DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224

Cập nhật cổ phiếu HPG – Khẳng định vị thế đầu ngành

Lượt xem: 960 - Ngày:
Chia sẻ

KQKD Q32016: Mảng thép đóng góp trên 90% LNST cả tập đoàn

  • Tiếp tục nắm thị phần hàng đầu ở cả hai mảng thép xây dựng và ống thép
  • Giảm tác động của giá than cốc tăng nhờ chính sách hàng tồn kho linh hoạt
  • Hưởng lợi từ thuế tự vệ áp lên phôi thép nhập khẩu

đồ thị cổ phiếu Hòa phát HPG ngày 21112016Đồ thị cổ phiếu HPG phiên giao dịch ngày 21/11/2016. Nguồn: AmiBroker

Triển vọng Q4/2016 và 2017: Vượt trội so với trung bình ngành bất chấp giá nguyên liệu bật tăng

Lò cao số 3 (công suất 750.000 tấn/năm) đi vào hoạt động trong Q2/2016 đã hoàn thiện Khu liên hợp thép của Hoà Phát, nâng tổng công suất luyện thép thô lên hơn 2 triệu tấn/năm. Hiện là nhà sản xuất nội địa có công nghệ hoàn thiện nhất, chuỗi luyện thép từ quặng giúp HPG có mức biên gộp vượt trội so với mặt bằng chung của ngành thép nội địa.

Hiện tại, ngoài bán thép xây dựng tới người sử dụng và các công trình lớn, HPG còn bán phôi thép tới các xưởng cán nhờ sản phẩm có mức giá cạnh tranh so với phôi thép nhập khẩu. Thép xây dựng Hoà Phát mới đây đã bắt đầu xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ, kỳ vọng được hưởng lợi nhờ chính sách tự vệ của các nước này đối với thép Trung Quốc. HPG cũng đang bắt đầu phát triển các loại thép sử dụng cho mục đích khác ngoài xây dựng mà ngành sản xuất trong nước hiện chưa thể đáp ứng.

Giá các nguyên liệu sản xuất thép đã tăng mạnh trong 9T2016, ảnh hưởng lên giá thành sản xuất của hầu hết các DN thép. RongViet Research dự phóng mức biên gộp năm 2016 của HPG sẽ khó có khả năng duy trì trong năm 2017, tuy nhiên mức biên LNG ở mặt bằng giá nguyên liệu mới của Hoà Phát vẫn sẽ vượt trội so với trung bình ngành.

Quan điểm và Định giá: Mặc dù chịu những ảnh hưởng nhất định từ giá nguyên vật liệu tăng mạnh, HPG được kỳ vọng tiếp tục giữ vị thế vượt trội trong ngành về cả năng lực sản xuất và thị phần trong năm 2017. Nhờ nhu cầu xây dựng nội địa tích cực và mặt bẳng giá bán được hỗ trợ bởi thuế tự vệ lên phôi thanh và thép cây, HPG có thể giảm thiểu tác động tiêu cực của việc tăng giá than cốc và quặng sắt. RongViet Research cho rằng trong khi chờ các hoạt động đầu cơ và tái cơ cấu ngành phía Trung Quốc kết thúc để ổn định giá nguyên liệu, Hoà Phát vẫn có thể duy trì mức biên gộp trên 20%.

Dựa trên phương pháp FCFF và P/E, chúng tôi xác định giá mục tiêu cho HPG ở mức 50.300 đồng/CP, cao hơn 19,8% so với giá đóng cửa ngày 21/11/2016. Chúng tôi điều chỉnh giá mục tiêu so với Báo cáo cập nhật công ty ngày 15/01/2016 dựa vào những cải thiện của ngành thép trong năm 2016 và tiềm năng tăng trưởng tích cực từ năm 2017 trở đi. Chúng tôi khuyến nghị TÍCH LUỸ trong DÀI HẠN.

Nguồn: Rongviet Reseach

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác