đương và chỉ dùng 40% vốn vay. Đáng chú ý hơn, VCSH của HSG tại thời điểm 30/06/2016 là 3.689 tỷ đồng, khiêm tốn so với tt.150 tỷ đồng giá trị Phân kỳ I.1 của tổ hợp dự án (chưa tính vốn lưu động). Dựa vào tình hình hiện tại, có thể cần nhiều thời gian hơn để NĐT có thể đánh giá sơ bộ tiềm năng trong dài hạn của dự án tỷ đô này.

Nguồn: VDSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý