DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu DGC – Công ty Cổ phần Bột giặt và Hoá chất Đức Giang (HNX)

Lượt xem: 2,317 - Ngày:
Chia sẻ

Cập nhật cổ phiếu DGC – Công ty Cổ phần Bột giặt và Hoá chất Đức Giang (HNX)Đồ thị cổ phiếu DGC phiên giao dịch ngày 16/09/2016. Nguồn: AmiBroker

Như đã nhận định trong các báo cáo chiến lược hàng tháng, chúng tôi đánh giá tích cực với triển vọng của ngành công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất, trong đó bao gồm các doanh nghiệp hóa chất. Trong chuyến công tác thăm các doanh nghiệp ở Hà Nôị mới đây, chúng tôi có dịp được trao đổi với đại diện của CTCP Bột giặt và Hóa chất Đức Giang (HNX: DGC) về các dự án mà Công ty đã và đang triển khai.

Sản phẩm chính của DGC là phốt pho vàng, axit photphoric, bột giặt, chất tẩy rửa… dùng trong công nghiệp thực phẩm và làm nguyên liệu trong một số ngành công nghiệp. Hoạt động sản xuất của DGC hiện tập trung ở công ty con là CTCP Hóa chất Đức Giang Lào Cai (61,68%) và công ty liên kết là CTCP Hóa chất Phân bón Lào Cai (43,61%).

Trong đó, DGL hiện cũng sở hữu khoảng 10,21% cổ phần tại BTC. BTC là đơn vị trực tiếp thực hiện dự án sản xuất axit photphoric và phốt pho vàng Bảo Thắng đã được vận hành từ tháng 6/2016. Dây chuyền axit photphoric hiện đang khai thác ở mức toàn dụng và dự kiến sẽ đóng góp 190 tỷ đồng vào doanh thu của BTC năm 2016. Bên cạnh đó, dây chuyền phốt pho vàng cũng sẽ được đưa vào hoạt động từ cuối tháng 9/2016 và có thể đóng góp khoảng 120 tỷ đồng cho doanh thu trong năm nay. Chúng tôi ước tính, nếu hoạt động ở mức 90% công suất thiết kế, cả 2 dây chuyền có thể đóng góp khoảng 1.647 tỷ đồng vào doanh thu năm 2017.

DGC: Động lực tăng trưởng lớn từ các dự án mới

Nguyên liệu đầu vào chính trong sản xuất phốt pho là quặn apatit. DGC cũng đang sở hữu một dự án khai thác apatit ở Lào Cai. Đến thời điểm này DGC đã nhận được xác nhận chính thức từ Bộ Tài nguyên và Môi trường về trữ lượng mỏ và dự án dự kiến sẽ bắt đầu khai thác từ cuối năm nay. Được biết, chi phí sản xuất phốt pho vàng từ quặng apatit này sẽ thấp hơn nhiều so với việc mua ngoài (DGC hiện dang mua quặng từ Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam thuộc Vinachem). Bên cạnh đó, vị trí của mỏ nguyên liệu mới chỉ cách nhà máy tuyển quặng của DGL và BTC khoảng 40 km nên chi phí vận chuyển cũng sẽ thấp hơn đáng kể. Tuy nhiên, DGC cho biết sẽ vẫn duy trì việc mua quặng apatit bên ngoài để đảm bảo sự ổn định về nguồn cung trong dài hạn.

DGC: Động lực tăng trưởng lớn từ các dự án mới

Song song với 2 dự án lớn kể trên, DGC cũng dự kiến sẽ đầu tư một nhà máy nhiệt điện công suất 100 MW trong năm sau. Do chi phí điện chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá vốn của DGC, đặc biệt là quá trình sản xuất phốt pho vàng (~40%) nên chúng tôi cho rằng nhà máy này sẽ giúp DGC tiết kiệm đáng kể chi phí năng lượng. Đặc biệt, DGC có thể tái sử dụng khí từ lò hơi phốt pho để đưa vào dây chuyền sản xuất điện qua đó cắt giảm khoảng 30% lượng than tiêu thụ. Vốn đầu tư cho dự án ước tính khoảng 1.700-1.800 tỷ đồng, trong đó DGC dự kiến dùng khoảng 600-700 tỷ đồng nợ vay theo chương trình vay ưu đãi từ World Bank. Số vốn còn lại sẽ tài trợ một phần bằng vốn tự có (200-300 tỷ đồng) và phát hành tăng vốn.

Ngoài ra, DGC còn có kế hoạch mở rộng công suất sản xuất bột giặt thương hiệu Đức Giang lên gấp 5 lần (~50.000 tấn/năm). Dù biên lợi nhuận của mảng bột giặt khá hấp dẫn (~30%) nhưng hiện tỷ trọng của mảng này trong doanh thu chỉ khoảng 5%. Thương hiệu bột giặt Đức Giang chưa thực sự được người tiêu dùng biết đến rộng rãi nên DGC sẽ cần phải đẩy mạnh hoạt động quảng bá ngay cả trước khi xúc tiến việc đầu tư mới. Cùng với đó, kế hoạch xây dựng khu chung cư ở trụ sở hiện tại (8/44 phố Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) sẽ càng làm tăng nhu cầu vốn qua đó gây ra khả năng pha loãng đối với cổ phiếu DGC.

Nhìn chung, chúng tôi cho rằng DGC là doanh nghiệp có triển vọng khả quan nhờ (1) DGC là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực hóa chất, đặc biệt là sản phẩm phốt pho vàng; (2) khả năng tăng trưởng mạnh KQKD từ dự án Bảo Thắng từ năm 2017 và (3) mảng bột giặt có tiềm năng tốt nếu được đầu tư đúng cách. Dù vậy, rủi ro pha loãng cổ phiếu để huy động vốn cho các dự án mới cũng là điều đáng quan tâm. Với giá đóng cửa ngày hôm nay, cổ phiếu DGC hiện đang giao dịch ở mức PE trailing khoảng 8,9 lần, không phải là mức thấp nếu xem xét triển vọng năm 2016. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, khả năng tăng trưởng của năm 2017 từ dự án Bảo Thắng là rất lớn. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật về cổ phiếu DGC khi có các đánh giá chi tiết hơn về cổ phiếu hơn.

Nguồn: VDSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý