DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu GMD – Nhiều tin hỗ trợ ngắn hạn cho cổ phiếu

Lượt xem: 988 - Ngày:
Chia sẻ

Triển vọng kinh doanh năm 2017 của GMD hứa hẹn sẽ tích cực hơn cả về hoạt động cốt lõi và công tác tái cấu trúc quyết liệt các khoản đầu tư. Công ty đặt mục tiêu đạt 3800 tỷ đồng doanh thu và 530 tỷ đồng LNTT (tăng 10%YoY) trong năm 2017.  Về HĐKD cốt lõi, chúng tôi đánh giá lượng hàng qua cảng và đơn hàng logistics sẽ tăng tưởng tốt hơn năm 2016 từ tín hiệu phục hồi tích cực của ngành dệt may và thủy sản.

Đồ thị cổ phiếu GMD cập nhật ngày 28/05/2017.Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu GMD cập nhật ngày 28/05/2017. Nguồn: AmiBroker

Hôm nay, CTCP Gemadept (GMD – HSX) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017. Nhân dịp này, chúng tôi có một số đánh giá nhanh về triển vọng của Công ty trong năm 2017 và các năm tới.

Về KQKD năm 2016, Công ty ghi nhận Doanh thu tăng nhẹ 4% và LNST (trừ CĐTS) giảm 3%. Nhờ tăng cường tiếp thị đến khách hàng để gia tăng sản lượng bù đắp sự sụt giảm của giá cước, EBITDA năm 2016 của GMD chỉ giảm nhẹ 6,5% so với cùng kỳ. Thực tế, tổng sản lượng container qua hệ thống cảng của GMD tăng 7% so với năm 2016. Trong đó, sản lượng qua NHĐV tăng 15%Yoy, vượt 5% công suất và Nam Hải vẫn vượt 50% công suất thiết kế mặc dù gặp nhiều bất lợi về vị trí. Hàng rời qua cảng GMD Dung Quất tuy tăng 15% về sản lượng so với cùng kì nhưng gặp nhiều thác thức để giữ vững đà tăng trưởng do quy mô thị trường miền Trung nhỏ và các cảng bạn đang đầu tư mạnh.

Triển vọng kinh doanh năm 2017 của GMD hứa hẹn sẽ tích cực hơn cả về hoạt động cốt lõi và công tác tái cấu trúc quyết liệt các khoản đầu tư. Công ty đặt mục tiêu đạt 3800 tỷ đồng doanh thu và 530 tỷ đồng LNTT (tăng 10%YoY) trong năm 2017.  Về HĐKD cốt lõi, chúng tôi đánh giá lượng hàng qua cảng và đơn hàng logistics sẽ tăng tưởng tốt hơn năm 2016 từ tín hiệu phục hồi tích cực của ngành dệt may và thủy sản. Quan trọng hơn, tốc độ thu hút và giải ngân vốn FDI sẽ tiếp tục là động lực kéo nhu cầu XNK máy móc, nguyên vật liệu tăng (5T2017: vốn thực hiện tăng 6%YoY, vốn đăng ký tăng 10%YoY).

Để gia tăng năng lực và mạng lưới, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư các dự án dở dang từ năm trước và tái khởi động các dự án lớn cũ. Theo đó, GMD sẽ ưu tiên đẩy nhanh tiến độ xây dựng để kịp đưa vào khai thác giai đoạn 1 của cảng Nam Đình Vũ vào tháng 12/2017 (công suất 600 nghìn Teus). Các dự án bổ sung năng lực tại các điểm nóng về nhu cầu XNK sẽ được ưu tiên như (1) xây dựng 9660m2 trung tâm phân phối tại  Nam Hai Logisitcs sẽ hoàn thành vào T7/2017, (2) đầu tư cẩu bờ và mở rộng cầu cảng Bình Dương tiến tới M&A quỹ đất kế cận để tăng công suất cảng gấp đôi hiện tại. Trong tương lai, cảng Bình Dương sẽ là điểm tập kết và trung chuyển hàng chiến lược cho dự án cảng Gemalink ở Cái Mép.

Sau nhiều nằm trì hoãn, kế hoạch tái khởi động dự án cảng Gemalink Cái Mép trong năm 2017 đang cho thấy nhiều dấu hiệu chắc chắn và khả thi hơn. Thực tế, nhu cầu XNK hàng qua Cái Mép tăng mạnh đạt 2 triệu Teus năm 2016 (tăng 37%YoY). Nếu loại trừ công suất các cảng thượng nguồn không đáp ứng size tàu >5000 Teus, hiệu suất khai thác thực tế của cụm cảng Cái Mép theo GMD là 70% năm 2016 và sẽ tăng lên 90% năm 2017. Vì vậy, nếu tái khởi động, GĐ 1 dự án này (1,2 triệu Teus) sẽ có điểm rơi khai thác vào năm 2019 đúng lúc cụm cảng này bị quá tải công suất theo kì vọng trên.

Tuy nhiên, tiến độ của các dự án mở rộng trên bên cạnh yếu tố thị trường còn phụ thuộc rất lớn vào việc huy động nguồn lực tài chính từ kế hoạch thoái vốn các khoản đầu tư ngoài ngành.Theo công ty, việc thoái vốn khỏi dự án (2) và (3) là khá chắc chắn trong năm 2017 và đem về cho Công ty khoản 317 tỷ đồng. Đáng chú ý nhất là việc bán bớt vốn của 2 Công ty (5) và (6) sẽ được thành lập mới để quản lý vốn đầu tư của GMD tại các công ty trong hệ thống kinh doanh logistics và vận tải biển. Do chưa có nhiều thông tin về danh sách công ty hoặc loại tài sản nào sẽ chịu sự quản lý của 2 đơn vị sắp thành lập này, chúng tôi chưa có cơ sở chắc chắn để dự báo các tác động cụ thể lên KQKD tương lai của GMD sau khi giảm bớt tỉ lệ sở hữu. Theo GMD, 02 công ty này được định giá gần 250 triệu USD bởi đối tác.

GMD1

Cổ phiếu GMD đã tăng gần 59% từ đầu năm. Đợt tăng giá này phản ánh kỳ vọng rất lớn của NĐT vào KQKD đột biến trong ngắn hạn từ LN ghi nhận từ hoạt động thoái vốn. Nếu thoái vốn thành công các dự án trên, Công ty sẽ chi trả cổ tức đặc biệt 8.500 đồng/cp (cộng với 1.500 đồng/cp cổ tức năm 2016). Đối với NĐT nắm giữ lâu dài, động thái lần này cho thấy quyết tâm của BLĐ Công ty trong giải quyết “cục máu đông” là các tài sản ngoài ngành để tạo nguồn lực đầu tư vào các HĐKD cốt lõi tạo ra động lực tăng trưởng dài hạn cho doanh nghiệp. Quan ngại nhất hiện tại là khoản phát hành riêng lẻ gần 108,8 triệu cổ phần hoán đổi nợ (giá chuyển đổi 10.640 đồng/cp) sẽ khiến cổ phiếu bị pha loãng mạnh và gia tăng nguồn cung trên thị trường. Tuy nhiên, theo thỏa thuận, trái chủ sau khi nhận cổ phiếu hoán đổi chỉ được chuyển nhượng cho đối tác chiến lược mà không được giao dịch trên sàn sẽ giảm rủi ro áp lực cung ngắn hạn cho NĐT hiện hữu.

Với tên tuổi, hệ thống tài sản lớn, hoạt động trong lĩnh vực logistics & cảng biển và kế hoạch mở rộng tiềm năng, GMD sẽ trở thành một mục tiêu của nhiều NĐT ngoại chiến lược muốn triển khai kinh doanh ở Việt Nam. Nếu thoái vốn thành công khoản (5) và (6) (nhiều khả năng hoạt động có điều kiện vận tải bộ và vận tải biển nội địa sẽ được gom vào đây) dưới mức chi phối, GMD có thể không còn bị vướng giới hạn room ngoại đối với Công ty mẹ là 49%. Nói cách khác, GMD hoàn toàn có thể làm thủ tục nới room ngoại lên cao hơn và do đó giá cổ phiếu có thể giao dịch ở mức premium so với định giá theo cơ bản. Chúng tôi sẽ cập nhật dự phóng KQKD và định giá cổ phiếu GMD trong thời gian tới khi Công ty công bố nhiều hơn các thông tin làm cơ sở.

Nguồn: Rongviet Research

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK