DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Câp nhật cổ phiếu FPT – Hoạt động cốt lõi tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định

Lượt xem: 538 - Ngày:
Chia sẻ

9T2017, FPT đạt doanh thu trên 31.000 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ và đạt LNST (cổ đông công ty mẹ) trên 1.500 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. Điểm sáng trong hoạt động kinh doanh 3 quý vừa qua của FPT nằm ở tăng trưởng doanh thu của khối Viễn thông và sự cải thiện rõ rệt trong hiệu quả hoạt động của khối Công nghệ và khối Phân phối, bán lẻ.

Đồ thị cổ phiếu FPT cập nhật ngày 2/11/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu FPT cập nhật ngày 2/11/2017. Nguồn: AmiBroker

Cụ thể, trong khối Công nghệ, mảng xuất khẩu phần mềm tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 19% về doanh thu và 25% về LNTT so với cùng kỳ bởi liên tục thực hiện và ghi nhận các hợp đồng với khách hàng tại các nước đang phát triển như Nhật Bản, Mỹ. Có thể thấy, lợi thế về giá của nguồn nhân lực nội địa đang giúp FPT khai thác hiệu quả nguồn công việc ở các nước phát triển, thể hiện ở mức tăng lợi nhuận luôn cao hơn mức tăng doanh thu. Ngược lại, mảng tích hợp hệ thống, giải pháp phần mềm và dịch vụ CNTT chủ yếu hoạt động trong nước lại chịu mức giảm 8% về doanh thu và 37% LNTT so với cùng kỳ trong 9T2017 bởi chậm ký hợp đồng và triển khai. Tình hình đầu tư CNTT trong nước có vẻ như được FPT đánh giá không khả quan, bởi kế hoạch doanh thu luỹ kế 9T2017 chỉ tương đương và không tăng trưởng so với cùng kỳ.

Khối Viễn thông tiếp tục tăng trưởng đều đặn về doanh thu song song với mức độ phổ biến các dịch vụ internet băng thông rộng đối với các hộ gia đình tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, mảng dịch vụ truyền hình trả tiền đang cho thấy tăng trưởng khả quan và đóng góp ngày càng nhiều vào KQKD cả khối. Sau khi thoái vốn tại công ty con hoạt động trong mảng Quảng cáo trực tuyến, mảng này vẫn duy trì mức tăng trưởng ấn tượng về LNTT, tăng 21% so với cùng kỳ.

Theo dõi mảng Phân phối và bán lẻ, chúng tôi nhận thấy có sự cải thiện rõ rệt trong Q3/2017. LNTT riêng trong Q3 của mảng này đạt 189 tỷ đồng, so sánh với LNTT luỹ kế 9 tháng 480 tỷ đồng. Động lực tăng trưởng chính nằm ở sự cải thiện của mảng Bán lẻ, trong đó LNTT tăng 40% so với cùng kỳ. Trong báo cáo công ty FPT phát hành gần đây, chúng tôi kỳ vọng mức lợi nhuận của mảng này sẽ có mức tăng trưởng dẫn đầu tập đoàn trong năm 2017 và 2018. Đối với kế hoạch thoái vốn của công ty mẹ FPT, theo như nghị quyết, cuối năm 2017 FPT sẽ nắm dưới quyền kiểm soát tại FPT Retail, như vậy chúng tôi kỳ vọng doanh thu của mảng bán lẻ (chiếm khoảng 30% doanh thu hợp nhất) sẽ không còn được hợp nhất vào tập đoàn, như vậy FPT chỉ ghi nhận dưới 50% LNST của FPT Retail; tuy nhiên sẽ được ghi nhận khoản lợi nhuận đột biến từ việc thoái khoảng 40% vốn tại công ty con này. So với các hoạt động kinh doanh khác của FPT chủ yếu là dịch vụ, hoạt động bán lẻ đang sử dụng phần lớn vốn lưu động của tập đoàn, vì vậy chúng tôi kỳ vọng sau khi không còn nắm phần kiểm soát tại FPT Retail, bảng cân đối kế toán hợp nhất sẽ được tinh giản và trở nên “gọn gàng” hơn, làm nổi bật sức mạnh về tài chính của doanh nghiệp đầu ngành CNTT của FPT. Đây là một trong những mục tiêu quan trọng của quá trình tái cơ cấu tại FPT mà chúng tôi kỳ vọng sớm xảy ra để trả lại tính thuần tuý công nghệ cho doanh nghiệp và mang lại sự ổn định trong dài hạn cho cổ phiếu FPT.

Trong báo cáo công ty FPT phát hành hồi tháng 5/2017, giá mục tiêu cho FPT của chúng tôi đưa ra là 53.200đồng/CP và chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm khả quan với cổ phiếu này dựa trên năng lực tăng trưởng ổn định trong các mảng kinh doanh của doanh nghiệp.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác