DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu GMD – KQKD khả quan trong điều kiện hàng hóa tăng chậm

Lượt xem: 897 - Ngày:
Chia sẻ

Dựa trên phương pháp định giá riêng tài sản hoạt động và các tài sản chưa sinh lời, chúng tôi khuyến nghị “TÍCH LŨY” cổ phiếu GMD với giá mục tiêu là 30.000VND (tăng 4,5 % so với mức giá khuyến nghị gần nhất). Giá cổ phiếu GMD có thể sẽ biến động trong thời gian tới với thông tin Công ty ghi nhận lợi nhuận đột biến từ việc thoái 15% cổ phần còn lại tại Công ty quản lý tòa nhà Gemadept Tower.

Đồ thị cổ phiếu GMD phiên giao dịch ngày 28/11/2016. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu GMD phiên giao dịch ngày 28/11/2016. Nguồn: AmiBroker

Hàng container qua Hải Phòng tăng chậm hơn kỳ vọng và cạnh tranh từ các cảng mới (VipGreen) kìm hãm tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của GMD. Nhờ vị trí đắc địa, trong 9T2016 cảng NHĐV vẫn thu hút ~350.000Teus (tăng nhẹ so với cùng kỳ), qua đó, giúp bù đắp sự sụt giảm của lượng hàng đông lạnh và KQKD kém tích cực của cảng Nam Hải đối mặt với cạnh tranh giá dịch vụ gay gắt phía thượng nguồn sông Cấm. Mảng logistics đang phát triển về chiều sâu và vươn lên “chia lửa” vai trò hỗ trợ tăng trưởng cho cả tập đoàn. Do đó, tuy LNST 9T2016 của GMD giảm 7% YoY nhưng nếu loại trừ các chi phí phát sinh không thường xuyên (thanh lý tài sản) thì EBITDA là tương đương cùng kỳ.

Nhu cầu XNK hàng hóa cuối năm cao và các dự án bổ sung năng lực kinh doanh sẽ là động lực tăng trưởng chính. ICD Nam Hải hoạt động từ đầu Q3/2016 sẽ là một hậu phương đắc lực, mở rộng năng lực thông quan cho cảng NHĐV (hiệu suất~90%). Dự án Mekong Logistics (hoạt động cuối năm 2016) có thể đóng góp chưa nhiều vào LN trong giai đoạn đầu, nhưng sẽ tạo tiền đề cho GMD thâm nhập thịtrường logistics cho mặt hàng thủy sản có nhu cầu lớn tại Tây Nam Bộ. Dài hơi hơn, dự án cảng Nam Đình Vũ dự kiến thông quan từ cuối năm 2017 sẽ tạo ra bước ngoặt tăng trưởng cho GMD.

Sang năm 2017, có hay không có TPP thì thương mại của Việt Nam dự kiến vẫn sẽ tăng trưởng tích cực nhờ các Hiệp định thương mại song phương và khu vực. Triển vọng các cảng tại Hải Phòng sẽ phân hóa sâu sắc với nhóm cảng hạ lưu như Tân Vũ, Đình Vũ, NHĐV và VipGreen nắm ưu thế lớn. Khả năng đàm phán cao hơn trong xu hướng sáp nhập của các hãng tàu lớn (Cosco-China Shipping, NYK-MOL-K-line, CMA-CGM và NOL) sẽ là trở ngại cho các cảng trong đàm phán giá cước nâng hạ.

Quan điểm và định giá

Dư địa phát triển dịch vụ cảng biển và kho vận trong bối cảnh hội nhập của Việt Nam là rất lớn. Lợi thế cạnh tranh của GMD đến từ việc sở hữu cảng biển và kho bãi có vị trí đắc địa, mạng lưới khách hàng rộng. Tiềm năng đó sẽ còn phát huy cao hơn nếu GMD khai thông được “dòng máu đông” từ các khoản đầu tư ngoài ngành. Việc hoán đổi TPCĐ (40 triệu USD) năm 2017 sẽ tiết giảm ~50 tỷ đồng chi phí lãi vay hàng năm cho GMD nhưng đồng nghĩa rủi ro pha loãng của cổ đông hiện hữu sẽ tăng mạnh trong ngắn hạn (30%).

Dựa trên phương pháp định giá riêng tài sản hoạt động và các tài sản chưa sinh lời, chúng tôi khuyến nghị “TÍCH LŨY” cổ phiếu GMD với giá mục tiêu là 30.000VND (tăng 4,5 % so với mức giá khuyến nghị gần nhất). Giá cổ phiếu GMD có thể sẽ biến động trong thời gian tới với thông tin Công ty ghi nhận lợi nhuận đột biến từ việc thoái 15% cổ phần còn lại tại Công ty quản lý tòa nhà Gemadept Tower.

Các thông tin cập nhật

Tiếp tục mở rộng năng lực cảng biển và logistics

Dự án ICD Nam Hải (Hải Phòng), có tổng diện tích gần 21ha, sẽ khai thác 50% diện tích bãi container (3,5ha/7ha) từ Q3/2016. GMD dự kiến sẽ phát triển phần còn lại thành trung tâm phân phối và kho ngoại quan cung cấp các gói dịch vụ logistics door-to-door cho các KCN trong khu vực Hải Phòng tương tự như mô hình tại ICD Sóng Thần (Bình Dương). Việc đưa vào vận hành ICD Nam Hải sẽ giúp cảng NHĐV mở rộng khả năng thông quan thêm 25-30% so với công suất thiết kế (650.000Teus/năm). Không những thế, với vị trí thuận lợi, IDC Nam Hải còn là địa điểm lưu vỏ và làm thủ tục thông quan rất kinh tế cho cả hàng hóa qua cảng Lạch Huyện.

Vừa qua, GMD cũng công bố đầu tư dự án Cảng Nam Đình Vũ có TMĐT gần 6.000 tỷ đồng. Dự án nằm trong Đặc khu kinh tế Đình Vũ-Cát Hải (Hải Phòng) với thiết kế 6 cầu cảng trên tổng diện tích gần 65ha. Nhiều khả năng, GMD sẽ triển khai trước 02 cầu cảng trong giai đoạn đầu với dự toán ~ 1.700 tỷ đồng trên diện tích 20ha. Dự án cảng Nam Đình Vũ, với công suất toàn phần gần 1,2 triệu Teus/năm, sẽ nâng năng lực làm hàng container của GMD tại Hải Phòng lên gần 2 triệu Teus/năm (tương đương với PHP, cảng container lớn nhất ở Hải Phòng hiện nay). Bên cạnh vị trí địa lý thuận lợi (hạ lưu Sông Cấm), diện tích hậu phương lớn, cảng Nam Đình Vũ còn nằm trong khu vực có nhiều ưu đãi về thuế quan và gần các cụm SXCN lớn (KCN Đình Vũ). Lợi thế này sẽ cho phép cảng có được nguồn hàng dồi dào và lợi nhuận ổn định khi đi vào hoạt động.

Bản đồ khu vực cảng Hải Phòng

Bản đồ khu vực cảng Hải PhòngBản đồ khu vực cảng Hải Phòng. Nguồn: VDSC

Dự án cảng-kho lạnh Mekong logistics dự kiến sẽ đi vào hoạt động một phần từ cuối năm 2016. Đây là một bước đi đột phá nhưng khá thận trọng của GMD trong việc thâm nhập thị trường logistics tại khu vực Tây Nam Bộ. Hợp tác với CTCP Minh Phú triển khai dự án này không những giúp GMD xây dựng tên tuổi mà còn đảm bảo nguồn hàng XNK và hiệu quả đầu tư của dự án trong các năm đầu.

Là vùng sản xuất thủy sản lớn nhất cả nước, nhu cầu vận chuyển, lưu giữ và bảo quản thủy sản ở khu vực này là rất lớn. Bên cạnh dịch vụ kho lạnh, trung tâm Mekong logistics còn giúp các DN xuất khẩu thủy sản tiết giảm chi phí đáng kể thông qua dịch vụ gom hàng, bốc xếp và vận chuyển container thủy sản lạnh bằng sà lan từ Tây Nam Bộ đến cảng xuất (Cái Mép và Cát Lái).

Khoản đầu tư vào CTCP Dịch Vụ Hàng Hóa Sài Gòn (SCSC) đạt hiệu quả ngày càng cao. SCSC chuyên cung cấp dịch vụ hàng hóa hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất. Hiện tại, GMD chỉ nắm giữ 24,46% cổ phần tại công ty này (sau khi tăng VĐL lên 533 tỷ đồng từ 300 tỷ đồng năm 2016). Lợi nhuận của SCSC trong 9T2016 cũng tăng trưởng ấn tượng 93%YoY đạt 185 tỷ nhờ đầu tư thêm trang thiết bị từ nguồn thu phát hành thêm. Với công suất hiện tại, chúng tôi ước tính, SCSC sẽ đóng góp khoảng 62 tỷ đồng vào lợi nhuận liên doanh liên kết của GMD hàng năm.

Tương lai của từng cảng sẽ phân hóa sâu sắc trong bối cảnh tăng trưởng chung về hàng hóa

Sau khi Bộ GTVT công bố Quy hoạch phát triển nhóm cảng biển miền Bắc vào tháng 07/2016, bức tranh ngành cảng tại Hải Phòng đã rõ nét hơn. Hải Phòng được quy hoạch là cửa ngõ XNK hàng hóa quốc tế của khu vực miền Bắc. Trong đó, bến cảng Đình Vũ (cảng Đình Vũ, Tân Vũ, NHĐV, VipGreen, PTSC) và Lạch Huyện sẽ là hai bến cảng chủ lực tại đây. Trong khi đó, các cảng ở thượng nguồn Sông Cấm (cảng Xanh, Nam Hải, Transvina, Hoàng Diệu, Chùa Vẽ) sẽ phải dần thực hiện chuyển đổi công năng. Như vậy, các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính và sở hữu cảng tại một trong hai “điểm nóng” quy hoạch là Đình Vũ và Lạch Huyện sẽ nắm lợi thế trong cuộc đua dài hạn. Ở đây, trong bối cảnh quỹ đất có phần tiếp giáp mặt nước để khai thác cảng ở Hải Phòng ngày càng khan hiếm, việc tham gia vào dự án cảng Nam Đình Vũ sẽ tạo ra lợi thế về quy mô và cạnh tranh dài hạn cho GMD.

Lợi thế chi phí lao động thấp, các chính sách ưu đãi đầu tư và hạ tầng gia thông phát triển nhanh chóng giúp các tỉnh như Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh và Quảng Ninh tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI. Tổng vốn FDI đăng ký cấp mới 10T2016 của 4 tỉnh này đạt gần 4,2 tỷ USD chiếm 23,8% của cả nước. Trong đó, vốn FDI vào Hải Phòng đạt mức cao trung bình gần 1 tỷ USD trong 5 năm gần đây.

Mặc dù hàng hóa qua cảng tại Hải Phòng tiếp tục tăng 13,9% YoY theo báo cáo của UBND TP. Hải Phòng, nhưng hàng container theo khảo sát của chúng tôi tăng chậm hơm kỳ vọng do thương mại khu vực và thế giới đối mặt nhiều khó khăn. Trong dài hạn, chúng tôi tin rằng trong trường hợp TPP bị trì hoãn hoặc không được thông qua thì sức hút của Việt Nam và động lực tăng trưởng của nền kinh tế sẽ không giảm đi. Thực tế, Chính Phủ Việt Nam đang cho các NĐT FDI thấy được những cải cách căn cơ về thị trường lao động, các yếu tố sản xuất và khu vực kinh tế nhà nước theo chiều hướng tích cực.

Việc thanh lý các khoản đầu tư ngoài ngành có nhiều tín hiệu tốt

Theo sổ sách, vốn chủ của GMD đầu tư vào cao su tính đến cuối Q3/2016 là gần 1.400 tỷ đồng. Diện tích cao su đã trồng là gần 10.000ha cao su trên tổng diện tích đất được cấp gần 30.000ha tại Campuchia. Công ty dự kiến sẽ bắt đầu thu hoạch mủ cho 500ha đầu tiên vào năm 2017. Do giá cao su liên tục đi xuống, mảng này đang là gánh nặng lên hiệu quả kinh doanh của GMD trong nhiều năm qua. Chúng tôi đánh giá cao đề xuất thoái vốn khỏi lĩnh vực ngoài ngành (bao gồm cao su) của GMD. Việc vườn cây đi vào giai đoạn thu hoạch cùng lúc với sự hồi phục của giá cao su thế giới (tăng 30% so với đầu năm 2016) sẽ giúp khả năng chuyển nhượng được khoản đầu tư này tăng lên. Tuy nhiên, đến nay GMD vẫn chưa công bố lộ trình thoái vốn cụ thể cũng như đối tác tiềm năng. Do vậy, trong ngắn hạn, chúng tôi không kỳ vọng nhiều vào khả năng có lợi nhuận từ việc thoái vốn này.

Đối với lĩnh vực bất động sản, Công ty nhiều khả năng sẽ thoái hết 15% cổ phần còn lại tại Công ty quản lý Gemadept Tower trong Q4/2016 hoặc Q1/2017 (hạn chót theo hợp đồng thỏa thuận). Nếu giữ nguyên mức giá bán như lần đầu, GMD có thể thu về khoảng 140 tỷ đồng tiền mặt và ghi nhận khoảng 100 tỷ đồng lợi nhuận từ việc thoái vốn này. Như vậy, định giá mỗi cổ phần sẽ tăng thêm khoảng 445 VND (dựa trên số cổ phiếu tại ngày định giá) và 330 VND (pha loãng Trái phiếu chuyển đổi)

Về dự án Sài Gòn Gem (đường Lệ Lợi-Nam Kỳ Khởi Nghĩa), hiện tại, GMD nắm 45% ở hữu tại CTy TNHH TM Quả cầu vàng – đơn vị này sỡ hữu 70% cổ phần tại Cty quản lý và phát triển dự án Sài Gòn Gem. Như vậy, tỉ lệ sở hữu thực tế của GMD tại dự án này là 31,5%. Với thủ tục pháp lý còn nhiều trở ngại và nhu cầu vốn đầu tư dự án này lớn đặc trong bối cảnh GMD còn nhiều dự án cốt lõi phải làm, chúng tôi cho rằng cần nhiều cơ sở hơn để định giá khoản đầu tư này theo giá thị trường tại thời điểm hiện tại.

Nguồn: Rongviet Reseach

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK