DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224

Cập nhật cổ phiếu BID – Hoạt động sản xuất kinh doanh

Lượt xem: 553 - Ngày:
Chia sẻ

BID là ngân hàng quốc doanh không chỉ có quy mô tổng tài sản và vốn lớn trong hệ thống ngân hàng mà còn được biết đến với thị phần tín dụng và huy động lớn nhất, số dư nợ xấu bán qua VAMC cũng thuộc nhóm cao nhất trong ngành. Do vậy, có nhiều kỳ vọng BID sẽ là một trong những ngân hàng hưởng lợi nhiều nhất từ nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2017 của toàn ngành ngân hàng lên mức trên 20% và Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu. Mặc dù vậy, trong vài năm tới, chúng tôi cho rằng BID có thể lựa chọn hướng đi chậm lại nhằm cải thiện chất lượng tài sản và an toàn thanh khoản thay vì chạy theo mục tiêu tăng trưởng.

Đồ thị cổ phiếu BID cập nhật ngày 13/09/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu BID cập nhật ngày 13/09/2017. Nguồn: AmiBroker

Tăng trưởng huy động giảm tốc, các chỉ tiêu an toàn thanh khoản cải thiện nhẹ trong nửa đầu năm 2017. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng và huy động đạt lần lượt 11,4% và 11,6%. So với mức tăng trưởng huy động khoảng 22,7% của cùng kỳ năm 2016, có thể thấy tăng trưởng huy động năm 2017 đã chậm lại đáng kể. Nhờ vậy, hệ số NIM của ngân hàng có sự cải thiện nhẹ so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, tỷ lệ dư nợ so với nguồn vốn huy động (LDR) cũng giảm về mức khoảng 83% – 84%, và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức khoảng 41% – 42%. So với quy định của Thông tư 36 và Thông tư 06, hiện tại BID vẫn đảm bảo các yêu cầu về an toàn thanh khoản. Ngoài ra, nếu dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 36 mà NHNN đang lấy ý kiến được thông qua, BID sẽ có thêm một năm để cơ cấu dư nợ và huy động theo kỳ hạn để đưa tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn về mức 40% (từ năm 2019 thay vì từ năm 2018 như Thông tư 06).

BID tiếp tục đặt nhiệm vụ cơ cấu chất lượng tài sản và nợ vay lên hàng đầu. Do vậy, mặc dù với định hướng mới về tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng phải đạt trên 20% trong năm 2017, chúng tôi cho rằng mức tăng trưởng tín dụng năm 2017 sẽ vào khoảng 18%, cao hơn kế hoạch đầu năm của ngân hàng 2 điểm phần trăm. Tăng trưởng huy động theo đó dự báo đạt khoảng 18,5%.

Chi phí DPRR duy trì mức cao do trích lập cho trái phiếu đặc biệt. Cuối quý 2/2017, số dư trái phiếu đặc biệt của BID chưa trích lập DPRR của BID còn xấp xỉ 13.800 tỷ đồng. Với tốc độ thu hồi nợ đã bán qua VAMC khá chậm, chúng tôi dự báo chi phí trích lập DPRR trái phiếu đặc biệt của BID sẽ duy trì tương đương mức trích lập năm 2016 (khoảng 4.200 tỷ đồng). Theo lộ trình này, BID sẽ cơ bản hoàn tất nghĩa vụ với trái phiếu đặc biệt vào năm 2019. Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu có thể là xúc tác mới giúp tiến trình thu hồi nợ diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cần thêm thời gian đánh giá tác động của Nghị quyết 42, do vậy, chúng tôi tạm thời chưa đưa yếu tố này vào các giả định về thu hồi nợ của BID.

Chi phí hoạt động dự báo tiếp tục tăng do ngân hàng chủ trương nâng cấp hệ thống ngân hàng lõi (corebanking). Trong các năm gần đây, cơ cấu dư nợ vay của BID dịch chuyển dần theo hướng chú trọng khối khách hàng FDI, SMEs, và cá nhân. Sự chuyển hướng này cần có sự đầu tư nâng cấp coreBanking, việc mà các ngân hàng bạn đã thực hiện các năm vừa qua. Mặc dù BID chậm chân hơn so với các ngân hàng bạn, chúng tôi kỳ vọng yếu tố này sẽ không ảnh hưởng trọng yếu đến khả năng cạnh tranh của BID trong ngắn hạn. Bởi lẽ, ngân hàng vốn đã có lợi thế lâu năm về danh mục khách hàng doanh nghiệp, cầu nối để tiếp cận khối khách hàng cá nhân. Mặc dù vậy, việc đầu tư là cần thiết nhằm đáp ứng khả năng cạnh tranh trong dài hạn, và do vậy, dự báo tỷ lệ CIR duy trì ở mức 45% trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

Hệ số CAR của BID hiện đang xấp xỉ ngưỡng 9% (tối thiểu theo quy chuẩn Thông tư 36) và rất thấp nếu áp dụng Basel II. Do đó, tăng vốn là một trong những nhiệm vụ cấp bách của BID. Sự kiện ký kết sơ bộ giữa BIDV và Hana Bank gần đây đang dấy lên tin đồn về khả năng Hana Bank (Hàn Quốc) sẽ là đối tác chiến lược của BIDV. Nếu kịch bản trên đúng, chúng tôi cho rằng vẫn cần thêm nhiều tháng để BID có thể phát hành thành công, vì cần có sự chấp thuận của NHNN, và giá phát hành cũng là một yếu tố mất nhiều thời gian thương thảo (qua thương vụ VCB, chúng tôi nhận thấy không dễ dàng gì để một đối tác ngoại mua cổ phần với mức premium quá cao, trong khi NHNN cũng khó có thể chấp nhận mức chiến khấu lớn so với thị trường).

Cho cả năm 2017, dự báo LNTT của BID đạt 8.259 tỷ đồng (+7,1% YoY) và cao hơn kế hoạch đầu năm khoảng 7%. LNST tương ứng dự báo đạt 6.516 tỷ đồng và EPS tương ứng là 1.441 đồng/cp. Sử dụng mức PB 1.52 lần, mức giá hợp lý của cổ phiếu BID vào khoảng 20.800 đồng/cp.

Tiến độ về kế hoạch phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược cũng như hiệu quả của Nghị quyết 42 là hai yếu tố mà nhà đầu tư cổ phiếu BID cần theo dõi, bởi lẽ sẽ có tác động lớn đến bức tranh tài chính cũng như triển vọng giá cổ phiếu của BID. Trong đó, việc phát hành thành công cho đối tác chiến lược, mặc dù dẫn đến rủi ro pha loãng, song đồng thời mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực cho ngân hàng như là sự cải thiện đáng kể về vốn cấp 1, hỗ trợ về mặt quản trị và công nghệ từ đối tác chiến lược, cũng như tăng tỷ lệ cổ phiếu lưu hành tự do cho BID, yếu tố có thể khiến BID được cân nhắc đưa vào rổ danh mục của ETF. Nghị quyết 42, trong khi đó, nếu thành công, có thể sẽ giúp phần lớn gánh nặng nợ xấu của BID được gỡ bỏ.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác