DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu DNP – Kỳ vọng tăng trưởng từ mảng nước sạch

Lượt xem: 810 - Ngày:
Chia sẻ

Kỳ vọng tăng trưởng từ mảng nước sạch. Nhu cầu đầu tư hạ tầng ngành nước còn dư địa tăng trưởng, là thuận lợi cho mảng kinh doanh truyền thống của DNP
Cập nhật cổ phiếu DNP - Kỳ vọng tăng trưởng từ mảng nước sạch

Đồ thị cổ phiếu DNP cập nhật ngày 17/08/2017. Nguồn: AmiBroker

Theo dự báo của BMI Research, Ngành Hạ tầng nước được dự báo tăng trưởng ổn định, trung bình đạt 11,9%/năm trong giai đoạn 2017-2021, nhờ việc tăng nhu cầu sử dụng nước và xu hướng đô thị hóa nhanh và rộng.

Tận dụng kinh nghiệm từ mảng kinh doanh truyền thống, DNP mở rộng sang ngành cung cấp nước sạch đầy tiềm năng. Thành lập DNP-Water trong tháng 4-2017, với kế hoạch kêu gọi thêm vốn đầu tư vào ngành nước sạch, là bước đi tiếp theo thể hiện tham vọng của công ty trong ngành này. Từ thực trạng nhu cầu nước sạch của người dân Việt Nam còn rất lớn và đa phần các doanh nghiệp trong ngành nước là doanh nghiệp nhà nước có hiệu quả hoạt động không cao, do đó, DNP xác định chiến lược đầu tư trong dàihạn là ngành nước nhờ vào lợi thế kinh nghiệm và hiểu biết trong lĩnh vực này. DNP-Water dự kiến phát hành cho hai nhà đầu tư chiến lược trong ngành nước, tăng vốn điều lệ lên khoảng 1.250 tỷ đồng và giảm sở hữu của DNP xuống còn 51%.

Nhà máy nước đang hoạt động là NM Cà Giang và NM Đồng Tâm có triển vọng tăng trưởng tốt nhờ cung vẫn chưa đủ cầu ở TP. Phan Thiết và tỉnh Tiền Giang.

Tại TP. Phan Thiết: Quy hoạch cấp nước của UBND tỉnh Bình Thuận nêu rõ nhà máy nước Cà Giang là đơn vị cần tiến hành tăng công suất mục tiêu đạt 80.000 m3/ngày đêm vào năm 2020.

Tại Tiền Giang: Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Tiền Giang, để đạt những mục tiêu cấp nước đề ra thì giá trị sản xuất ngành cấp nước tỉnh Tiền Giang sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng 15-18%/năm cho đến 2020. Chính thức triển khai xây dựng nhà máy nước sạch Bắc Giang. Dự kiến, cuối năm 2018, nhà máy nước sạch Bắc Giang sẽ chính thức được vận hành và bán buôn nước sạch qua đồng hồ tổng cho BGW với công suất tối thiểu đảm bảo 20.000 m3/ngày (DNP dự kiến có thể đạt 25.000 m3/ngày). BVSC cho rằng sau khoảng 4-5 năm thì nhà máy Bắc Giang giai đoạn 1 (50.000 m3/ngày) có thể hoạt động tối đa công suất và DNP sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 (nâng tổng công suất lên 80.000 m3/ngày) trong năm 2022.

Hệ số nợ vay tăng nhanh gây nên áp lực chi phí tài chính.
Với doanh thu hàng năm tương đối lớn và đặc thù đấu thầu dự án ống nhựa vào công trình nhà nước có thời gian thu tiền lâu nên nhu cầu vốn lưu động của DNP khá cao. Về nợ vay dài hạn, dư nợ tăng đột biến trong năm 2016 từ 25 tỷ đồng lên 744 tỷ đồng là do hợp nhất khoản nợ ở nhà máy nước Đồng Tâm hơn 520 tỷ đồng và phát hành 100 tỷ đồng trái phiếu thường cho Vietcombank có thời hạn 3 năm, đáng lưu ý là DNP có điều khoản cam kết không chia cổ tức bằng tiền cho cổ đông trong thời gian trái phiếu lưu hành và đảm bảo hệ số vay không vượt quá 75% vốn chủ sở hữu. Vì vậy, trong thời gian tới DNP có thể sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu hoặc có thể phát hành cổ phiếu để cơ cấu các khoản nợ và cải thiện hệ số vay nợ. Cuối tháng 6 vừa rồi, công ty đã phát hành thành công hơn 12 triệu cổ phiếu để thu về hơn 120 tỷ đồng bổ sung nguồn vốn lưu động giúp giảm áp lực tài chính.

Khuyến nghị đầu tư: Từ năm 2016, DNP Corp được tổ chức theo mô hình công ty đầu tư, gồm nhiều đơn vị thành viên và tập trung cho 2 ngành chiến lược là Nhựa và Nước sạch. Ở cả hai ngành, DNP đều có những bước đi vững chắc và mang tính chiến lược như hoàn thiện chuỗi công nghệ trong sản xuất nhựa để phát triển thị trường dân dụng, thuê đơn vị tư vấn chuyên cung cấp giải pháp công nghệ cho nhà máy sản xuất nước sạch, phát hành tăng vốn cho đối tác tổ chức có kinh nghiệm trong ngành nước. Với tăng trưởng đạt được khá ấn tượng trong thời gian vừa qua, giá cổ phiếu DNP cũng đã tăng mạnh 65% kể từ đầu năm đến nay. Chúng tôi cho rằng Công ty sẽ tiếp tục tăng trưởng cao nhờ vào cung cấp ống hạ tầng cho các dự án nhà máy nước, hiệu quả hoạt động cải thiện và tiềm năng tăng trưởng lớn của các nhà máy nước và mảng kinh doanh nhựa công nghiệp và nhựa dân dụng, nên đưa ra khuyến nghị OUTPERFORM cổ phiếu DNP trong dài hạn với mức giá hợp lý là 36.600 đồng/cp, cao hơn 35,6% so với giá trị trường.

Nguồn: BVSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý