DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu DHG – Doanh số sản phẩm tự sản xuất thấp, lợi ích thuế hỗ trợ KQKD

Lượt xem: 671 - Ngày:
Chia sẻ

Chúng tôi giữ khuyến nghị KÉM KHẢ QUAN cho CTCP Dược Hậu Giang (DHG) dù tăng giá mục tiêu thêm 6% chủ yếu nhờ giá mục tiêu theo phương pháp P/E dự theo các công ty cùng ngành trong nước cao hơn. DHG có định giá kém hấp dẫn với P/E trượt 23 lần.

Đồ thị cổ phiếu DHG cập nhật ngày 16/08/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu DHG cập nhật ngày 16/08/2017. Nguồn: AmiBroker

Doanh số sản phẩm tự sản xuất 6 tháng 2017 chỉ tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ. Doanh số đã không phục hồi tương ứng với kỳ vọng của chúng tôi sau kết quả kém tích cực trong quý 1/2017, vốn một phần bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi mô hình phân phối của DHG.

Chúng tôi điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng doanh thu sản phẩm tự sản xuất năm 2017 từ 13% còn 10%. Chúng tôi kỳ vọng sự cải thiện trong nửa cuối 2017 khi việc mua hàng giữa DHG với khách hàng cải thiện và chi tiêu cho Quảng cáo & Khuyến mại gia tăng.

LNST 6 tháng 2017 tăng 17% nhờ sản lượng tại các nhà máy được miễn thuế cao hơn và thuế hoãn lại. Chúng tôi giảm dự báo thuế suất thực tế 2017 từ 4% còn 0,4%, củng cố cho tăng trưởng LNST 16% năm 2017 so với 2016.

Doanh thu từ các sản phẩm tự sản xuất tăng trưởng chậm, củng cố quan điểm thận trọng của chúng tôi đối với tăng trưởng doanh thu. Các dòng sản phẩm chính hiện nay như thuốc giảm đau Hapacol và kháng sinh Klamentin trong 6 tháng đầu năm đạt tăng trưởng một chữ số so với cùng kỳ năm ngoái. Các sản phẩm đạt tăng trưởng cao nhất là thực phẩm chức năng, trong đó một số sản phẩm đạt tăng trưởng 2 chữ số, nhưng dòng sản phẩm này chỉ đóng góp chưa đến 10% tổng doanh thu. Nguyên nhân khiến kết quả 6 tháng đầu năm của DHG kém khả quan là (1) Cạnh tranh ngày càng gay gắt trên kênh OTC trong khi sản phẩm chưa có sự khác biệt; (2) Các khách hàng vẫn chưa thích nghi với mô hình giao hàng mới của DHG, trong đó giá trị đơn hàng lớn hơn nhưng số lượng đơn hàng giảm đi; và (3) Một số dòng sản phẩm bị tạm ngưng sản xuất trong 6 tháng đầu năm để nâng cấp dây chuyền viên sủi lên tiêu chuẩn PIC/S.

Doanh thu dự báo sẽ cải thiện trong 6 tháng cuối năm nhờ khắc phục hai nguyên nhân cuối đã trình bày ở trên. Ngoài ra, nhiều khả năng DHG sẽ tăng cường đầu tư vào quảng cáo và khuyến mãi trong 6 tháng cuối năm. Trong 6 tháng đầu năm, chi phí quảng cáo giảm manh 56% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy thuế suất dự báo sẽ tăng trong thời gian tới nhưng đến nay vẫn thấp hơn so với dự báo của chúng tôi. Ngoài việc tăng cường sản xuất tại các nhà máy mới được miễn thuế, 11 tỷ đồng thuế hoãn lại đã giúp công ty giảm được 8 tỷ tiền thuế trong 6 tháng đầu năm 2017, qua đó hỗ trợ LNST 6 tháng đầu năm tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lợi nhuận trước thuế chỉ tăng nhẹ 4%. Chúng tôi cho rằng thuế suất sẽ tăng trở lại trong 6 tháng cuối năm 2017 và năm 2018 do nâng cấp dây chuyền viên sủi Hapacol lên chuẩn PIC/S đòi hỏi phải đưa dây chuyền thực phẩm chức năng về nhà máy cũ, và nhà máy này không được ưu đãi thuế.

Việc nới room khối ngoại được hoãn sang tháng 01/2018 do một số phức tạp trong cơ chế phân phối. Hiện sản phẩm của các công ty con của DHG được bán cho công ty mẹ trước khi tung ra thị trường. Ban lãnh đạo cho biết theo diễn giải của cơ quan nhà nước thì đây được coi là phân phối bên thứ ba, việc các doanh nghiệp nước ngoài không được phép tham gia. DHG đang tìm cách giải quyết vấn đề này. Về vấn đề phân phối cho các đối tác khác, ban lãnh đạo cho biết công ty nhiều khả năng sẽ thương lượng để chấm dứt các hoạt động này. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng không đáng kể đến tổng lợi nhuận của DHG do biên lợi nhuận mảng này thấp

Nguồn: VCSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý