DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224

Cập nhật cổ phiếu FPT – Synnex sẽ trở thành cổ đông chiến lược của FPT Trading với 47% cổ phần.

Lượt xem: 869 - Ngày:
Chia sẻ

CTCP FPT (FPT) hôm nay đã công bố hợp tác chiến lược với Synnex Technology Corporation (Synnex), song song với việc giảm sở hữu tại FPT Trading. Cụ thể, Synnex sẽ đầu tư 47% cổ phần tại FPT Trading, sau đó FPT Trading sẽ được đổi tên lại thành Synnex FPT Distribution Company sau khi thương vụ được hoàn tất.

Đồ thị cổ phiếu FPT cập nhật ngày 12/09/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu FPT cập nhật ngày 12/09/2017. Nguồn: AmiBroker

Trao đổi với chúng tôi, công ty cho biết kế hoạch giảm cổ phần tại FPT Trading sẽ gồm các bước sau: (1) FPT Trading sẽ trả cổ tức đặc biệt cho FPT (số tiền vẫn chưa được tiết lộ), (2) Synnex sẽ mua lại cổ phần tại FPT Trading mà FPT nắm giữ, cũng như cổ phiếu FPT Trading mới phát hành để sở hữu tổng cộng 47% cổ phần, và (3) FPT sẽ bán lại tối đa 5% FPT Trading (sau khi phát hành cổ phiếu) cho nhân viên tại mệnh giá (10.000VND/cổ phiếu). Sau khi các giao dịch này được hoàn tất (dự kiến trong năm 2017), sở hữu của FPT tại FPT Trading sẽ giảm xuống 48% từ mức 100% hiện nay.

Nghị quyết HĐQT hôm nay cho biết định giá trước đầu tư cho FPT Trading trong giao dịch với Synnex sẽ không dưới 80 triệu USD. Chúng tôi hiểu rằng con số này sẽ bao gồm 2 phần: (1) Cổ tức đặc biệt do FPT Trading trả và (2) định giá cho FPT Trading trước khi phát hành cổ phiếu mới và sau khi trả cổ tức đặc biệt. Tuy nhiên, tại thời điểm nay, FPT từ chối cung cấp thông tin chi tiết về cơ cấu thanh toán (cổ tức đặc biệt, số cổ phiếu FPT Trading sẽ được Synnex mua lại, số cổ phiếu mới phát hành tại FPT Trading cho Synnex, v.v.) Vì vậy, hiện tại, chúng tôi không thể đưa ra nhận định về lợi nhuận mà FPT sẽ ghi nhận từ việc giảm cổ phần hay số tiền mặt sẽ được đầu tư vào FPT Trading. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin khi FPT đưa ra thông tin chi tiết hơn.

Synnex là tập đoàn phân phối các sản phẩm CNTT, Viễn thông và Thiết bị IC giá trị gia tăng lớn nhất tại Châu Á và lớn thứ ba trên thế giới. Tập đoàn này cung cấp các dịch vụ tích hợp cho chuỗi phân phối công nghệ cao với hệ thống rộng khắp tại 38 quốc gia và khu vực trên thế giới. Theo thông cáo báo chí của Synnex, thỏa thuận với FPT cho phép tập đoàn này thâm nhập vào thị trường đang tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam, thị trường thứ ba của tập đoàn này tại Đông Nam Á sau Thái Lan, và Indonesia. Trong khi đó, với việc có Synnex là đối tác, FPT Trading sẽ có sự tiếp cận đến nguồn lực của Synnex cũng như các cải tiến về quản lý sản phẩm, quản lý kênh phân phối, quản lý logistics và vận hành.

Mức định giá trước đầu tư 80 triệu USD tương ứng với P/E 6,2 lần năm 2017 cho FPT Trading dựa theo dự báo lợi nhuận của chúng tôi, là mức không quá cao. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cho rằng diễn biến thoái vốn này là tín hiệu tích cực khi FPT sẽ giảm sự tham gia vào ngành kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn, khi các nhà bán lẻ lớn đang dần gia tăng lấy nguồn trực tiếp từ nhà sản xuất mà không thông qua nhà phân phối. Ngoài ra, số tiền thu được có thể được tái đầu tư vào mảng phần mềm và viễn thông, vốn là các yếu tố dẫn dắt tăng trưởng dài hạn chính của FPT.

Vừa qua, FPT đã bán 30% cổ phẩn tại FPT Retail với kế hoạch bán thêm 10% nữa trong năm 2017, để đưa tỷ lệ sở hữu tại FPT Retail còn 45% từ mức 85% ban đầu. Do đó, FPT đang trên đà loại bỏ hợp nhất tại cả FPT Trading và FPT Retail, bắt đầu từ năm 2018 và sẽ ghi nhận các công ty này là công ty liên kết (theo phương pháp vốn CSH).

Chúng tôi hiện đang có giá mục tiêu 60.200 đồng cho FPT, tương ứng với tổng mức sinh lời 29%, bao gồm lợi suất cổ tức 4%.

Nguồn: VCSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác