DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu HPG – Sản lượng và thị phần cao kỷ lục

Lượt xem: 1271 - Ngày:
Chia sẻ

Sản lượng và thị phần cao kỷ lục, Hoà Phát nâng tầm ảnh hưởng trong ngành thép

hpg07022017 1

Sau khi hoàn thành giai đoạn 3 của KLH tại Hải Dương, HPG liên tục cải tiến công suất và hiện tại sản xuất hơn 200.000 tấn thép xây dựng/tháng. Sản lượng tiêu thụ tăng tương đương với công suất, thép xây dựng Hoà Phát hiện tại chiếm hơn 22% thị phần nội địa, lần đầu tiên vượt khối VNSteel (thị phần khoảng 21%).

Mảng ống thép cũng ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ với sản lượng tiêu thụ cả năm gần 500.000 tấn. Đáng chú ý, thị phần của ống thép Hoà Phát đã gần 26%, trong khi đối thủ trực tiếp trong nhiều năm liền- ống thép Hoa Sen ghi nhận thị phần giảm còn hơn 20%.

Các sản phẩm thép khác cũng ghi nhận nhiều nét khả quan. Hoà Phát đã quay trở lại kinh doanh phôi thép, sản phẩm được tiêu thụ bởi các nhà máy cán lớn như POSCO. Ngoài ra, HPG mới đưa ra thị trường thép que hàn, với mục tiêu thay thế toàn bộ hàng nhập khẩu với nhu cầu nội địa hằng năm khoảng 100.000 tấn.

Hiệu quả sản xuất giúp Hoà Phát khẳng định vị thế đầu ngành

Tổ hợp thép gồm ba lò cao đã giúp HPG đạt hiệu quả vượt trội so với hầu hết các công ty nội địa cùng ngành. Chuỗi sản xuất từ thượng nguồn sử dụng quặng sắt và than cốc làm nguyên liệu chính, trong khi hầu hết các DN thép nội địa dùng công nghệ lò nung điện sử dụng thép phế làm nguyên liệu chính. Điều này giải thích sự tách biệt của mức biên gộp trung bình năm 26,3% của Hoà Phát so với phần còn lại của ngành công nghiệp sản xuất thép.

Đáng chú ý, HPG giữ được mức biên gộp trên 20% trong suốt năm 2016 trong khi ngành thép toàn cầu chứng kiến sụt giảm lợi nhuận do giá than cốc vọt tăng 300% trong khoảng giữa năm. Có thể thấy Hoà Phát theo dõi giá nguyên liệu thế giới khá tốt, cũng như đã sử dụng các hợp đồng giao sau hiệu quả để giảm bớt tác động lên giá vốn. Cộng thêm khả năng tài chính đủ khoẻ mạnh để dự trữ nguyên liệu, Hoà Phát ít phải chịu đột biến về hiệu quả sản xuất và giữ được mức biên LNG lý tưởng.

Mức lợi nhuận của HPG có phần hỗ trợ không nhỏ từ các chính sách phòng vệ thương mại của Bộ Công thương. Thuế tự vệ chính thức áp lên phôi thép và thép cây nhập khẩu đã góp phần giữ giá bán thép cây trong nước ổn định và tăng dần kể từ tháng 3/2016, tác động tích cực lên Hoà Phát có thể thấy rõ khi so với biên gộp cùng kỳ. Các loại thuế này có tác dụng tới năm 2020, kỳ vọng giá bán trung bình của các doanh nghiệp thép sẽ được ổn định trong dài hạn.

Kết thúc niên độ tài chính 2016 với mức tăng trưởng LNST gần 90% so với năm trước, HPG ghi nhận EPS khoảng 7.350 đồng (sau trích các quỹ khen thưởng). Cổ phiếu HPG hiện đang giao dịch ở quanh mức 6x P/E trailing, hấp dẫn đối với một cái tên thuộc nhóm VN30.

hpg07022017

Nguồn: RongVietReseach

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK