DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu DIG – Giai đoạn tăng trưởng mới

Lượt xem: 887 - Ngày:
Chia sẻ

Hiện nay, tổng quỹ đất của DIG đang khoảng 3,100ha, trải dài trên các tỉnh tại Việt Nam, điển hình như Vũng Tàu, Đồng Nai, Kiên Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nam. Công ty sở hữu từng dự án với quy mô rất lớn, trên 100ha, dành để phát triển các khu dân cư, nhà ở.

Đồ thị cổ phiếu DIG cập nhật ngày 12/12/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu DIG cập nhật ngày 12/12/2017. Nguồn: AmiBroker

Đại Phước và Nam Vĩnh Yên – Hai dự án nổi bật nhất

Dự án Đại Phước có vị trí tại xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, nằm trên diện tích 464 ha; sẽ được xây thành thành phố mini hiện đại với nhiều tiện ích bao gồm trung tâm mua sắm, sân gôn, khách sạn và khu nghỉ dưỡng. DIG đã thành lập liên doanh để đầu tư vào tổng cộng 288 ha và giữ lại 98 ha đất sạch để tự triển khai. Tổng lợi nhuận gộp từ thương vụ chuyển nhượng khoảng 120 tỷ đồng, trong đó 70 tỷ đồng đã được ghi nhận trong Q3 2017 (tương đương với 20% sở hữu dự án), và phần còn lại là 50 tỷ đồng (tương đương 8%) sẽ được ghi nhận trong năm 2018. Phần diện tích đất còn lại 98ha, sẽ được DIG tự phát triển trong các năm tiếp theo. Tuy giá vốn ban đầu thấp, chỉ khoảng 1 triệu đồng/m2, tuy nhiên do chi phí lãi vay vốn hóa nên đã tăng lên gần 4 triệu đồng/m2. Công ty kì vọng sẽ có mức giá bán khoảng 7-8 triệu đồng/m2, tương đương với mức biên lợi nhuận gộp khoảng 40%. Theo chúng tôi, với sự nâng cấp hạ tầng như cầu Cát Lái và đường vành đai 3 trong tương lai sẽ khiến cho mức giá bán đất nền tại dự án có thể sẽ được nâng lên.

Dự án Nam Vĩnh Yên có vị trí tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội khoảng 50km. Dự án có tổng diện tích 447ha, trong đó giai đoạn 1 là 195ha. Giai đoạn 1 của dự án đã đền bù và giải phóng mặt bằng được 170ha, trong đó khoảng 70ha đã bán hết (trong đó diện tích đất thương phẩm khoảng 45%) và sẽ dần ghi nhận doanh thu trong các năm tiếp theo. Phần diện tích khoảng 100ha còn lại đang được triển khai phần hạ tầng và sẽ mở bán trong năm 2018.

Do đó, chúng tôi cho rằng hai dự án kể trên sẽ đảm bảo cho tăng trưởng chính của DIG trong năm 2018.

Kì vọng từ cổ đông chiến lược

Ngoài hai dự án kể trên, DIG còn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý, xin cấp phép đầu tư các dự án ở các tỉnh thành loại 2 khác như Hậu Giang, Vũng Tàu, Kiên Giang, Hà Nam. Với quỹ đất còn lại trên 2.000ha, DIG là doanh nghiệp BĐS lớn và có nhiều lợi thế. Do tiến độ các dự án bị kéo dài dẫn đến chi phí lãi vay vốn hóa vào giá thành làm mất lợi thế về chi phí đền bù ban đầu. Trong vòng 4 năm qua, DIG gần như không có đột phá nào trong vấn đề kinh doanh cũng như tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận.

Thời gian gần đây, Bộ Xây dựng đã hoàn tất thoái vốn tại DIG. Ngay sau thời điểm này, đã xuất hiện thêm hai nhà đầu tư chiến lược mới, đó là Dragon Capital và Tea Kwang Vina Industrial. Chúng tôi kì vọng, trong các năm tới, tiến độ triển khai và kế hoạch thực hiện các dự án sẽ được cải thiện với sự xuất hiện của các nhân tố mới.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác