DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224

Cập nhật cổ phiếu FPT – Lặp lại đánh giá MUA VÀO

Lượt xem: 1035 - Ngày:
Chia sẻ

Lặp lại đánh giá MUA VÀO. Với định giá thấp và triển vọng tăng trưởng dài hạn rất tốt đối với công ty đầu  ngành công nghệ của Việt Nam, chúng tôi nhận thấy cổ phiếu FPT có giá trị lớn để đầu tư.

Đồ thị cổ phiếu FPT phiên giao dịch ngày 08/12/2016. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu FPT phiên giao dịch ngày 08/12/2016. Nguồn: AmiBroker

Chủ tịch FPT nhấn mạnh chiến lược M&A và có kế hoạch chi tới 50 triệu USD cho mỗi thương vụ mua bán –sáp nhập – Chủ tịch FPT (MUA VÀO), ông Trương Gia Bình phát biểu tại Hội nghị Bloomberg diễn ra tại Hà Nội hôm nay về kế hoạch triển khai chiến lược M&A ở nước ngoài để mở rộng phạm vi hoạt động của công ty. FPT có vẻ đang xem xét hai thị trường Nhật Bản và Mỹ và sẵn sàng chi khoảng 50 triệu USD cho mỗi thương vụ. Công ty hướng đến mở rộng thị phần ở lĩnh vực gia công phần mềm và có thể việc M&A với các công ty dịch vụ công nghệ địa phương sẽ góp phần đạt được mục tiêu này.

Trước đó vào năm 2014, FPT đã mua lại RWE IT Slovakia, cho phép công ty tiếp cận mảng công nghệ của một doanh nghiệp dịch vụ tiện ích lớn ở Châu Âu với tư cách là nhà cung cấp các dịch vụ gia công phần mềm. Sau đó, công ty đã tích cực tìm kiếm các mục tiêu mới nhưng vẫn chưa tìm được cơ hội phù hợp. FPT đặt kế hoạch doanh thu từ thị trường nước ngoài là 1 tỷ USD đến năm 2020, so với khoảng 185 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay, theo đó tốc độ tăng trưởng bình quân từ năm 2017 – 2020 là khoảng 40%/năm.

Theo Chiến lược của FPT cho giai đoạn 2016-2020, mảng gia công phần mềm và viễn thông sẽ đóng góp lợi nhuận chính. Đối với mảng gia công phần mềm, FPT có kế hoạch (1) tăng doanh thu từ thị trường nước ngoài bằng cách mua lại các công ty con về công nghệ của các tập đoàn đa quốc gia lớn về dịch vụ tiện ích, viễn thông, ngân hàng, thương mại và sản xuất; (2) bổ sung nguồn doanh thu mới bằng cách phát triển các ứng dụng S.M.A.C (Xã hội-Di động-Phân tích-Đám mây), áp dụng vào mảng kinh doanh riêng của FPT và cung cấp các dịch vụ/giải pháp dựa trên S.M.A.C cho khách hàng; và (3) tăng quy mô các hợp đồng dịch vụ bằng cách phát triển các dịch vụ/giải pháp mới. Trong năm 2016,mảng gia công phần mềm của FPT đã bước đầu xâm nhập thị trường Hàn Quốc, cung cấp các giải pháp ứng dụng tự động hóa cho các khách hàng mới trong ngành công nghiệp ô tô. Đối với mảng viễn thông, FPT có kế hoạch (1) bổ sung nguồn doanh thu mới bằng cách cung cấp các dịch vụ tạo gia trị gia tăng mới, trước mắt tập trung vào các dịch vụ truyền hình trả tiền; (2) tăng doanh thu bình quân trên khách hàng bằng cách cải thiện chất lượng dịch vụ; (3) mua lại 50,16% cổ phần của SCIC tại FPT Telecom khi quỹ đầu tư nhà nước này thoái vốn tại FPT Telecom trong năm 2017 hoặc sau đó.

Cho năm 2016, HSC vẫn giữ nguyên dự báo LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ tăng trưởng 5,5% – Do tất cả các mảng đều có KQKD 9 tháng gần với dự báo ban đầu của chúng tôi nên chúng tôi tiếp tục giữ nguyên dự báo của mình cho cả năm. Trong đó chúng tôi dự báo doanh thu cả năm của FPT đạt 41,6 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 9,5%) và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 2.038 tỷ đồng (tăng trưởng 5,5%).

Chúng tôi ước tính EPS năm 2016 là 3.993đ; P/E dự phóng là 10,6 lần.

HSC lạc quan hơn về triển vọng năm 2017 – Cho năm 2017, chúng tôi tin tưởng rằng tất cả các mảng chủ chốt của FPT sẽ đạt kết quả khả quan hơn. Cho năm 2017, chúng tôi dự báo doanh thu đạt 47,8 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 15,1%) và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 2.476 tỷ đồng (tăng trưởng 21,5%). Các giả định của chúng tôi bao gồm:

  1. Chúng tôi giả định doanh thu của mảng gia công phần mềm sẽ tăng trưởng 21,5% và LNTT tăng trưởng 22,0% – Cho năm 2017, theo mô hình lợi nhuận của mình, chúng tôi dự báo mảng gia công phần mềm có thể đạt tăng trưởng doanh thu là 21,5% và LNST 22,0% nhờ mở rộng hoạt động tại Hàn Quốc, vốn là thị trường có nhu cầu lớn đối với dịch vụ gia công phần mềm phục vụ cho ngành công nghiệp ô tô với mức lương cho kỹ sư ở lĩnh vực này khá cao.
  1. Mảng dịch vụ dựa trên dự án bao gồm tích hợp hệ thống, giải pháp phần mềm và dịch vụ CNTT dự báo đạt tăng trưởng khiêm tốn – Chúng tôi dự báo doanh thu mảng kinh doanh này sẽ đạt mức tăng trưởng 7,8% và LNTT đạt mức tăng trưởng 2,1% nhờ các hợp đồng mới từ thị trường nước ngoài trong khi nhu cầu trong nước vẫn khá yếu do nguồn ngân sách eo hẹp và quá trình tái cấu trúc kéo dài trong ngành ngân hàng.
  1.   Lợi nhuận của mảng dịch vụ viễn thông dự báo tăng trưởng 30% nhờ chi phí quang hóa giảm 2/3 – Quá trình chuyển đổi sang cáp quang bắt đầu từ tháng 5/2014. FPT đã hoàn thành chuyển đổi sang cáp quang ở Hà Nội và TPHCM trong 6 tháng đầu năm nay. Hiện công ty đã mở rộng triển khai chuyển đổi sang cáp quang ở các thành phố cấp 2 (chi phí chuyển đổi ở những thành phố này thấp hơn nhiều). Cho năm 2017, chúng tôi dự báo doanh thu dịch vụ viễn thông sẽ tăng trưởng 15,0% nhờ việc chuyển đổi sang cáp quang bắt đầu đem lại hiệu quả giúp doanh thu trung bình của một khách hàng (ARPU) tăng vì thuê bao chuyển sang dùng cáp quang sẽ nộp phí hàng tháng cao hơn. Chúng tôi dự báo lợi nhuận của mảng này sẽ tăng trưởng 30%.
  1. Dự báo lợi nhuận mảng bán lẻ tăng trưởng 30% – Trong mô hình của mình, chúng tôi dự báo trong năm 2017, doanh thu mảng bán lẻ sẽ tăng trưởng 25% và LNTT tăng trưởng 30% nhờ (1) có khoảng 70 cửa hàng mới đi vào hoạt động tính đến cuối năm 2017, nâng tổng số cửa hàng lên 450 cửa hàng (tăng 18,4%); (2) lợi ích kinh tế về quy mô trong quản lý hoạt động giúp giảm chi phí cố định trên mỗi cửa hàng, và (3) tỷ suất lợi nhuận gộp được cải thiện nhờ số lượng hàng bán tăng giúp cải thiện khả năng thương lượng giá với người cung cấp.
  1. Dự báo lợi nhuận mảng phân phối tăng trưởng 7,5% – Cho năm 2017, chúng tôi dự báo doanh thu của mảng phân phối sẽ tăng trưởng 15% và lợi nhuận tăng trưởng 7,5% với giả định thị trường điện thoại di động trong nước sẽ tăng trưởng khoảng 23% về giá trị trong khi thị trường các sản phẩm công nghệ giảm khoảng 10% về giá trị so với năm 2016.
  1. Dự báo LNTT mảng giáo dục tăng trưởng 10% – Cho năm 2017, chúng tôi dự báo mảng giáo dục sẽ tăng trưởng 15% về doanh thu và 10% về LNTT với tổng số lượng học sinh nhập học tăng 10%.

Chúng tôi dự báo EPS dự phóng 2017 là 4.803, theo đó P/E dự phóng 2017 là 8,8 lần.

FPT dự kiến bán lại một lượng lớn cổ phần mảng bán lẻ và phân phối trước cuối Q1 năm sau – Trước đó FPT đã dự kiến bán lại một lượng lớn cổ phần hay thậm chí là bán cổ phần chi phối mảng bán lẻ và phân phối trước cuối năm 2016. FPT đang đàm phán với một số NĐT quan tâm đến việc mua lại cổ phần tại mảng bán lẻ và phân phối. Mục đích thoái vốn khỏi hai mảng kinh doanh này là để (a) tập trung vào mảng kinh doanh chủ chốt ở mảng công nghệ và viễn thông thông qua M&A hoặc tăng trưởng hữu cơ và (b) cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp (mảng phân phối vốn có tỷ suất lợi nhuận thấp) và (c) tăng nguồn tiền mặt để mua cổ phần tại FPT Telecom từ SCIC trong tương lai. Công ty dự kiến hoàn thành việc thoái vốn trước cuối năm nay nhưng nhiều khả năng sẽ kéo dài sang Q1 năm sau do thương vụ bán cổ phần có tính chất phức tạp vì liên quan đến 2 mảng với phương pháp định giá khác nhau. Do vậy NĐT tiềm năng sẽ cần nhiều thời gian để nghiên cứu và ra quyết định. Hiện tại vẫn chưa có thông tin về người mua tiềm năng, tỷ lệ cổ phần mà FPT sẽ bán cũng như thông tin về định giá. Cho dù vậy, thì đây là yếu tố đem lại nhiều tiềm năng tăng giá cho cổ phiếu FPT trong năm sau.

Quan điểm đầu tư. Lặp lại đánh giá MUA VÀO. Với định giá thấp và triển vọng tăng trưởng dài hạn rất tốt đối với công ty đầu  ngành công nghệ của Việt Nam, chúng tôi nhận thấy cổ phiếu FPT có giá trị lớn để đầu tư. Với kế hoạch thoái một phần hoặc toàn bộ vốn ở mảng phân phối với tỷ suất lợi nhuận thấp cộng với thoái vốn ở mảng bán lẻ, tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ tăng trong năm tới vì các mảng kinh doanh còn lại của FPT đều có tỷ suất lợi nhuận cao. Và kế hoạch thoái vốn cũng giúp công ty thu về nguồn tiền mặt lớn và FPT trở thành công ty thuần về công nghệ. Do đó, thương vụ này sẽ là động lực hỗ trợ lớn nhất đối với giá cổ phiếu trong ngắn đến trung hạn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận thấy tiềm năng tăng trưởng lớn của công ty nhờ tiềm năng tăng trưởng ở tất cả các mảng kinh doanh mà công ty có lợi thế cạnh tranh cao nhờ (1) chi phí thấp; (2) cung cấp độc quyền nhiều dịch vụ; (3) mô hình kinh doanh tổng hợp tham gia phần lớn các phân khúc CNTT chính; (4) vị thế áp đảo trong nước và (5) ban lãnh đạo có tầm nhìn. Tuy nhiên vậy room đã đầy và ít có khả năng FPT sẽ sớm nới room, việc tiếp cận cổ phiếu vẫn rất khó khăn.

 

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác