DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu TCM – Chờ đợi vấn đề nới room được giải quyết

Lượt xem: 2,265 - Ngày:
Chia sẻ

CPTPP đang được thị trường kỳ vọng sẽ tạo động lực lớn cho các doanh nghiệp dệt may nội địa, đặc biệt là TCM – Doanh nghiệp sở hữu hệ thống sản xuất khép kín từ sợi đến hàng may mặc. Tuy nhiên theo đánh giá của chúng tôi, lợi ích của CPTPP đối với TCM sẽ chưa rõ ràng, ít nhất là trong năm 2018.

Đồ thị cổ phiếu TCM cập nhật ngày 9/03/2018. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu TCM cập nhật ngày 9/03/2018. Nguồn: AmiBroker

Sự vắng mặt của Hoa Kỳ khiến CPTPP không còn quá hấp dẫn. Trong khi đó, hàng dệt may từ Việt Nam xuất vào thị trường Nhật Bản đang được nhận ưu đãi thuế 0% theo hiệp định VJEPA, nên CPTPP cũng không có quá nhiều ý nghĩa đối với thị trường này. Điểm hấp dẫn nhất của Hiệp định CPTPP theo chúng tôi đánh giá nằm ở tiềm năng từ các thị trường mới. Chỉ tính riêng ba nước Canada, Australia và Mexico, tổng dung lượng thị trường may mặc đã lên đến 22 tỷ USD (tương đối lớn khi so với kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc Việt Nam  ~30 tỷ USD trong năm 2017).

Tuy nhiên trong ngắn hạn, sự hạn chế trong khả năng mở rộng năng lực sản xuất của TCM khiến lợi ích từ CPTPP không thật sự rõ ràng.

Vấn đề hiện tại của TCM nằm ở khu CN Hòa Phú, Vĩnh Long, địa điểm sẽ là “đại bản doanh” trong tương lai. Hiện tại, TCM đang sở hữu 13ha đất (sắp tới sẽ nâng lên 20ha) tại đây nhưng chỉ mới triển khai một nhà máy may với diện tích 1,5ha.

Với thế mạnh về đất đai, nhà xưởng, một số nhà đầu tư nước ngoài đang có ý định sẽ góp vốn với TCM để đầu tư mở rộng hoạt động tại khu CN Hòa Phú (có thể theo hình thức phát hành riêng lẻ). Tuy nhiên, do TCM chưa thể nới room lên 70% do những vướng mắc liên quan đến dự án bất động sản TC Tower, kế hoạch này vẫn chưa thực hiện được. Cách giải quyết khả thi nhất lúc này chính là chuyển nhượng dự án TC Tower, nhưng đây lại là một quyết định khó khăn khi nhìn vào LN kế hoạch của dự án lên đến hơn 200 tỷ VND.

Như vậy, TCM đang trong tình huống lưỡng nan khi phải quyết định (1) tiếp tục phát triển dự án TC Tower hay (2) chuyển nhượng dự án để thỏa điều kiện nới room, từ đó huy động vốn phát triển hoạt động cốt lõi.

Hiện tại chúng tôi vẫn chưa đánh giá được “số phận” của dự án TC Tower, nhất là trong bối cảnh TCM sẽ có CEO mới trong tuần sau. Chúng tôi sẽ chỉ phân tích những gì có thể xảy ra theo từng kịch bản.

Trong trường hợp TCM không chuyển nhượng dự án: việc nới room nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị trì hoãn, từ đó việc mở rộng năng lực sản xuất cũng vì thế mà chưa thể triển khai. Hiện tại khi mà các nhà máy đang hoạt động 100% công suất để phục vụ các khách hàng cũ, TCM khó có thể đẩy mạnh tìm kiến các đơn hàng mới.

Trong trường hợp TCM chuyển nhượng dự án TC Tower và nới room thành công: câu chuyện CPTPP cũng chưa chắc có tác động trong năm nay. Một vấn đề mà TCM đang đối mặt khi phát triển thị trường nước ngoài là nhân sự. Đây không phải là vấn đề mới phát sinh. Năng suất lao động tại nhà máy Vĩnh Long thấp hơn đáng kể so với các nhà máy khác (30$/cn so với 37.5$/cn) cũng một phần do đội ngũ tìm kiếm khách hàng tại Mỹ (đối tượng khách hàng chính của nhà máy Vĩnh Long) chưa đáp ứng được yêu cầu.

Nhìn chung, trong cả hai trường hợp, lợi ích từ CPTPP đối với TCM khả năng cao sẽ chưa rõ ràng trong ngắn hạn. Hiệp định CPTPP, do đó, không thay đổi nhiều quan điểm của chúng tôi về triển vọng hoạt động của Công ty. Mức giá khuyến nghị của Chứng khoán Rồng Việt đối với TCM được giữ nguyên ở mức 25.300 đồng/cp.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý