DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu CTD – Thay đổi để tăng trưởng bền vững

Lượt xem: 525 - Ngày:
Chia sẻ

Chúng tôi cho rằng nhu cầu xây mới nhà xưởng từ các chủ đầu tư trong ngành sản xuất sẽ ổn định hơn và ít rủi ro hơn so với các chủ đầu tư là các nhà công ty bất động sản, vì vậy tham gia mảng này nhiều hơn sẽ giúp CTD giảm rủi ro phụ thuộc vào thị trường nhà ở.

Đồ thị cổ phiếu CTD cập nhật ngày 28/07/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu CTD cập nhật ngày 28/07/2017. Nguồn: AmiBroker

KQKD Q2/2017 của CTD đạt tăng trưởng khá tốt, trong đó doanh thu đạt 6.183 tỷ đồng (+24% YoY) và LNST đạt 412 tỷ đồng (+16% YoY). Tính từ đầu năm, khối lượng công việc ký mới đạt gần 14.000 tỷ đồng, nâng tổng khối lượng công việc còn lại lên hơn 26.000 tỷ đồng, cao hơn 17% so với cùng kỳ năm 2016.

CTD

Tỷ trọng hoạt động xây dựng nhà ở trong cơ cấu doanh thu cho thấy Coteccons ngày càng phụ thuộc vào thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc nhà ở. Xây dựng các khu dân cư đóng góp tới hơn 70% vào tổng doanh thu luỹ kế 2 quý đầu năm của doanh nghiệp mặc dù các chuyên gia cho rằng số lượng dự án mới sẽ dần thu hẹp lại trong dài hạn. Trong xu hướng này, CTD được kỳ vọng sẽ dẫn đầu nhóm các nhà thầu xây dựng trong việc đa dạng hoá danh mục công việc bằng cách tham gia các dự án ở các phân ngành khác của thị trường xây dựng như VP&TTTM, nhà xưởng và thậm chí hạ tầng. Chúng tôi nhận thấy gần đây Coteccons có những dấu hiệu của việc “tái cơ cấu” backlog thông qua một số gói thầu xây dựng công nghiệp.

Trong cơ cấu hoạt động của nhà thầu này, doanh thu từ xây dựng nhà xưởng từng chiếm tỷ trọng không hề nhỏ nhưng lại giảm dần, con số cụ thể là 38%, 17% và 9% trong các năm 2015, 2016 và nửa đầu năm 2017. Đặc biệt trong khoảng thời gian khó khăn của toàn ngành, các gói thầu nhà xưởng là một trong những nhân tố giúp CTD tránh được sụt giảm về doanh thu (cụ thể nhà xưởng chiếm 18% doanh thu năm 2012, tổng doanh thu năm 2012 giảm 1% so với 2011). Chúng tôi cho rằng nhu cầu xây mới nhà xưởng từ các chủ đầu tư trong ngành sản xuất sẽ ổn định hơn và ít rủi ro hơn so với các chủ đầu tư là các nhà công ty bất động sản, vì vậy tham gia mảng này nhiều hơn sẽ giúp CTD giảm rủi ro phụ thuộc vào thị trường nhà ở.

Đáng chú ý, chúng tôi nhận thấy lượng công việc còn lại mà CTD công bố vào cuối Q2/2017 (26.181 tỷ đồng) không bao gồm giá trị tại dự án Khu liên hợp gang thép Dung Quất của Hoà Phát (HPG-HSX). Mặc dù Coteccons đã công bố trở thành nhà thầu xây dựng cho dự án này, con số cụ thể về giá trị hợp đồng không được tiết lộ. Gần đây, Hoà Bình (HBC-HSX) cũng mới thông báo sẽ thực hiện một phần của dự án thép, tuy nhiên cũng không cho biết giá trị cụ thể của khối lượng công việc. Theo ước tính sơ bộ của chúng tôi, tổng giá trị xây dựng cơ bản cho dự án này khoảng 10.000 tỷ đồng và nếu chia đều cho hai nhà thầu, CTD và HBC mỗi bên sẽ có thêm 5.000 tỷ trong backlog, đồng thời là dự án lớn nhất trong danh mục đang thi công của cả hai nhà thầu này. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng CTD với bề dày kinh nghiệm trong thi công các công trình nhà xưởng sẽ được giao phần công việc lớn hơn, như vậy khối lượng công việc còn lại của CTD tại thời điểm cuối quý 2 thực tế sẽ cao hơn con số công bố ít nhất là 20%.

Ngay sau dự án thép Dung Quất, Coteccons công bố trúng thầu gói D&B nhà xưởng 2.000 tỷ đồng của Shenzhou, tập đoàn dệt may đã sở hữu 2 nhà máy dệt sợi tại Tây Ninh cũng do Coteccons xây dựng. Có thể thấy danh tiếng và năng lực của CTD có thể giúp nhà thầu này tiếp cận các dự án quy mô lớn. Trong khi hầu hết các gói xây dựng chung cư có giá trị trung bình dưới 2.000 tỷ đồng, ngày càng có nhiều các dự án công nghiệp “siêu lớn” được thực hiện tại Việt Nam và là nguồn công ăn việc làm dồi dào cho các công ty xây dựng như CTD. So với những rủi ro khi thực hiện các dự án nhà ở bởi dòng tiền phụ thuộc vào tiến độ bán hàng của các công ty bất động sản, chủ đầu tư là các doanh nghiệp sản xuất thường có mức độ cam kết về dòng tiền tới nhà thầu xây dựng tích cực hơn. Vì vậy, chúng tôi cho rằng việc trúng thầu hai dự án công nghiệp lớn kể trên không chỉ có ý nghĩa về mặt duy trì tăng trưởng doanh thu cho Coteccons mà còn là tín hiệu rất đáng chú ý cho việc nhà thầu xây dựng này đang tìm cách đa dạng hoá công việc để tận dụng xu hướng công nghiệp hoá đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK