DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu BFC – Triển vọng 2017 phụ thuộc vào sản lượng tiêu thụ

Lượt xem: 686 - Ngày:
Chia sẻ

Nhìn chung, do giá bán khó có khả năng cải thiện trong thời gian tới nên triển vọng của BFC phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng sản lượng tiêu thụ. Từ đó, mức độ thuận lợi của thời tiết, cùng với diễn biến giá nông sản (đặc biệt là giá cà phê – đối tượng cây trồng chính của phân bón Bình Điền) sẽ là những chỉ báo quan trọng mà nhà đầu tư cần theo dõi.

Đồ thị cổ phiếu BFC cập nhật ngày 13/07/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu BFC cập nhật ngày 13/07/2017. Nguồn: AmiBroker

Lợi nhuận Q1/2017 tăng mạnh

So với cùng kỳ, doanh thu và LNST của BFC tăng lần lượt 18% và 67%, đóng góp chính bởi tăng trưởng sản lượng tiêu thụ (+25%). Chính tình hình thời tiết tốt hơn với những cơn mưa sớm đầu mùa, trái ngược với tình hình khô hạn nửa đầu năm 2016 đã kích thích tiêu thụ phân bón tốt trở lại. Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý là: tốc độ tăng doanh thu chậm hơn nhiều so với sản lượng, dưới sức ép giảm giá bán đầu ra. Điều này có thể được giải thích do tình trạng dư cung trong nước gia tăng bởi lượng lớn phân bón nhập khẩu.

Triển vọng năm 2017: phụ thuộc vào sản lượng tiêu thụ

Nhìn chung, do giá bán khó có khả năng cải thiện trong thời gian tới nên triển vọng của BFC phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng sản lượng tiêu thụ. Từ đó, mức độ thuận lợi của thời tiết, cùng với diễn biến giá nông sản (đặc biệt là giá cà phê – đối tượng cây trồng chính của phân bón Bình Điền) sẽ là những chỉ báo quan trọng mà nhà đầu tư cần theo dõi. Đối với tình hình thời tiết, mưa nhiều trong nửa đầu năm đang là tín hiệu tốt. Còn đối với diễn biến giá nông sản, chúng tôi tin rằng giá cà phê trong nước sẽ còn có thể duy trì đà tăng khi giá cà phê thế giới đang được hưởng lợi từ diễn biến thời tiết tiêu cực tại Brazil.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần theo dõi diễn biến giá phân đơn đầu vào (ure, DAP, MOP). Do giá phân đơn đang trong giai đoạn ổn định, chúng tôi giả định phân ure, DAP, MOP sẽ tăng 1% trong năm nay. Cùng với giả định giá bán không tăng, chúng tôi dự báo biên gộp của BFC trong năm 2017 sẽ ở mức 15,0% (giảm 0,3 điểm phần trăm). Tuy nhiên, biên lợi nhuận ròng dự báo sẽ cải thiện 0,1 điểm phần trăm lên 4,8%, nhờ đóng góp tăng thêm của nhà máy Ninh Bình – hiện vẫn đang hưởng thuế ưu đãi 0%.

Quan điểm và Định giá

Nhiều khả năng điểm rơi lợi nhuận của BFC đã đến sớm hơn trong năm nay, do tác động của thời tiết. Vậy nên, những con số tăng trưởng ấn tượng trong quý 1 có thể sẽ không lặp lại trong quý 2, đặc biệt trong bối cảnh giá đầu vào cao và giá đầu ra đang chịu áp lực giảm.

Với những cập nhật trên so với nội dung trong Báo cáo chiến lược 2017, chúng tôi giữ nguyên mức giá mục tiêu đối với cổ phiếu BFC là 41.000 đồng/cp và đánh giá TRUNG LẬP đối với cổ phiếu này trong ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ BFC và chờ đợi kết quả kinh doanh trong quý 3. Theo quan sát của chúng tôi, giá nguyên liệu đầu vào bình quân dự kiến thấp hơn so với quý 2 và sự thuận lợi của tình hình thời tiết có thể giúp BFC có con số lợi nhuận tăng trưởng tích cực trong quý 3. Chúng tôi sẽ cân nhắc nâng giá mục tiêu cổ phiếu BFC khi những dự báo này của chúng tôi có thêm cơ sở.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK