DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu HAX – Nghịch lý giữa tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận

Lượt xem: 715 - Ngày:
Chia sẻ

Sau “cú sốc” lợi nhuận quý 2, cổ phiếu HAX đã liên tục giảm, và hiện giao dịch với mức giá đóng cửa ngày 23/08/2017 là 38.600 đồng/cp.  Tỷ số PE trượt của HAX đang là 9,4x, thấp so với mức PE bình quân ngành là 11,9. Theo như cập nhật, HAX đã hoàn thành 50% mục tiêu bán hàng của năm 2017, trong khi các tháng bán hàng tốt nhất là tháng 9, 10 và 12

Đồ thị cổ phiếu HAX cập nhật ngày 24/08/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu HAX cập nhật ngày 24/08/2017. Nguồn: AmiBroker

Gần đây, Rồng Việt Research đã có cuộc gặp gỡ với đại diện CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (HAX – HSX) – nhà phân phối MBV duy nhất niêm yết trên sàn. Trong phạm vi góc NKCV hôm nay, chúng tôi mong muốn gửi đến quý nhà đầu tư một số cập nhật về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.Nửa đầu năm 2017, chúng tôi nhận thấy tín hiệu tăng trưởng tích cực từ sản lượng xe du lịch của Mercedes – Benz Việt Nam (MBV) khi tổng lượng xe MBV tiêu thụ đã lên đến 2.898 chiếc (+59% YoY). Với vai trò là nhà phân phối lớn của MBV, tăng trưởng doanh số của HAX cũng rất khả quan với doanh thu cả hai quý đầu năm đạt mức tăng trưởng 40% YoY. Tuy nhiên, trái ngược với sự lạc quan về tổng sản lượng tiêu thụ MBV ở Việt Nam, HAX lại báo lỗ gần 9 tỷ đồng sau thuế trong quý 2, lũy kế nửa đầu năm, LNST của công ty sụt giảm đến 43% so với cùng kỳ.ựa theo cách  doanh nghiệp lý giải khoản lỗ, trong quý 2, HAX đã phải chủ động chiết khấu cao cho khách hàng và thậm chí chấp nhận lỗ một phần để “giải phóng” toàn bộ lượng xe dòng C-class cũ do sắp tới dòng này sẽ được cải tiến. Đồng thời, dưới áp lực cạnh tranh lớn đến từ hai nhà phân phối lớn khác của MBV là Vietnam Star và An Du, để đạt được kết quả bán hàng ấn tượng, HAX đã phải chấp nhận tăng chi phí, trong đó tính riêng quý 2, chi phí bán hàng tăng 66% YoY, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 130% so với cùng kỳ.

Xem xét biến động trái chiều trên, chúng tôi cho rằng biến động lợi nhuận bất ngờ này đến từ cách HAX ghi nhận khoản thưởng từ MBV. Do đặc thù là nhà phân phối nên công ty sẽ được nhận hỗ trợ từ hãng dưới hai hình thức: chiết khấu trực tiếp vào giá nhập xe và thưởng theo doanh số bán hàng. Trong đó, khoản thưởng đạt chỉ tiêu về doanh số là yếu tố quyết định lớn nhất đến lợi nhuận của HAX. Khoản thưởng này sẽ được trả vào các thời điểm: cuối quý, bán niên và cuối năm nếu nhà phân phối đạt được doanh số bán hàng trên 80% mức sản lượng cam kết cũng như một số tiêu chí đánh giá khác (như cơ cấu các dòng xe bán ra, chỉ số hài lòng khách hàng,…). Đại diện HAX cho biết sẽ chỉ ghi nhận khi MBV xác nhận doanh số và chấp nhận chi trả, tức sẽ có độ trễ khoảng một quý so với kết quả bán hàng thực tế. Như cách tính trên, có thể lý giải khoản thưởng trong quý 2 thấp đột biến (chưa đến 3 tỷ đồng) là do doanh thu quý 1 chưa hoàn thành tốt chỉ tiêu đề ra mặc dù đã tăng trưởng 74% so với quý 1/2016. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng sự mâu thuẫn này vẫn có sự hợp lý vì trong năm nay HAX đã đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu ở mức 80,3%. Hơn nữa, khi kết thúc quý 2, MBV sẽ tiếp tục đánh giá kết quả bán hàng của HAX quý 2 cũng như nửa đầu năm để xác định mức hoa hồng. Như vậy, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng quý 3 HAX sẽ nhận được một khoản thưởng lớn dựa trên doanh số quý 2 và thưởng bán niên từ MBV với con số ước tính vào khoảng từ 35 – 40 tỷ đồng.

Ngoài ra, với yêu cầu tồn kho ít nhất 1,5 tháng bán hàng trong bối cảnh doanh số tăng trưởng mạnh mẽ, chúng tôi cũng lưu ý về sự thay đổi chính sách bán hàng giữa MBV và nhà phân phối có thể sẽ khiến HAX chịu một áp lực vay nợ lớn. Kể từ năm 2017, nhà phân phối phải thanh toán đủ tiền khi nhận hàng thay vì trả chậm trong vòng 90 ngày như trước đây. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, khoản tiền vay mới của HAX gấp 2,5 lần năm trước và chi phí lãi vay tăng gấp 3,3 lần, từ 4,2 tỷ đồng lên 14,1 tỷ đồng.
Sau “cú sốc” lợi nhuận quý 2, cổ phiếu HAX đã liên tục giảm, và hiện giao dịch với mức giá đóng cửa ngày 23/08/2017 là 38.600 đồng/cp.  Tỷ số PE trượt của HAX đang là 9,4x, thấp so với mức PE bình quân ngành là 11,9. Theo như cập nhật, HAX đã hoàn thành 50% mục tiêu bán hàng của năm 2017, trong khi các tháng bán hàng tốt nhất là tháng 9, 10 và 12, như vậy, theo ước tính của chúng tôi, HAX sẽ đạt được kế hoạch năm đã đề ra với mức tăng trưởng doanh thu cả năm trên 80%. Vì thế, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nên tiếp tục THEO DÕI cổ phiếu này vì kết quả bán hàng ấn tượng và khoản thưởng lớn mà HAX kỳ vọng sẽ nhận được trong nửa còn lại của năm.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý