DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu CTD – Cuộc tìm kiếm động lực tăng trưởng chỉ mới bắt đầu

Lượt xem: 1,660 - Ngày:
Chia sẻ

Sau nhiều năm vượt kế hoạch kinh doanh đã đặt ra tại đại hội cổ đông, CTD gây bất ngờ cho nhà đầu tư khi lợi nhuận cả năm 2017 không đạt kế hoạch 1.750 tỷ, mặc dù kế hoạch doanh thu 27.000 tỷ . Nguyên nhân chính được cho là KQKD Q4/2017 không đạt mức tăng trưởng kỳ vọng khi CTD chỉ ghi nhận 461 tỷ đồng LNST, tương đương cùng kỳ. Như vậy cả năm 2017, CTD đạt doanh thu 27.153 tỷ đồng, +31% so với cùng kỳ; đạt LNST 1.653 tỷ đồng, +16% so với cùng kỳ.

Đồ thị cổ phiếu CTD cập nhật ngày 22/01/2018. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu CTD cập nhật ngày 22/01/2018. Nguồn: AmiBroker

Trong Q4, mặc dù doanh thu tăng 22% so với cùng kỳ, CTD chỉ ghi nhận 569 tỷ đồng lãi gộp, thấp hơn so với cùng kỳ, là nguyên nhân chính dẫn đến KQKD Q4 không có tăng trưởng. Đáng chú ý, biên lợi nhuận gộp trong Q4 của CTD sau nhiều quý ổn định ở mức trên 8% đã giảm xuống còn 6,3% trong Q4. CTD cho biết ảnh hưởng của tăng giá nguyên vật liệu là một nguyên nhân chính, khi mặt bằng giá thép Q4 ước tính cao hơn gần 20% so với Q3 và giá cát tăng hơn ba lần trong năm 2017. Thứ hai, doanh nghiệp cho biết biên lợi nhuận của Coteccons hiện đang cao hơn so với mặt bằng chung của các thị trường nước ngoài như châu Âu và Trung Quốc, vì vậy trong dài hạn CTD cần hạ giá thầu, chấp nhận giảm biên gộp để duy trì sức cạnh tranh và tốc độ tăng trưởng. Ngoài ra, điểm rơi về ghi nhận doanh thu- lợi nhuận cũng là một trong những nguyên nhân khiến biên gộp Q4 của CTD giảm, tuy nhiên không đáng lo ngại khi doanh nghiệp có thể ghi nhận những phần hợp đồng có biên “dày” hơn ngay trong các quý sau.

Hoạt động kinh doanh chính- tổng thầu xây lắp vẫn cho thấy sự ổn định với một loạt hợp đồng ký mới, đẩy khối lượng backlog lên 22.802 tỷ đồng. Một số dự án tiêu biểu bao gồm OneHub Saigon, nhà máy Vinfast, nhà máy Regina Miracle, Double Tree, đều là các dự án có quy mô lớn. Đáng chú ý, giá trị thi công theo dạng Thiết kế & thi công (D&B) đã đạt mức 40%, cho thấy Coteccons đang được các chủ đầu tư tin tưởng giao “trọn gói” xây dựng dự án. Được biết biên lợi nhuận của các hợp đồng D&B này thường cao hơn hợp đồng tổng thầu thi công thông thường, vì vậy bằng cách tăng tỷ trọng giá trị D&B trong doanh thu, Coteccons có thể duy trì mức biên gộp ở mức cao so với mặt bằng chung ngành xây dựng.

Khi thị trường đang cho rằng tăng trưởng của ngành xây dựng không còn mạnh mẽ, CTD đang cho thấy nỗ lực tìm kiếm động lực tăng trưởng khi mở rộng sang các mảng kinh doanh khác. Ngoài kế hoạch M&A với một số công ty trong chuỗi xây dựng, CTD cho biết có kế hoạch tham gia 5 dự án thuộc phân khúc văn phòng và nhà ở, theo đó Covestcons- công ty con của CTD hoạt động trong mảng đầu tư tài sản cho thuê hoạt động sẽ mua lại một phần của các dự án tiềm năng (do chính CTD là tổng thầu xây dựng) để kinh doanh, qua đó tạo ra dòng tiền ổn định giúp doanh nghiệp giảm phụ thuộc vào thị trường xây dựng. Cả 5 dự án này đều đang trong quá trình xây dựng và dự kiến sau 2 năm sẽ bắt đầu có doanh thu.

Cổ phiếu CTD gần đây đang giao dịch ở mức 206.000 đồng, thấp hơn so với mức đỉnh khoảng 239.000 đồng, chúng tôi cho rằng do những thông tin liên quan đến tranh chấp tại dự án Panorama Nha Trang. KQKD năm 2017 không đạt kỳ vọng cũng có thể là một nhân tố tác động tới giá cổ phiếu, tuy nhiên chúng tôi cho rằng CTD vẫn sẽ giữ vị thế là một tổng thầu xây dựng uy tín bậc nhất trên thị trường để thắng được những dự án lớn và đạt tăng trưởng ổn định. Vì vậy RongViet Research duy trì giá mục tiêu cho cổ phiếu CTD ở mức 251.200 đồng.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý