DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu BMP – Tăng giá nguyên liệu là chướng ngại vật

Lượt xem: 534 - Ngày:
Chia sẻ

Chúng tôi ước tính giá hợp lý của BMP ở mức 89.000 đồng/CP, kết hợp với cổ tức tiền mặt 2.000đ/CP cho ra tỷ suất sinh lời kỳ vọng 19,7% so với giá đóng cửa vào ngày 26/10/2017 và duy trì quan điểm TRUNG LẬP đối với BMP cho đến khi có những tín hiệu rõ ràng hơn về cải thiện lợi nhuận. Giá mục tiêu này thấp hơn so với Báo cáo Chiến lược năm 2017 của chúng tôi do những điều kiện thị trường bất lợi ảnh hưởng đến dự phóng cho những năm tới.

Đồ thị cổ phiếu BMP cập nhật ngày 27/10/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu BMP cập nhật ngày 27/10/2017. Nguồn: AmiBroker

KQKD 2Q/2017: Sức ép lớn từ giá nguyên liệu tăng
• Sản lượng tiêu thụ tăng ổn định 13% so với cùng kỳ nhờ mở rộng công suất.
• Giá bán giữ nguyên ở mức trên 40 triệu đồng/tấn trong khi chiết khấu bán hàng phải tăng do áp lực từ cạnh tranh.
• Giá nguyên liệu bột nhựa PVC và HDPE đi lên theo giá dầu khiến giá thành sản xuất tăng, biên lợi nhuận gộp yếu đi.

Triển vọng Q3/2017: Giá bán cần phải tăng để cải thiện biên lợi nhuận BMP có phần thụ động trong chiến lược giá mặc dù nắm giữ thị phần hàng đầu trong ngành ống nhựa. Giá niêm yết ống nhựa vẫn không thay đổi trong 5 năm qua, trong khi mức chiết khấu thương mại đã được BMP điều chỉnh tăng hồi đầu năm để duy trì sức cạnh tranh. Mức chiết khấu thương mại trung bình của BMP hiện khoảng 20%, thấp hơn so với Nhựa Tiền Phong (HSX- NTP) và Hoa Sen (HSX- HSG). Nhiều câu hỏi đã được đặt ra về khả năng cạnh tranh của BMP và khả năng duy trì thị phần trong tương lai.

Thêm vào đó, mức lợi nhuận của BMP cũng đang gặp sức ép lớn từ xu hướng tăng mạnh của giá bột nhựa. BMP cho biết giá mua trung bình của bột nhựa PVC và HDPE trong nửa đầu năm 2017 đã tăng hơn 10% so với đầu năm và xu hướng này nhiều khả năng kéo dài trong thời gian tới. Theo đó, biên lợi nhuận của các nhà sản xuất ống nhựa sẽ tiếp tục giảm trừ khi giá bán được điều chỉnh tăng. Cân nhắc khả năng tăng giá bán ống nhựa, chúng tôi dự phóng mức giá bán trung bình của BMP sẽ không thay đổi trong năm 2017 và 2018.

Quan điểm và Định giá: BMP là nhà sản xuất vật liệu xây dựng có thương hiệu ống nhựa lâu đời được sử dụng rộng rãi trong các công trình công cộng và dân dụng. Mặc dù nắm giữ mức thị phần đầu ngành và đạt tăng trưởng lợi nhuận hằng năm đáng kể, BMP gần đây đang phải đối mặt với sự cạnh tranh về chiết khấu thương mại khốc liệt từ những doanh nghiệp mới gia nhập ngành. Thêm vào đó, sự hồi phục của giá bột nhựa khiến các tỷ suất sinh lời của BMP sụt giảm đáng kể so với những năm trước. Dựa trên việc mức giá niêm yết ống nhựa không thay đổi trong 5 năm gần nhất, chúng tôi cho rằng lợi nhuận của BMP sẽ chỉ cải thiện nếu doanh nghiệp có thể tăng giá bán.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK