DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu HAX – Cơ hội từ Nghị định 116

Lượt xem: 1,881 - Ngày:
Chia sẻ

Nghị định 116 và Thông tư 03/2018/TT-BGTVT đang tạo rào cản đáng kể đối với ô tô nhập khẩu thông qua các quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Trong đó, giấy Chứng nhận chất lượng kiểu loại là khó đáp ứng nhất vì không nhiều quốc gia cung cấp loại giấy tờ này. Thống kê trong hai tháng đầu năm, sản lượng xe nhập nguyên chiếc (CBU) giảm hơn 96%. Trong đó, dòng ô tô dưới 9 chỗ giảm mạnh nhất, từ hơn 9.000 chiếc chỉ còn chưa tới 40 chiếc.

Đồ thị cổ phiếu HAX cập nhật ngày 14/03/2018. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu HAX cập nhật ngày 14/03/2018. Nguồn: AmiBroker

Đối với HAX, chúng tôi cho rằng tác động trực tiếp từ Nghị định 116 là không đáng kể, dựa trên hai lý do:

Thứ nhất, các thương hiệu xe sang từ Đức cho biết không gặp nhiều khó khăn khi xuất xe sang Việt Nam. Chúng tôi cho rằng sự tự tin này là có căn cứ khi mức giá nhập khẩu ô tô trong hai tháng đầu năm tăng gần gấp 3 lần, cho thấy phần lớn xe được nhập khẩu thuộc phân khúc xe sang. Bên cạnh đó, khi trao đổi với đại diện HAX, chúng tôi được biết Daimler đã cam kết giúp các doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nghị định 116.

Thứ nhì, chỉ 15% xe ô tô do HAX phân phối được nhập khẩu nguyên chiếc. Do đó, những hệ lụy khác từ Nghị định 116 như chi phí tăng thêm (cho việc kiểm định), hay thời gian thông quan kéo dài cũng sẽ ít có tác động tới hoạt động kinh doanh của HAX.

HAX có thể được lợi gián tiếp từ quy định mới do đối thủ Lexus đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung.

Nguồn cung xe Toyota Motor tại Việt Nam hầu hết đến từ Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản và nội địa, trong khi Lexus chỉ có năm nhà máy lắp ráp, với ba nhà máy ở Nhật, một ở Canada và một ở Mỹ, nên chúng tôi cho rằng xe Lexus nhập vào Việt Nam chủ yếu đến từ Nhật.

Hiện tại vẫn chưa xuất hiện thông tin cho thấy Chính phú Nhật Bản sẽ cấp giấy chứng nhận kiểu loại nên nguy cơ thiếu hụt nguồn cung là khá rõ ràng. Bên cạnh đó, cho dù Lexus có thể nhập xe về Việt Nam thì chi phí tăng thêm cùng thời gian lưu kho kéo dài do các thủ tục được quy định trong Nghị định 116 cũng sẽ khiến lợi thê cạnh tranh của Lexus bị ảnh hưởng.

Tựu trung lại, Nghị định 116 không thay đổi quan điểm của chúng tôi về tiềm năng tăng trưởng của HAX. Cùng với nhu cầu mua xe dự báo khởi sắc sau “năm trũng” 2017, chúng tôi cho rằng HAX nhiều khả năng sẽ đạt được mục tiêu năm 2018 (doanh thu tăng 30%, LNST tăng 25%).

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý