DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu DRC – Tình hình sản xuất và tiêu thụ lốp radial

Lượt xem: 1077 - Ngày:
Chia sẻ

Chúng tôi cho rằng, trong những năm tiếp theo, sản lượng tiêu thụ mảng săm lốp xe máy và xe đạp của DRC sẽ tăng trưởng không đáng kể do thị trường tiêu thụ hai loại phương tiện này đã gần đạt mức bão hòa. Bên cạnh đó, lốp bias đã đạt gần đến công suất thiết kế sẽ khiến tăng trưởng sản lượng sản xuất của lốp bias dần chững lại

Đồ thị cổ phiếu DRC cập nhật ngày 13/07/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu DRC cập nhật ngày 12/07/2017. Nguồn: AmiBroker

Trong xu hướng sử dụng lốp xe, Lốp radial (mành song song) đang dần thay thế cho lốp bias (mành chéo) do những ưu điểm vượt trội. Mặc dù tỷ lệ thâm nhập của lốp xe này tại Việt Nam chưa cao, nhiều công ty sản xuất lốp xe tin rằng đây chỉ là vấn đề thời gian và lần lượt đầu tư vào lĩnh vực này. CTCP Cao su Đà Nẵng (HSX: DRC) là doanh nghiệp nội địa đầu tiên tiến hành đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất lốp Radial toàn thép công suất 600.000 lốp/năm, với vốn đầu tư ban đầu là 2.832 tỷ đồng, khởi công năm 2011.
Radial đã trở thành câu chuyện quan trọng nhất và xuyên suốt nhất mà nhà đầu tư chứng khoán đặt kỳ vọng vào cổ phiếu DRC. Tuy vậy, trong vài năm gần đây, mức độ thâm nhập nội địa yếu và gặp phải cạnh tranh mạnh tại thị trường xuất khẩu, mảng Radial của DRC vẫn chưa cho thấy sự khởi sắc. Hơn nữa, trong bối cảnh đó, DRC lại quyết định giảm thời gian khấu hao máy móc làm cho kết quả mảng kinh doanh này trông càng tiêu cực. Tuy vậy, kể từ nửa cuối năm 2017, chúng tôi cho rằng, triển vọng tiêu thụ của lốp Radial DRC sẽ tích cực hơn và sẽ có khả năng bắt đầu đóng góp vào lợi nhuận trong năm nay. Với dự định sẽ phát hành báo cáo cập nhật DRC trong vài ngày tới, chúng tôi mong muốn chia sẻ quan điểm và góc nhìn của chúng tôi về dự án lốp radial của DRC.
Dự án nhà máy sản xuất lốp radial được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 được triển khai vào năm 2011 và đã hoàn thành, nghiệm thu vào cuối năm 2014. Năm 2015, DRC đẩy nhanh thời gian khấu hao thiết bị của nhà máy từ 15 năm xuống còn 7 năm khiến chi phí khấu hao của dự án này tăng lên đáng kể. Hiện giai đoạn 2 đang được tiến hành và đã bổ sung máy móc thiết bị, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018.

Sản phẩm lốp radial của DRC được tiêu thụ tốt trong các năm qua, với CAGR của sản lượng và doanh thu giai đoạn 2014 – 2016 lần lượt là 42% và 20%. Tình hình tiêu thụ Q1/2017 không nằm ngoài sự tăng trưởng đó, khi sản lượng tăng 55% và doanh thu tăng 39% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, lốp radial của DRC sản xuất chủ yếu được xuất khẩu (khoảng hơn 50% sản lượng), trong đó, Brazil là thị trường nhập khẩu lớn nhất, kế đến là Thái Lan và Malaysia. Tại thị trường nội địa, sản phẩm này được tiêu thụ phần lớn qua các đại lý cấp 1. Tuy nhiên, một tín hiệu tích cực từ phân khúc OEM là theo như chúng tôi được biết, THACO đã đặt hàng DRC lốp radial để lắp ráp các dòng xe tải nặng từ tháng 6 năm nay.
Sản lượng sản xuất radial theo kế hoạch năm 2017 là 276.000 lốp, tương đương 92% công suất thiết kế giai đoạn 1. Tuy nhiên, theo cập nhật của chúng tôi, trong 6 tháng đầu năm DRC đã sản xuất được gần 170.000 lốp (~62% kế hoạch năm). Dựa theo thông tin có được về kết quả bán hàng 6 tháng đầu năm cũng như các đơn hàng sắp tới của DRC, chúng tôi nhận định rất có khả năng DRC sẽ đạt đến công suất thiết kế giai đoạn 1 trong năm nay.

drc

Hiện ở Việt Nam chỉ có hai doanh nghiệp sản xuất lốp radial toàn thép là DRC và CSM (CTCP Cao su Miền Nam). Đối với CSM, mặc dù công suất thiết kế 1 triệu lốp/năm và đã đi vào hoạt động giai đoạn 1 (350.000 lốp) từ năm 2014 nhưng sản lượng sản xuất chỉ mới dừng ở mức 100.000 lốp/năm và vẫn chưa thể tiếp tục giai đoạn 2.

Tuy biên lợi nhuận gộp mảng radial vẫn đang âm nhưng chúng tôi cho rằng nguyên nhân chính là do công ty đẩy nhanh khấu hao thiết bị cũng như giá cao su thiên nhiên tăng mạnh trong năm trước khiến chi phí giá vốn tăng đáng kể. Trong thời gian tới, DRC tiếp tục tăng trưởng sản lượng sẽ khiến áp lực này giảm xuống, cùng với tình hình giá cao su sụt giảm và dự báo giữ ở mức ổn định sẽ giúp cải thiện biên gộp của mảng này. Đồng thời, dự án hợp tác với Black Donuts (công ty hàng đầu thế giới chuyên về tư vấn chuyển giao công nghệ, sản xuất lốp xe), chúng tôi kỳ vọng khi dự án được nghiệm thu vào T10/2017 sẽ tăng chất lượng sản phẩm lốp radial đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hướng tới thị trường xuất khẩu cũng như cải thiện được giá bán.
Bảng 1: Đánh giá dự án sản xuất lốp Radial công suất 600.000 lốp/năm

DRC

Chúng tôi cho rằng, trong những năm tiếp theo, sản lượng tiêu thụ mảng săm lốp xe máy và xe đạp của DRC sẽ tăng trưởng không đáng kể do thị trường tiêu thụ hai loại phương tiện này đã gần đạt mức bão hòa. Bên cạnh đó, lốp bias đã đạt gần đến công suất thiết kế sẽ khiến tăng trưởng sản lượng sản xuất của lốp bias dần chững lại. Trong khi đó, đối với một quốc gia có tỷ lệ sử dụng radial thấp như Việt Nam cùng sự phát triển nhanh chóng của kết cấu hạ tầng sẽ mở ra triển vọng đầy lạc quan cho sản phẩm lốp radial. Kèm theo những tín hiệu tích cực trong cải thiện chất lượng sản phẩm cũng như sự quan tâm của các doanh nghiệp lắp ráp ô tô tải nội địa đối với sản phẩm này của DRC, chúng tôi cho rằng mảng lốp radial sẽ là động lực chính trong tăng trưởng doanh thu của DRC.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK