DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu Cảng Biển HP – KQKD chưa thể bức phá trong ngắn hạn

Lượt xem: 968 - Ngày:
Chia sẻ

Diễn biến ảm đạm của nhóm cổ phiếu cảng Hải Phòng từ cuối năm 2016 đến nay phản ánh tình trạng cạnh tranh gay gắt của gần 10 cảng đang hoạt động tại đây. Về mặt cổ phiếu đầu tư, GMD sở hữu triển vọng sáng nhất sau động thái đẩy mạnh thoái vốn ngoài ngành để đầu tư mở rộng kinh doanh cốt lõi.

Đồ thị cổ phiếu HAH cập nhật ngày 01/06/2017 Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu HAH cập nhật ngày 1/06/2017 Nguồn: AmiBroker

Trong bối cảnh các mặt hàng xuất khẩu chủ lực thủy sản và dệt may cho thấy sự phục hồi cùng với dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, nhóm cổ phiếu cảng biển (chủ yếu ở Hải Phòng) được cho là hưởng lợi từ các yếu tố tích cực này vẫn đang “loay hoay” trong 05 tháng đầu năm 2017.

Như nhận định trong Báo cáo TTCK năm 2017 của chúng tôi, hàng hóa qua cảng biển Hải Phòng trong năm 2017 sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt (10-12%/năm) nhưng từng cảng sẽ có sự phân hóa rất sâu sắc. Sự thay đổi về kết cấu hạ tầng với hai dự án cầu Bạch Đằng và Hoàng Văn Thụ trong giai đoạn tới buộc các hãng tàu phải nhanh chóng tìm các cảng bốc xếp ở hạ nguồn nhằm đảm bảo có chỗ để nâng/hạ container trong dài hạn. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về nguồn hàng và giá bốc xếp giữa các cảng phía thượng nguồn sông Cấm như Cảng Xanh, Nam Hải, Transvina, Đoạn Xá, Chùa Vẽ và Hải An. Thay vì khai thác hàng container quốc tế như trước đây, các cảng này trong tương lai buộc phải chuyển sang khai thác hàng container nội địa hoặc thậm chí là chỉ làm hàng rời vốn có chi phí dịch vụ không cao.

Ở mặt ngược lại, với vị trí tốt và trang thiết bị hiện đại, nhóm cảng ở bán đảo Đình Vũ gồm cảng Đình Vũ (DVP-HSX), Tân Vũ (PHP-HSX), VipGreen (VSC-HSX) và Nam Hải Đình Vũ (GMD-HSX) sẽ hưởng lợi từ sự dịch chuyển nguồn hàng hiện tại và nắm ưu thế thu hút khách hàng mới. Tuy nhiên, tốc độ đầu tư “ồ ạt” của các DN cảng đón đầu kì vọng hàng hóa tăng mạnh sắp tới có thể dẫn đến sự dư thừa nguồn cung cảng trong ngắn hạn tại Hải Phòng. Thực tế, trong năm 2016, cảng VipGreen khai thác (GĐ 1: 11/2015 và GĐ 2: Q4/2016) và GMD khai trương ICD Nam Hải (hoạt động Q2/2016) để gia tăng năng lực của cảng NHĐV tăng nguồn cung thực tế lên gần 400-450 nghìn Teus trong khi sản lượng container phát sinh tăng cùng giai đoạn chỉ 250-300 nghìn Teus (5-7%YoY).

Sang năm 2017, hàng hóa XNK qua Hải Phòng dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh hơn cùng kỳ. Vì vậy, KQKD của các cảng trong 3 quý đầu năm 2017 dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Cạnh tranh về hàng hóa sẽ trở nên gay gắt dần vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018 khi GMD đưa cảng Nam Đình Vũ (GĐ 1: công suất 600 nghìn Teus/năm) vào khai thác. Khi sự tăng lên về nguồn cung là chắc chắn, bất kể yếu tố nào tác động khiến nguồn hàng qua khu cảng Hải Phòng tăng chậm hơn kì vọng (dưới 10%/năm tương đương 450-500 nghìn Teus/năm) sẽ đẩy các cảng vào tình thế phải giảm giá dịch vụ để giữ chân hàng nhằm bù đắp định phí đã bỏ ra khá cao (đặc biệt đối với các cảng mới).

HAH

Diễn biến ảm đạm của nhóm cổ phiếu cảng Hải Phòng từ cuối năm 2016 đến nay phản ánh tình trạng cạnh tranh gay gắt của gần 10 cảng đang hoạt động tại đây. Về mặt cổ phiếu đầu tư, GMD sở hữu triển vọng sáng nhất sau động thái đẩy mạnh thoái vốn ngoài ngành để đầu tư mở rộng kinh doanh cốt lõi. Khi đưa cả 3 giai đoạn cảng Nam Đình Vũ vào hoạt động, tổng công suất khai thác cảng của GMD sẽ tăng lên 2,3 triệu Teus/năm chiếm gần 35% thị phần cảng tại Hải Phòng, trong đó, hai cảng NHĐV và NĐV có vị trí rất đắc địa. Với mạng lưới khách hàng rộng, cách làm linh động và lợi thế về quy mô, GMD sẽ trở thành một đối trọng thực sự điều phối hoạt động kinh doanh cảng của cả khu vực Hải Phòng đặc biệt là về giá cả dịch vụ (đặc biệt là hàng container XNK) trong dài hạn. Việc thoái vốn ở mảng logistics và vận tải biển tuy làm giảm lợi nhuận ghi nhận trong ngắn hạn nhưng sẽ là một bước tiến chiến lược về lâu dài. Nếu thoái vốn cho đối tác nước ngoài trong cùng ngành hoặc là một doanh nghiệp sản xuất, không chỉ hai mảng này và cả mảng cảng biển của GMD cũng kì vọng sẽ có sự đột phá nhờ nguồn hàng và mạng lưới các chủ hàng mà đối tác này mang lại. Chúng tôi sẽ thực hiện cập nhật lại định giá GMD khi có nhiều hơn thông tin về việc thoái vốn này trong thời gian tới.

 Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK