DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224

Cập nhật cổ phiếu BMP – Cạnh tranh trong thị trường ống nhựa không chỉ ở chính sách chiết khấu

Lượt xem: 608 - Ngày:
Chia sẻ

Trong giai đoạn 2014-2016, tăng trưởng nhu cầu xây dựng là nhân tố chính thúc đẩy tăng trưởng sản lượng tiêu thụ các loại vật liệu xây dựng, trong đó ống nhựa đạt mức tăng trưởng ấn tượng 15-18%/năm. Tại thị trường ống nhựa Việt Nam, hai nhà sản xuất lâu đời bao gồm BMP và NTP dù có công suất hoạt động tăng trưởng mạnh nhưng không đáp ứng được sức giãn nở của thị trường, vì vậy tạo điều kiện cho những “tay chơi” xâm nhập ngành sản xuất có biên lợi nhuận hấp dẫn này như HSG và Tân Á Đại Thành.

Đồ thị cổ phiếu BMP cập nhật ngày 27/09/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu BMP cập nhật ngày 27/09/2017. Nguồn: AmiBroker

Đặc biệt là HSG, doanh nghiệp này với chiến lược đầu tư mạnh mẽ vào việc mở rộng quy mô cũng như chính sách bán hàng rất linh hoạt để chiếm thị phần, chỉ sau hơn ba năm hoạt động đã chiếm được 7-8% thị phần ống nhựa. BMP và NTP hiện mỗi doanh nghiệp đang nắm giữ hơn 20% thị phần ống nhựa cả nước, ít nhiều đang đối mặt với những người chơi mới rất quyết liệt trong ngành.

RongViet Research cho rằng trong tình hình ngành nhựa đang trong đà tăng trưởng mạnh mẽ cũng như mang lại biên lợi nhuận hấp dẫn so với các ngành sản xuất vật liệu xây dựng khác, BMP với vị thế là nhà sản xuất hàng đầu có những lợi thế riêng để duy trì sức cạnh tranh trong dài hạn.

Thứ nhất, BMP đã xây dựng được mối quan hệ làm ăn tốt với một hệ thống đại lý phân phối gồm 1.500 cửa hàng, trong đó khoảng 1.300 nhà phân phối hoạt động tại thị trường miền Nam, duy trì độ bao phủ cũng như nhận dạng thương hiệu tại thị trường hoạt động của mình. Khác với HSG cùng lúc sử dụng hệ thống bán lẻ tôn mạ-ống thép sẵn có đồng thời tấn công các đại lý đang phân phối cho BMP, chiến lược của HSG có thể gây ra cạnh tranh lẫn nhau giữa hai kênh phân phối này. Ngược lại, BMP tìm cách tạo giá trị cho các bạn hàng bằng những sự kiện tri ân khách hàng, giúp chính các đại lý của mình mở rộng mối quan hệ, đồng thời giới thiệu người mua là các thầu xây dựng tới các đại lý của mình, nhờ đó vẫn duy trì thị phần mà không cần phải tạo áp lực lên chiết khấu thương mại.

Thứ hai, mặc dù thị trường e ngại sự quyết liệt trong chiến lược giá của HSG sẽ ảnh hưởng lên các nhà sản xuất khác, chúng tôi cho rằng thế mạnh trong cạnh tranh dài hạn ít khi nằm ở chiết khấu. BMP cho biết từ năm 2011 tới nay giá bán niêm yết các sản phẩm ống nhựa không tăng, trong khi nếu áp dụng chính sách chiết khấu mạnh mẽ thì doanh nghiệp sẽ gặp trở ngại lớn khi quay trở lại giảm chiết khấu để tăng lợi nhuận. Hiện tại, giá bán niêm yết các sản phẩm ống nhựa của BMP, NTP và HSG tương đương nhau, tuy nhiên tỷ lệ chiết khấu của BMP là thấp nhất, khoảng 20% và chính sách của HSG hấp dẫn nhất, từ 35 tới 40%. Với mức biên gộp khoảng 27-32% của doanh nghiệp đầu ngành trong 5 năm gần nhất, chúng tôi cho rằng HSG đang chịu lỗ ở mảng ống nhựa để giành thị phần. Chiến lược này trong ngắn hạn đã giúp HSG đạt được mức thị phần nhất định, tuy nhiên chúng tôi lo ngại thế mạnh về giá bán sẽ không giúp duy trì thị phần khi doanh nghiệp bắt đầu giảm chiết khấu để cải thiện lợi nhuận.

Thứ ba, BMP có đủ nguồn lực để mở rộng phạm vi hoạt động. Về mặt sản xuất, BMP cho biết diện tích nhà máy ở Long An vẫn còn dư địa khoảng 60.000m2 để lắp đặt thêm máy móc sản xuất và tăng diện tích kho chứa để mở rộng quy mô. Về tiêu thụ, việc BMP đầu tư vào Nhựa Đà Nẵng (HNX:DPC) giúp doanh nghiệp có mặt bằng kinh doanh tại khu vực miền Trung đồng thời khai thác các mối quan hệ sẵn có với khách hàng là các chủ đầu tư và thầu xây dựng các công trình địa phương và có vốn ngân sách của địa phương.

Ngoài ra, bản thân BMP đã xây dựng được quy trình kiểm định chất lượng duy nhất tại Việt Nam cho sản phẩm ống nhựa. Doanh nghiệp cũng có những chính sách bằng tiền mặt rất linh hoạt cho khách hàng là thầu xây dựng, tạo ra giá trị cho người mua, đồng thời xây dựng thương hiệu Nhựa Bình Minh uy tín và sẵn sàng chia sẻ lợi ích với đối tác. Chúng tôi cho rằng đây là những giá trị cốt lõi để BMP giảm độ phụ thuộc vào chính sách chiết khấu thương mại, qua đó duy trì vị thế và thị phần trong ngành ống nhựa.

Mới đây, BMP đã hoàn tất các thủ tục để gỡ giới hạn sở hữu nhà đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp kỳ vọng room ngoại sẽ chính thức được nâng lên 100% trong tháng 10 này. Động thái gần đây cổ đông lớn người Thái Lan The Nawaplastic Industries thoái vốn tại NTP có thể là một tín hiệu tích cực theo sau sự kiện nới room của BMP, khi mà tỷ suất lợi nhuận của BMP đang ở mức đầu ngành và bản thân ngành nhựa cũng đang mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác