DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224

Cập nhật cổ phiếu CMG – Lợi nhuận nửa đầu năm 2017 ước tính tăng trưởng 14%

Lượt xem: 724 - Ngày:
Chia sẻ

Tuyến cáp quang Bắc – Nam đi vào hoạt động từ cuối tháng 9/2017 sẽ nâng tầm CMG lên một vị thế mới

Đồ thị cổ phiếu CMG cập nhật ngày 07/09/2017. Nguồn: AmiBroker

Lợi nhuận nửa đầu năm 2017 ước tính tăng trưởng 14% so với cùng kỳ
Kết thúc quý I năm tài chính (1/4/2017 – 30/6/2017) CMG đạt 1.040 tỷ doanh thu thuần, tăng 5,4% yoy, LNTT đạt 40,3 tỷ, tăng 18,5% yoy. Các mảng kinh doanh chính là Tích hợp hệ thống và Dịch vụ viễn thông bám sát kế hoạch với mức độ hoàn thành kế hoạch doanh thu quý I lần lượt đạt 108% và 96%.

Quý II năm tài chính của CMG (1/7/2017 – 30/9/2017) được CMG dự báo sẽ giữ vững tốc độ tăng trưởng như Quý I/2017, dự kiến doanh thu hợp nhất có thể đạt 1.114 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ do doanh nghiệp giảm quy mô ở mảng phân phối lắp ráp với hiệu quả thấp, LNTT hợp nhất có thể đạt 55,6 tỷ đồng, tăng 11,8% yoy. Nửa đầu năm 2017, doanh thu CMG ước tính tương đương so với cùng kỳ, LNTT đạt mức tăng trưởng 14,4% yoy.

Tuyến cáp quang Bắc – Nam đi vào hoạt động từ cuối tháng 9/2017 sẽ nâng tầm CMG lên một vị thế mới
Thông tin về tuyến cáp. Được khởi công từ đầu năm 2017 với tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng, chiều dài gần 2.000 km đi qua 20 tỉnh thành trên toàn quốc, tuyến cáp quang Bắc – Nam của CMG sẽ hoàn thành kết nối và đi vào sử dụng từ cuối tháng 9/2017. Tuyến cáp sử dụng loại cáp 96FO (96 sợi quang trên một trục kết nối), là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay với 100Gbps trên một bước sóng. CMG sẽ cho thuê một phần đường trục của mình và ngược lại doanh nghiệp cũng sẽ thuê lại một phần đường trục của đối tác khác (một hình thức để phân tán rủi ro khi đường truyền gặp sự cố). Với việc sở hữu tuyến cáp xuyên Việt này, CMG đã đặt nền móng mới trong hệ thống hạ tầng viễn thông của mình, mở rộng quy mô cung cấp dịch vụ viễn thông trên khắp toàn quốc, đáp ứng nhu cầu ngày một cao của khách hàng.

Ước tính có thể tiết kiệm lớn về chi phí. Dự kiến tuyến cáp được khấu hao trong vòng 3-5 năm, như vậy chi phí khấu hao mỗi năm vào khoảng 40-65 tỷ đồng, so với chi phí CMG phải đi thuê đường trục ước tính vào khoảng 110-120 tỷ đồng/năm thì doanh nghiệp có thể tiết kiệm được khoảng 50-75 tỷ chi phí mỗi năm.
Viễn thông sẽ là đầu tầu tăng trưởng của CMG trong năm 2017

Hạ tầng đã sẵn sàng. CMG hiện đã sở hữu hệ thống 3 tuyến đường trục đất liền bao gồm tuyến cáp quang xuyên Việt Bắc – Nam, tuyến cáp Hà Nội – Lạng Sơn, tuyến cáp Hồ Chí Minh – Mộc Bài và kết nối với 3 tuyến cáp biển quốc tế IA, AAG và APG. Sắp tới CMG sẽ có kết nối với tuyến cáp biển nhanh nhất thế giới FASTER khi hoàn tất trao đổi với Global Transit điều hướng băng thông quốc tế. Với hạ tầng ngày một phát triển, CMG sẽ không phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp khác như trước đây, điều này sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh của CMG, giúp doanh nghiệp nắm vị thế chủ động hơn trong hoạt động kinh doanh viễn thông của mình.

Lợi thế cạnh tranh của CMG là khả năng bán những gói sản phẩm tích hợp nhiều dịch vụ hữu ích cho khách hàng. Khách hàng chính ở mảng viễn thông của CMG là các doanh nghiệp có quy mô lớn, cần sự ổn định và bảo mật cao trong hệ thống. CMG ngoài việc cung cấp đường truyền cho những doanh nghiệp này còn bán kèm những giải pháp khác về an ninh, dữ liệu, ứng dụng, quản trị, bảo trì… điều mà các doanh nghiệp viễn thông lớn khác như VNPT, Viettel, FPT chưa làm. Đây là lựa chọn khôn ngoan của CMG khi công ty không thể cạnh tranh về giá với các doanh nghiệp viễn thông khác, do đó chiến lược của công ty là tạo ra những sản phẩm khác biệt phục vụ một phân khúc đối tượng khách hàng đã được định hướng. Phân khúc khách hàng này rõ ràng còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng khi khối kinh tế tư nhân đang trở thành một động lực quan trọng trong phát triển kinh tế, được sự quan tâm lớn của nhà nước.

Doanh thu và lợi nhuận từ viễn thông ước tính tăng trưởng mạnh trong năm 2017. Hiện tại doanh thu viễn thông của CMG chủ yếu đến từ mảng cho thuê đường truyền khối doanh nghiệp và các dịch vụ liên quan kèm theo. Mảng internet qua cáp truyền hình CMG đã chuyển giao gần như toàn bộ, chỉ còn giữ lại thị phần ở khu vực Hà Nội do mảng này đang bị cạnh tranh lớn và hiệu quả kinh doanh không cao. Với khả năng cung cấp dịch vụ được mở rộng, mảng viễn thông được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh trong năm nay và những năm tới. Ngoài tăng trưởng về doanh thu, các chi phí cũng được giảm thiểu do CMG đã tự chủ được về đường truyền, do đó biên lợi nhuận sẽ bắt đầu tăng dần trong năm nay. Hiện tại biên LNTT mảng viễn thông của CMG chỉ ở mức 8-9%, thấp hơn so với mức trung bình ngành khoảng 15% do hạ tầng còn phải thuê nhiều, mục tiêu trong những năm tới của CMG là sẽ đạt mức biên LNTT 15% này và chúng tôi nhận thấy doanh nghiệp đang dần đạt được. Doanh thu từ viễn thông năm nay ước tính tăng trưởng 26% yoy và đạt 1.577 tỷ đồng, LNTT ước đạt 164 tỷ đồng, tăng trưởng 31,8% yoy.

Khuyến nghị đầu tư
Trong năm 2017, chúng tôi dự báo lợi nhuận của CMG đạt mức tăng trưởng khả quan, EPS 2017 có thể đạt 2.045 đồng/CP tương ứng với mức P/E hiện đạt 8,07 lần, là một mức hấp dẫn với một cổ phiếu nhiều tiềm năng tăng trưởng như CMG. Khả năng tự chủ về đường truyền sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa chi phí, mở rộng lượng khách hàng và sẽ tác động rõ rệt đến kết quả kinh doanh mảng viễn thông năm 2018. Mảng tích hợp được dự báo giữ vững mức tăng trưởng ổn định nhờ những kế hoạch đầu tư mới cùng chiến lược kết hợp nhiều sản phẩm trong gói dịch vụ của CMG. Mảng phần mềm đang trong giai đoạn đầu tư và sẽ mang lại nhiều triển vọng cho CMG trong tương lai. Với triển vọng tích cực ở hầu hết tất cả các mảng, chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu CMG với giá mục tiêu 20.000 đồng/cổ phần.

Nguồn: BVSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác