DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật chỉ số – Review hàng quý Q2/2023 chỉ số FTSE Vietnam

Lượt xem: 431 - Ngày:
Chia sẻ

Cổ phiếu VJC và NVL có khả năng bị loại khỏi giỏ chỉ số

Trong Q2/2023, thanh khoản của VJC giảm đáng kể. Giá trị giao dịch bình quân 3 tháng của VJC vào khoảng 30 tỷ đồng/ngày, thấp hơn 20% so với giá trị giao dịch bình quân 3 tháng của giỏ chỉ số (32 tỷ đồng/ngày). Tuy nhiên, nếu thanh khoản của VJC cải thiện đáng kể từ nay đến cuối tháng 5/2023, cổ phiếu VJC có thể sẽ được giữ lại trong giỏ chỉ số FTSE Vietnam trong đợt review này.

Cổ phiếu NVL hiện nằm trong danh sách cảnh báo của HSX do chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2022 hơn 15 ngày so với thời hạn quy định. Trong trường hợp này, cổ phiếu NVL cũng không đủ điều kiện để được giữ lại trong giỏ chỉ số.

KDC là ứng cứ viên sáng giá để được thêm vào

Trong đợt review Q2/2023, cổ phiếu KDC là ứng cử viên sáng giá nhất và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của FTSE Vietnam. Do đó, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng FTSE Vietnam sẽ thêm vào cổ phiếu KDC.

Cổ phiếu cần được mua bán trong đợt tái cơ cấu

Kịch bản 1: Quỹ FTSE Vietnam ETF có thể mua vào khoảng 1,4 triệu cổ phiếu KDC và bán ra khoảng 10,4 triệu cổ phiếu NVL.

Kịch bản 2: Quỹ FTSE Vietnam ETF có thể mua vào khoảng 1,5 triệu cổ phiếu KDC trong khi bán ra khoảng 2,4 triệu cổ phiếu VJC và 10,4 triệu cổ phiếu NVL.

Bảng 1: Các tiêu chí của chỉ số FTSE Vietnam Index

 

Dự báo: Một cổ phiếu được thêm vào trong khi một hoặc hai cổ phiếu bị loại ra

FTSE Vietnam sẽ công bố kết quả review hàng quý Q2/2023 vào ngày 2/6/2023. Ngày thực hiện và ngày có hiệu lực lần lượt là ngày 16/6 và 19/6/2023. Chúng tôi cho rằng cổ phiếu KDC là một ứng cử viên tiềm năng để được thêm vào giỏ chỉ số, trong khi chúng tôi cho rằng có thể có một hoặc hai cổ phiếu bị loại ra.

KDC là ứng cử viên sáng giá

Đợt review hàng quý Q2/2023 của FTSE Vietnam sẽ dựa trên dữ liệu đóng cửa của ngày làm việc cuối cùng của tháng 5/2023. Dựa trên các tiêu chí và dữ liệu tính đến ngày 19/5/2023, chúng tôi cho rằng cổ phiếu KDC có thể sẽ được thêm vào giỏ chỉ số nhờ đáp ứng tất cả các tiêu chí của FTSE Vietnam.

Cụ thể, giá trị giao dịch bình quân 3 tháng của KDC khá cao, khoảng 72 nghìn tỷ đồng/ngày, trong khi 40% giá trị giao dịch bình quân 3 tháng của giỏ chỉ số FTSE Vietnam là khoảng 67 tỷ đồng/ngày. Vốn hóa thị trường của cổ phiếu KDC vào khoảng 16.668 tỷ đồng. Vốn hóa thị trường của cổ phiếu này cũng nằm trong top 88% giá trị vốn hóa của danh mục review. Dữ liệu này củng cố quan điểm cổ phiếu KDC có thể được thêm vào trong đợt review này.

Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy cổ phiếu NVL đang chịu sự giám sát của sở giao dịch chứng khoán và bị kiểm soát đặc biệt hơn. Do đó, cổ phiếu này nhiều khả năng sẽ không đủ điều kiện để được thêm vào giỏ chỉ số. Do đó, cổ phiếu NVL đang đối mặt với rủi ro bị loại ra khỏi giỏ chỉ số FTSE Vietnam trong đợt review Q2/2023.

Hiện tại, thanh khoản của cổ phiếu VJC trong đợt review này giảm xuống 30 tỷ đồng/ngày, trong khi 20% giá trị giao dịch bình quân 3 tháng của giỏ chỉ số FTSE Vietnam là khoảng 32 tỷ đồng/ngày. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy thanh khoản của VJC đã cải thiện mạnh trong những ngày gần đây (lên gần 100 tỷ đồng/ngày). Nếu duy trì thanh khoản tốt từ nay đến cuối tháng 5/2023, cổ phiếu này có thể sẽ được giữ lại trong giỏ chỉ số FTSE Vietnam; ngược lại, chúng tôi cho rằng cổ phiếu VJC sẽ bị loại khỏi giỏ chỉ số trong đợt review Q2/2023.

Theo đó, chúng tôi nhận thấy 2 kịch bản tiềm năng bao gồm:

Kịch bản 1: Thêm vào cổ phiếu KDC và loại ra cổ phiếu NVL

HSC ước tính tỷ trọng cổ phiếu KDC trong giỏ chỉ số FTSE Vietnam vào khoảng 1,21%. Quỹ FTSE Vietnam ETF sử dụng chỉ số FTSE Vietnam làm cơ sở với tổng giá trị tài sản quản lý là 332 triệu USD. Quỹ ETF này sẽ cần mua vào khoảng 1,4 triệu cổ phiếu KDC và bán ra khoảng 10,4 triệu cổ phiếu NVL để tái cơ cấu danh mục vào ngày 16/6/2023.

Ngoài ra, chúng tôi kỳ vọng quỹ FTSE Vietnam ETF sẽ mua vào một lượng đáng kể cổ phiếu SHB (1,8 triệu cổ phiếu), SSI (1,3 triệu cổ phiếu) và VRE (1,3 triệu cổ phiếu), đồng thời bán ra một lượng đáng kể cổ phiếu HPG (1,4 triệu cổ phiếu) và VCB (1,1 triệu cổ phiếu).

Kịch bản 2: Thêm vào cổ phiếu KDC và loại ra cổ phiếu NVL và VJC

HSC ước tính tỷ trọng của cổ phiếu KDC trong giỏ chỉ số FTSE Vietnam vào khoảng 1,25%. Quỹ FTSE Vietnam ETF sẽ cần mua vào khoảng 1,5 triệu cổ phiếu KDC, đồng thời bán ra toàn bộ 10,4 triệu cổ phiếu NVL và 2,4 triệu cổ phiếu VJC để tái cơ cấu danh mục vào ngày 16/6/2023. Chúng tôi ước tính quỹ FTSE Vietnam ETF sẽ mua vào một lượng đáng kể cổ phiếu SSI (2,0 triệu cổ phiếu), VRE (1,8 triệu cổ phiếu), đồng thời bán ra một lượng đáng kể cổ phiếu VCB (0,9 triệu cổ phiếu).

Lưu ý, biến động giá cổ phiếu và số lượng chứng chỉ quỹ từ nay đến khi kết thúc đợt tái cơ cấu danh mục có thể sẽ làm thay đổi tỷ trọng cũng như khối lượng mua bán dự kiến của từng cổ phiếu. Đợt review chỉ số hàng quý tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 9/2023.

Tổng giá trị tài sản quản lý của quỹ FTSE Vietnam ETF hiện là 332 triệu USD, tăng 20% so với đầu năm, với tổng cộng 12,5 triệu chứng chỉ quỹ. Cổ phiếu Việt Nam chiếm 100% tổng tỷ trọng của giỏ chỉ số. Từ đầu năm 2023 đến tháng 4/2023, quỹ ETF này đã thu hút được tổng cộng 57,3 triệu USD. Tuy nhiên, trong tháng 5/2023, quỹ ETF này không thu hút được vốn. Chứng chỉ quỹ FTSE Vietnam ETF đang giao dịch cao hơn 0,5% so với NAV, do đó chúng tôi kỳ vọng quỹ này sẽ tiếp tục thu hút vốn và mua vào cổ phiếu trong thời gian tới.

Biểu đồ 2: Dòng vốn hàng tháng của quỹ FTSE Vietnam ETF (triệu USD)

 

Bảng 3: Kịch bản 1

 

Bảng 4: Kịch bản 2

 

Bảng 5: Tổng tài sản của quỹ FTSE Vietnam ETF (triệu USD)

 

Bảng 6: Kỳ review Q2/2023 & Q3/2023

Nguồn: HSC

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý