DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu DGW – Công bố KQKD 6 tháng khiêm tốn

Lượt xem: 590 - Ngày:
Chia sẻ

DGW công bố KQKD 6 tháng khiêm tốn. Triển vọng tương lai khả quan hơn với những mảng kinh doanh và dịch vụ mới. Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan. Công ty phân phối ĐTDĐ và hàng điện máy Digiworld (DGW Khả quan) đã công bố KQKD 6 tháng đầu năm với doanh thu đạt 1.552 tỷ đồng (giảm 11,3% so với cùng kỳ) trong khi đó LNST là 29,0 tỷ đồng (giảm 9,9% so với cùng kỳ).

Cập nhật cổ phiếu DGW - Công bố KQKD 6 tháng khiêm tốn

Đồ thị cổ phiếu DGW cập nhật ngày 10/08/2017. Nguồn: AmiBroker

Với kết quả này, công ty đã lần lượt hoàn thành 39,1% và 52,7% kế hoạch doanh thu và LNST cho cả năm nay. Và kết quả này cũng tương đương 43,8% dự báo doanh thu thuần và 44,8% dự báo LNST cả năm của Chúng tôi. Trong các mảng kinh doanh chính, doanh thu từ phân phối thiết bị văn phòng và máy tính xách tay tăng tốt trong khi đó doanh thu từ phân phối điện thoại giảm.

Kết luận nhanh – Tiếp tục đánh giá Khả quan. Giá trị hợp lý của cổ phiếu trong ngắn hạn theo ước tính của chúng tôi là 16.100đ, tương đương PE dự phóng là 11,0 lần. Tuy nhiên, trong trung đến dài hạn chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 20.000đ, tương đương PE dự phóng 2018 là 11,0 lần. Chúng tôi dự báo LNST năm 2017 sẽ không đổi, tuy nhiên sẽ tăng trưởng 24,7% trong năm sau. KQKD 6 tháng đầu năm giảm nhẹ, nhưng chúng tôi dự báo sẽ tăng trở lại trong 6 tháng cuối năm khi công ty nỗ lực nâng cao vị thế của mình bằng việc cung cấp dịch vụ phát triển thị trường cho các dòng điện thoại đồng thời bổ sung thêm dòng sản phẩm thực phẩm chức năng mới. Sau thời gian khó khăn, chúng tôi cho rằng công ty khởi động thành công quá trình chuyển đổi mô hình kinh doanh để bổ sung thêm nhiều dịch vụ mới. Với giả định doanh thu sẽ cải thiện một chút, thì định giá của cổ phiếu DGW có vẻ đã hấp dẫn hơn.

Doanh thu từ phân phối máy tính xách tay và máy tính tăng khiêm tốn 8,8% – Trong 6 tháng đầu năm, doanh thu từ phân phối các sản phẩm này chỉ tăng nhẹ, cụ thể:

• Doanh thu từ phân phối máy tính xách tay và máy tính bảng trong 6 tháng đạt 976 nghìn tỷ đồng, tăng 8,8% so với cùng kỳ.
• DGW cung cấp nhiều loại máy tính xách tay và máy tính bảng với thị phần là 25% và công ty duy trì tăng trưởng nhanh hơn một chút so với thị trường.
• Trong khi đó tỷ suất lợi nhuận gộp là khoảng 6%, tương đương với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường máy tính xách tay và máy tính bảng đã bão hòa nên nhu cầu chủ yếu là nhu cầu thay mới chứ không phải là nhu cầu mua lần đầu. Trong khi đó còn có cạnh tranh gián tiếp từ điện thoại thông minh với giá, khả năng tính toán và mức độ tiện dụng cạnh tranh hơn.

Doanh thu phân phối ĐTDĐ giảm do những thương hiệu điện thoại mới không thể cạnh tranh với những thương hiệu lớn như Samsung hoặc IPhone – Trong 6 tháng đầu năm, doanh thu từ phân phối ĐTDĐ nhìn chung giảm mạnh.

• Doanh thu phân phối ĐTDĐ đạt 261,5 tỷ đồng, giảm khoảng 55,5% so với cùng kỳ.
• DGW phân phối điện thoại từ những thương hiệu ít nổi tiếng hơn như Xiaomi, Wiko, Obi, Intex and Freetel.
• Nhu cầu đối với các dòng điện thoại này yếu hơn so với những thương hiệu lớn như Samsung, IPhone và HTC.
• Trong khi đó tỷ suất lợi nhuận gộp đạt khoảng 5,9% giảm so với 4,8% trong cùng kỳ năm ngoái.

Kể từ đầ năm 2017, DGW đã thay đổi chiến lược phân phối ĐTDĐ bằng cách tập trung vào những thương hiệu sử dụng dịch vụ phát triển thị trường (MES) mà DGW cung cấp để tăng tỷ suất lợi nhuận gộp. Bởi sự thay đổi lớn trong phân phối ĐTDĐ, doanh thu từ phân phối sản phẩm này giảm trong 6 tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng này đã được cải thiện đáng kể.

• Chúng tôi ước tính tỷ suất lợi nhuận gộp từ phân phối ĐTDĐ đã tăng từ khoảng 4,5% trong Q1 khi DGW thanh lý một phần hàng tồn kho để thay danh sách điện thoại phân phối lên khoảng 7,4% trong Q2.
• Công ty cũng bắt đầu ghi nhận doanh thu từ dịch vụ phát triển thị trường cho Xiaomi
• Chúng tôi tin rằng tỷ suất lợi nhuận của mảng này sẽ duy trì ở mức cao, là khoảng 7% trong thời gian tới.

Doanh thu phân phối thiết bị văn phòng tăng mạnh 18,4% nhờ công ty phân phối thêm thương hiệu mới – Trong 6 tháng đầu năm, phân phối thiết bị văn phòng là mảng duy nhất đạt tăng trưởng doanh thu tốt. Cụ thể;

• Doanh thu từ phân phối thiết bị văn phòng đạt 315,5 tỷ đồng, tăng 18,4% so với cùng kỳ nhờ các hợp đồng phân phối mối mà DGW đã ký với LG.
• Trong khi đó tỷ suất lợi nhuận gộp đạt khoảng 8,5%, tương đương trong 6 tháng đầu năm ngoái.

Chi phí quản lý và bán hàng tăng do DGW mở rộng hệ thống nhà kho và dịch vụ sau bán hàng – Trong 6tháng đầu năm 2017, chi phí quản lý và bán hàng của DGW là 67,1 tỷ đồng (tương đươn cùng kỳ) trong khi đó tỷ lệ chi phí quản lý và bán hàng/doanh thu cũng tăng lên 4,32% từ mức 3,85% trong 6 tháng đầu năm ngoái. Chi phí quản lý và bán hàng tăng chủ yếu do DGW tăng đầu tư cho hoạt động marketing và đẩy mạnh dịch vụ sau bán hàng. DGW hiện đang nỗ lực bổ sung một số dịch vụ tạo giá trị gia tăng mới cho mảng phân phối cơ bản như dịch vụ phân tích thị trường, marketing, bán hàng, logistic và các dịch vụ sau bán hàng khác. Trong giai đoạn đầu, kế hoạch mở rộng này sẽ làm tăng tỷ lệ chi phí quản lý và bán hàng/doanh thu trong khi doanh thu tăng không đáng kể, tuy vậy theo thời gian, công ty kỳ vọng các dịch vụ mới này sẽ có thể đóng góp doanh thu và thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận gộp.

Chúng tôi dự báo KQKD 6 tháng cuối năm khả quan hơn – Chúng tôi dự báo trong 6 tháng cuối năm, DGW sẽ đạt KQKD tốt hơn nhờ những yếu tố sau;

(1) Sự khởi sắc có tính chất mùa vụ điển hình đối với ngành phân phối do người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm công nghệ và ĐTDĐ trước kỳ nghỉ
(2) Tỷ suất lợi nhuận gộp từ phân phối ĐTDĐ tăng mạnh nhờ đóng góp doanh thu từ cung cấp dịch vụ phát triển thị trường kể từ Q2.
(3) DGW đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo dưỡng toàn diện cho Samsung.
(4) phân phối thực phẩm chức năng, là dòng sản phẩm mới cho tỷ suất lợi nhuận gộp cao và bắt đầu phân phối trong Q3.

Chúng tôi dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ năm 2017 giảm 3,1% – Trong mô hình của mình, chúng tôi dự báo DGW sẽ đạt doanh thu là 3.544 tỷ đồng (giảm 6,7%) và LNST của cổ đông công ty mẹ là 64,6 tỷ đồng (giảm 3,1%). Dựa trên các giả định chính sau;

1. Chúng tôi dự báo doanh thu phân phối laptop và máy tính đạt 2.365 tỷ đồng (tăng trưởng 9%). Do thị trường laptop và máy tính bảng trong nước đã bão hòa, nhu cầu phần lớn là nhu cầu thay thế. Tuy nhiên, khi khách hàng thay thế laptop/máy tính bảng cũ, thường có xu hướng chi nhiều hơn cho một sản phẩm mới với cấu hình tốt hơn. Do đó, chúng tôi tin rằng, với 25% thị phần phân phối, mảng laptop và máy tính bảng của DGW có thể tăng trưởng khoảng 9% về giá trị dù số lượng hàng bán có thể giảm.
2. Chúng tôi dự báo doanh thu phân phối điện thoại di động đạt 422 tỷ đồng (giảm 60%) vì DGW hiện chỉ phân phối các thương hiệu điện thoại do công ty làm dịch vụ phát triển thị trường (MES).
3. Tiếp đó dự báo doanh thu phân phối thiết bị văn phòng đạt 661 tỷ đồng (tăng trưởng 18%). Nguyên nhân là mảng này ít cạnh tranh hơn và DGW phân phối các thương hiệu sản phẩm mới.
4. Chúng tôi dự báo doanh thu phân phối thực phẩm chức năng đạt 80 tỷ đồng trong 6 tháng cuối năm 2017.
5. Chúng tôi cũng giả định tỷ suất lợi nhuận gộp chung sẽ tăng từ 6,3% lên 6,9% do việc phân phối cùng với dịch vụ phát triển thị trường cho điện thoại sẽ đem lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với chỉ phân phối riêng điện thoại. Trong khi đó tỷ suất lợi nhuận phân phối thực phẩm chức năng cũng cao hơn.
6. Về chi phí quản lý và bán hàng, chúng tôi dự báo tỷ lệ chi phí này/doanh thu sẽ tăng từ 4% trong năm 2016 lên 3,4%.

Theo đó, EPS dự phóng năm 2017 là 1.464đ; P/E dự phóng là 11 lần, là định giá đã ở mức hợp lý theo quan điểm của chúng tôi.

Chúng tôi dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ năm 2018 tăng trưởng 24,7% – Trong mô hình của mình, chúng tôi dự báo DGW sẽ đạt doanh thu là 3.862 tỷ đồng (tăng trưởng 9%) và LNST của cổ đông công ty mẹ là 80,7 tỷ đồng (tăng trưởng 24,7%). Dựa trên các giả định chính sau;

1. Chúng tôi dự báo doanh thu phân phối laptop và máy tính đạt 2.554 tỷ đồng (tăng trưởng 8%). Với thị phần 25%, chúng tôi cho rằng tăng trưởng của DGW sẽ bằng với mức tăng trưởng của thị trường.
2. Chúng tôi dự báo doanh thu phân phối điện thoại di động đạt 443 tỷ đồng (tăng trưởng 10%) từ mức thấp của năm 2017.
3. Tiếp đó dự báo doanh thu phân phối thiết bị văn phòng đạt 727 tỷ đồng (tăng trưởng 10%). Đây là mảng ít cạnh tranh hơn và có thêm thương hiệu sản phẩm mới.
4. Chúng tôi dự báo doanh thu phân phối thực phẩm chức năng đạt 120 tỷ đồng (tăng trưởng 50%).
5. Chúng tôi cũng giả định tỷ suất lợi nhuận gộp chung sẽ tăng từ 6,9% lên 7,5% nhờ doanh thu phân phối thực phẩm chức năng với tỷ suất lợi nhuận cao tăng trong khi việc phân phối và cung cấp dịch vụ phát triển thị trường cho điện thoại di động cũng đem lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn.
6. Về chi phí quản lý và bán hàng, chúng tôi dự báo tỷ lệ chi phí này/doanh thu xấp xỉ năm 2017 là 4,3%.

Theo đó, EPS dự phóng năm 2018 là 1.826đ; P/E dự phóng là 8,9 lần, là mức hấp dẫn theo quan điểm của chúng tôi.

DGW chuyển từ phân phối thuần túy sang các dịch vụ giá trị gia tăng và phân phối sản phẩm của chính công ty – DGW đã chuyển mô hình hoạt động từ phân phối sản phẩm điện tử phổ thông sang cung cấp sản phẩm mới và dịch vụ giá trị gia tăng. Trước đây DGW là nhà phân phối bán buôn thuần túy các mặt hàng kỹ thuật: thiết bị văn phòng, laptop, máy tính bảng và ĐTDĐ. DGW mua xỉ với số lượng lớn từ nhà sản xuất và bán cho các cửa hàng. Hoạt động này có biên lợi nhuận mỏng. Và với nhiều chuỗi bán lẻ hiện đại liên tục phát triển như MWG và FPT retail, mô hình trên ngày càng khó tồn tại do quyền quyết định giá đã thuộc về các chuỗi bán lẻ. Đồng thời các chuỗi bán lẻ này cũng mua trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc ép biên lợi nhuận của nhà phân phối bán buôn xuống mức cực thấp.

Hiện DGW đã thay đổi chiến lược theo 2 con đường. Cụ thể là:

(1) Tăng thêm dịch vụ giá trị gia tăng vào mảng phân phối thông qua

• Cung cấp dịch vụ marketing cho các thương hiệu điện thoại chưa phổ biến
• Cung cấp dịch vụ sau bán hàng như bảo dưỡng cho các nhà sản xuất

(2) Mở rộng mảng phân phối sang các lĩnh vực hấp dẫn hơn như

• Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là thực phẩm chức năng
• Các sản phẩm hàng tiêu dùng khác.

Mô hình hoạt động của DGW đã có một sự thay đổi rất quan trọng. Công ty đang chuyển từ phân phối thuần túy sang phân phối sản phẩm của chính công ty. DGW có cổ phần lớn tại một hãng dược phẩm sản xuất thực phẩm chức năng và sẽ phân phối những sản phẩm này từ cuối Q3. Công ty cũng dự kiến mở rộng sang lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh với mô hình tương tự. Tuy nhiên không thể nói chắc 100% rằng những ý tưởng mới này sẽ thành công nhưng công ty đã cho thấy được tầm nhìn và thay đổi mô hình trong vài năm tới.

Quan điểm đầu tư – Duy trì đánh giá Khả quan. Định giá có vẻ đã ở mức hợp lý nếu dựa trên P/E dự phóng năm 2017 và vẫn hấp dẫn nếu dựa trên P/E dự phóng năm 2018. DGW là công ty chuyên về phân phối các sản phẩm công nghệ hiện đang nỗ lực củng cố mô hình kinh doanh thông qua bổ sung các dịch vụ tạo giá trị gia tăng cho mảng phân phối cơ bản đồng thời mở rộng thị phần ở các phân khúc ít cạnh tranh hơn như phân phối thiết bị văn phòng. Chiến lược kép này có thể giúp phục hồi tăng trưởng doanh thu và tăng tỷ suất lợi nhuận gộp sau giai đoạn khó khăn đối với công ty.

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý